ทีวีไกด์: รายการ “กล่องนักคิด” พลาดไม่ได้กับละครวิทยุ โดยเด็กพิการทางสายตา ในรายการ “กล่องนักคิด” เสาร์วันเด็ก พลาดไม่ได้

06 Jan 2011

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ทีวีไทย

ในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ รายการ “กล่องนักคิด” ต้อนรับน้องๆ จากโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนที่สอนหลักการศึกษา สำหรับน้องๆ ผู้พิการทางสายตา เพื่อให้น้องๆ ได้รับความรู้และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ และมีความสุข และในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมแบบนี้ กล่องนักคิดมีกิจกรรมสนุกๆ มาให้นักคิดตัวน้อยทั้ง 6 คน ได้สนุกกับการใช้ความคิด เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงแรก “ปริศนานักคิด” สนุกกับการใช้ความคิดและจินตนาการผ่านการใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ ของร่างกาย โดยการฟังเสียง และสัมผัส วัตถุปริศนาและทายว่าคืออะไร ไปดูกันว่าเด็กๆ จะใช้ประสาทสัมผัสที่ใช้อยู่เป็นประจำทายได้เก่งและแม่นยำขนาดไหน พลาดไม่ได้

ช่วง “คิดคึกคัก” ฝึกฝนกระบวนการคิด โดยเริ่มจากการสังเกต เรื่องการกำเนิดเสียง แล้วเกิดข้อสงสัยว่า สามารถสร้างเสียงดนตรีง่ายๆ จากสิ่งรอบตัวได้หรือไม่ จากนั้นค่อยๆ คาดเดากันไปต่างๆ นานา จนได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ ทำให้เกิดคลื่นเสียงขึ้น ซึ่งเป็นปรากฏการณ์เดียวกับที่เกิดในเครื่องดนตรีหลายๆ ชนิด เช่น เครื่องเป่า เครื่องดีด สี ต่างๆ โดยทำการทดลอง “เสียงจากวัสดุต่างๆ อาทิ จานพลาสติก จานกระเบื้อง ขวดแก้ว ช้อน ใบไม้ ฯลฯ พร้อมทำกิจกรรมสนุกๆ กับการพากย์ละครวิทยุจากเด็กๆ ตาบอด “สร้างสรรค์ละครวิทยุ” ซึ่งน้องๆ จะได้รู้ว่า สิ่งของธรรมดาๆ รอบๆ ตัวเรา ถ้าใช้ความคิดและจินตนาการสักหน่อย ก็สามารถสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ได้ เหมือนการใช้อุปกรณ์สร้างเสียงประกอบละครวิทยุทำได้พิเศษสุดขนาดไหน ต้องไปชมกันใน รายการ “กล่องนักคิด” เสาร์ที่ 8 มกราคม 2554 8.30 – 8.55 น. ทางทีวีไทย ส่วนใครที่อยากร่วมสนุก หรือสมัครร่วมรายการ สามารถส่งจดหมายเข้ามาได้ที่ บริษัท ทโมนไทย จำกัด 59/41 ซอยนวมินทร์ 40 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.10240 หรือ e-mail: [email protected]

“คิดเก่งคิดไม่เก่ง พี่ไม่ว่า ขอแค่…ให้กล้าคิด”