นักวิจัยหญิงสำรวจขั้วโลกใต้ ชวนเพื่อนสตรีนักวิทยาศาสตร์ ร่วมโครงการทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2553

18 Jun 2010

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน

ผศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ นักวิทยาศาสตร์สตรีไทยคนแรกที่ได้เดินทางไปสำรวจทวีปแอนตาร์กติก และหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์สตรีที่ได้รับทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ประจำปี 2551 เชิญชวนเพื่อนสตรีนักวิทยาศาสตร์ ร่วมสมัครโครงการ ทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553 โครงการทุนวิจัยที่จัดขึ้นโดย บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด โดยการสนับสนุนของสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ซึ่งเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 กรกฎาคม ศกนี้

ผศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ นักวิทยาศาสตร์สตรีไทยคนแรกที่ได้เดินทางไปสำรวจขั้วโลกใต้ และเป็นผู้ที่เคยได้รับ ทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ในปี 2551 เปิดเผยว่า “การได้รับทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ถือเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตในฐานะนักวิจัย

ที่สำคัญทุนดังกล่าวได้มอบให้กับนักวิจัยที่เป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานวิทยาศาสตร์ของไทยให้ก้าวหน้า ทุนที่ลอรีอัลมอบให้เป็นเหมือนกำลังใจให้กับคนทำงานวิจัย เพราะการทำงานวิจัยเป็นงานที่หนักและเครียดมาก นอกจากนี้ ทุนดังกล่าวยังเป็นการเปิดโลกวิทยาศาสตร์ให้คนภายนอกได้สัมผัสมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้ววิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวมนุษย์ จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ สตรีนักวิทยาศาสตร์ร่วมกันส่งใบสมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อร่วมกันเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีคุณภาพและวิชาชีพนักวิจัยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง”

โครงการ ทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสนับสนุนและเชิดชูสตรีแห่งสายงานวิทยาศาสตร์ โดยทุกๆ ปี ลอรีอัลจะมีการมอบทุนวิจัยทุนละ 200,000 บาท จำนวน 4 ทุน ให้กับสตรีวิทยาศาสตร์ที่มีอายุระหว่าง 25-40 ปี ที่มีผลงานวิจัยโดดเด่น ในสาขาวัสดุศาสตร์ (Material Science) จำนวน 2 ทุน และสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Life Science) จำนวน 2 ทุน

นักวิจัยที่สนใจสามารถสมัครรับทุนวิจัย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553 ได้ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2553 โดยสามารถดาว์นโหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.lorealthailand.com หรือขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] หรือ 02 684 3000

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

สดับพิณ คำนวณทิพย์ (แพน)

โทร. 02 684 3190

คุณพรรวี สุรมูล (พร) และคุณธัญทิพย์ คฤหโยธิน (แพรว)

บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย

โทรศัพท์ 02 627-3501 ต่อ 110 หรือ 106