พีทีที เคมิคอล จับตาราคาผลิตภัณฑ์

13 May 2011

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--ปตท . เคมิคอล

นายวีรศักดิ์ ไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.เคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลประกอบการในไตรมาส 1 ปีนี้ ที่ออกมาดี เนื่องจากราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่สูงขึ้นในไตรมาส 1 และกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ ซึ่งทยอยก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จ และในปีนี้จะเริ่มรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นแบบเต็มปี ซึ่งในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าได้รับผลประโยชน์จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น

ส่วนในไตรมาส 2 และ 3 ปีนี้ ยังตอบยากว่าราคาผลิตภัณฑ์จะเป็นอย่างไร เนื่องจากราคาน้ำมันดิบมีความผันผวนสูงมาก โดยที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันดิบซึ่งขึ้นลงสูงถึง 20 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ก็คาดการณ์ว่าราคาผลิตภัณฑ์น่าจะยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับไตรมาสแรก

สำหรับรายได้ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 มากกว่าหรือน้อยกว่าจะขึ้นอยู่กับราคาผลิตภัณฑ์เป็นสำคัญ เนื่องจากปริมาณการขายจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับไตรมาส 1 และจะต้องดูในส่วนของการหยุดซ่อมบำรุงประจำปีของโรงงานโอเลฟินส์ แครกเกอร์ ขนาดกำลังการผลิต 1 ล้านตัน ที่อยู่ระหว่างการดูว่าจะเริ่มซ่อมบำรุงในไตรมาส 2 อย่างเดียว หรือจะค่อมไปถึงไตรมาส 3 ด้วย