พณ. กำหนดหลักเกณฑ์การนำเข้าสินค้าภายใต้ WTO

04 Jan 2011

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--พณ.

กระทรวงพาณิชย์กำหนดหลักเกณฑ์การออกหนังสือรับรองการได้รับสิทธิชำระภาษีตามพันธกรณีภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO : World Trade Organization) สำหรับสินค้าเมล็ดถั่วเหลือง, กากถั่วเหลืองและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีผลตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ เป็นต้นไป

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้ลงนามในระเบียบกระทรวงพาณิชย์ กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการออกหนังสือรับรองแสดงการได้รับสิทธิชำระภาษีตามพันธกรณีตามความตกลงการเกษตรภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) ดังนี้

สินค้าเมล็ดถั่วเหลือง ปี ๒๕๕๔ – ปี ๒๕๕๖

ตามมติคณะรัฐมนตรี และมติคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช เมล็ดถั่วเหลืองตามพิกัดอัตราศุลกากรขาเข้าประเภทย่อย ๑๒๐๑.๐๐.๑๐ และ ๑๒๐๑.๐๐.๙๐ มีถิ่นกำเนิดและส่งมาจากประเทศสมาชิก WTO หรือจาก สปป. ลาว ผู้มีสิทธิขอหนังสือรับรอง ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตน้ำมันถั่วเหลือง และรำข้าว สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เป็นต้น (มีจำนวน ๑๔ ราย) โดยไม่จำกัดปริมาณ และช่วงเวลานำเข้า

สินค้ากากถั่วเหลือง ปี ๒๕๕๔

ตามมติคณะรัฐมนตรี กากถั่วเหลืองตามพิกัดอัตราศุลกากรขาเข้าประเภทย่อย ๒๓๐๔.๐๐.๐๐ มีถิ่นกำเนิด และส่งมาจากประเทศสมาชิก WTO หรือ สปป. ลาว ผู้มีสิทธิขอหนังสือรับรอง ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อการส่งออกไทย เป็นต้น (มีจำนวน ๘ ราย) โดยไม่จำกัดปริมาณ และช่วงเวลานำเข้า

สินค้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี ๒๕๕๔

ตามมติคณะรัฐมนตรี ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามพิกัดอัตราศุลกากรขาเข้าประเภทย่อย ๑๐๐๕.๙๐.๙๐ มีถิ่นกำเนิดและส่งมาจากประเทศสมาชิก WTO หรือ สปป. ลาว ผู้มีสิทธิขอหนังสือรับรอง ได้แก่ องค์การคลังสินค้า (อคส.) ปริมาณรวม ๕๔,๗๐๐ เมตริกตัน โดยให้นำเข้าได้ตั้งแต่วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๔ ถึงวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๔

นายสุรศักดิ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ ให้ยื่นคำร้องขอพร้อมเอกสารหลักฐานตามแบบที่กรมการค้าต่างประเทศกำหนด สำหรับการขอหนังสือรับรองการชำระภาษีนอกโควตา ขอได้ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ เป็นต้นไป ผู้ประกอบการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน ๑๓๘๕ หรือ www.dft.go.th