เอชพีจับมือออฟฟิศ ดีโป ลุยโครงการ “Office Go Green” ส่งเสริมจิตสำนึกสีเขียวเจาะลูกค้าคอนซูเมอร์

02 Nov 2011

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน

เอชพีร่วมกับออฟฟิศ ดีโป เดินหน้าโครงการ “Office Go Green” ตอกย้ำแนวคิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดการใช้วัสดุสิ้นเปลือง และส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่สำหรับกลุ่มลูกค้าคอนซูเมอร์ สร้างความรู้ความเข้าใจในการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับ การทำงาน

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในฐานะผู้นำ ด้านการพิมพ์ เอชพีเป็นหนึ่งในบริษัทไอทีที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างมีจิตสำนึกรับผิดชอบในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจร มาโดยตลอด ทั้งในด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรม เทคโนโลยี การขนส่ง และการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงการย่อยสลายอย่างถูกวิธี ภายใต้โครงการ “HP Planet Partners” ที่ดำเนินการมาในประเทศไทย อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 8 ปี กิจกรรมภายใต้โครงการ HP Planet Partners ที่ผ่านมานั้น จะมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของลูกค้าเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าองค์กร ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อปลูกจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการ HP Planet Partners เป็นประจำทุกไตรมาส อาทิ การสร้างฝายชะลอน้ำ การปลูกปะการัง การปลูกป่า และการเก็บขยะใต้ ท้องทะเล เป็นต้น

ในปีนี้ เอชพีต้องการขยายผลกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมไปสู่ผู้บริโภคทั่วไป จึงร่วมมือกับ “ออฟฟิศ ดีโป” ในโครงการ “Office Go Green” เพื่อส่งเสริม การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการลดวัสดุสิ้นเปลือง ประหยัดพลังงาน และส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยใช้สาขาของออฟฟิศ ดีโป ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นช่องทางในการเผยแพร่กิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการจัด Road Show เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ลูกค้าในการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการทำงาน เน้นผลิตภัณฑ์ที่ง่ายต่อการใช้งานและ มีคุณสมบัติช่วยประหยัดพลังงาน พร้อมทั้งให้ความรู้ในเรื่องของหมึกพิมพ์แท้ ที่นอกจากจะให้คุณภาพที่ดีกว่าแล้วยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยรวมถึงตั้งกล่องรับตลับผงหมึกแท้เอชพี เพื่อให้ลูกค้านำตลับผงหมึกแท้ HP Original Toner ที่ใช้แล้วมาคืนในกล่อง ซึ่งตลับผงหมึกใช้แล้วที่ลูกค้านำมาคืนนี้จะถูกส่งเข้าโครงการ HP Planet Partners และนำไปสู่การแปรรูป และผ่านกระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกต้อง โดยได้เริ่มกิจกรรมนำร่องตั้งแต่ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยมีตลับผงหมึกที่ใช้แล้วส่งคืนมากกว่า 6,000 ตลับด้วยกันภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือน

ซึ่งในระยะที่สองของการดำเนินกิจกรรม Office Go Green อย่างต่อเนื่องนั้น เอชพีจะขยายผลให้ครอบคลุมยังเครื่องพิมพ์นอกเหนือจากหมึกพิมพ์ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักของกิจกรรม โดยเน้นเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานในสำนักงานเป็นสำคัญ อาทิ เครื่องพิมพ์เอชพี เลเซอร์เจ็ท รุ่น M1212nf รุ่น CP1525n เสริมด้วย loyalty program ต่างๆ สำหรับลูกค้าของออฟฟิศ ดีโป และวางแผนจัดกิจกรรมโรดโชว์ต่อเนื่อง ณ ออฟฟิศ ดีโป 33 สาขาทั่วประเทศ

นายสมชัย ถาวรรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ออฟฟิซ คลับ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า นโยบายของบริษัทฯ ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สำนักงานในการส่งเสริมการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากอุปกรณ์สำนักงานหลายๆ ประเภทถือเป็นวัสดุสิ้นเปลือง หากใช้งานโดยไม่มีการจัดการ ที่ดีก็จะก่อให้เกิดขยะที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ ที่ผ่านมา ออฟฟิศ ดีโป ได้มีโครงการกระดาษเพื่อต้นไม้ที่ได้ร่วมมือกับมูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนา ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ให้ความใส่ใจในการรณรงค์ และส่งเสริมให้มีการแยกแยะและรวบรวมกระดาษที่ใช้แล้วในสำนักงาน นำเข้าสู่กระบวนการ recycle เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการลดการตัดต้นไม้ เป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีอีกทางหนึ่ง โดยที่ทางออฟฟิศ ดีโปนั้นรับตั้งกล่องบริจาคที่สาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมกระดาษทุกประเภทที่ใช้แล้ว นำไปส่งเข้ากระบวนการรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งมีลูกค้าตอบรับใน การนำกระดาษมาบริจาคเป็นจำนวนมาก สำหรับความร่วมมือกับเอชพีในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับลูกค้าของออฟฟิศ ดีโปได้มีส่วนร่วมในการลดรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม และให้ความรู้กับลูกค้าในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

“ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็น Partnership program ที่ทางเอชพีให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยจะเห็นว่าเรามีการหาพันธมิตรในการดำเนินกิจกรรมและโครงการต่างๆ ตามความเหมาะสมของรูปแบบกิจกรรมนั้นๆ เพราะเราเชื่อว่าการสร้างความร่วมมือร่วมกันนั้นจะขยายผลสำเร็จได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับออฟฟิศ ดีโป ซึ่งเป็นคู่ค้าที่ทำงานใกล้ชิดและเป็นผู้นำในธุรกิจอุปกรณ์สำนักงานที่มีลูกค้าครอบคลุมทั้งกลุ่มองค์กรและคอนซูเมอร์ทั่วไป ด้วยจุดแข็งของ ออฟฟิศ ดีโปที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะทำให้โครงการ Office Go Green สามารถเผยแพร่ไปสู่ผู้บริโภคทั่วไปได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น เพื่อรณรงค์การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการลดวัสดุสิ้นเปลือง ประหยัดพลังงาน และส่งเสริมการนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างดี” นายวัตสัน กล่าวปิดท้าย

ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ HP Planet Partners

โครงการ HP Planet Partners เป็นโครงการระดับโลกที่แสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยดำเนินการนำผลิตภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ (reuse) และรีไซเคิล (recycling) ในกว่า 40 ประเทศในภูมิภาคและดินแดนต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย โดยมีบริการ ให้นำตลับหมึกเปล่าของเอชพีมาคืนเพื่อการนำมารีไซเคิลเป็นวัสดุต่างๆ อาทิ กระถางต้นไม้ ที่ติดบัตรพนักงาน ไม้บรรทัด ของเล่นสำหรับเด็ก กระดุม กรอบแว่นตา วัสดุประกอบรถยนต์ ฯลฯ ทั้งนี้ เอชพีได้ดำเนินการติดตาม ตรวจสอบ และทบทวนการปฏิบัติการรีไซเคิลทั้งของเราเองและของบริษัทที่รับดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการต่างๆ ได้รับการปฏิบัติรักษามาตรฐานสูงสุดเสมอ สำหรับในประเทศไทยนั้น ได้ดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 8 ปี ปัจจุบันมีลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการกว่า 300 บริษัท และให้ความร่วมมือในการส่งคืนตลับหมึกพิมพ์เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งในประเทศไทยเอชพีสามารถ เก็บคืนตลักหมึกและตลับผงหมึกที่ใช้แล้วได้ถึง 600,000 ชิ้นต่อปี นอกเหนือจากการเก็บคืนตลับหมึกแล้ว เอชพียังจัดกิจกรรมร่วมกับลูกค้าเพื่อปลูกจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นประจำทุกไตรมาส อาทิ การปลูกปะการัง การปลูกป่า การสร้างฝายชะลอน้ำ และการเก็บขยะใต้ท้องทะเล เป็นต้น

ข้อมูลเกี่ยวกับเอชพี

เอชพีเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของโลกที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เทคโนโลยีสำหรับลูกค้าคอนซูเมอร์จนถึงองค์กรธุรกิจระดับต่างๆ ภาครัฐ และสังคมให้ได้รับประโยชน์ อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการนำเสนอพอร์ทโฟลิโอที่ครอบคลุมด้านการพิมพ์ คอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ การบริการ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอทีภายใต้การผนวกรวมเทคโนโลยีคลาวด์และระบบการติดต่อเชื่อมโยงถึงกัน เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การติดต่อเชื่อมโยงข้อมูลอย่างปลอดภัยและราบรื่นในโลกที่เชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอชพี (NYSE: HPQ) สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.hp.com

ข้อมูลเกี่ยวกับออฟฟิศ ดีโป

ออฟฟิศ ดีโป เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ มีสาขามากกว่า 1,000 สาขา กว่า 14 ประเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยออฟฟิศ ดีโปมีสาขามากถึง 33 สาขา ทั่วประเทศ และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เปิดตัวสาขาตึกคอม ขอนแก่นซึ่งเป็นแห่งแรกในภาคอีสาน ออฟฟิศ ดีโปมีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ซึ่งในปัจจุบันตลาดรวมอุปกรณ์สำนักงาน และเครื่องใช้สำนักงาน ถือว่าออฟฟิศ ดีโปเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานที่ครบครันและครบวงจรอันดับ 1 ในประเทศไทย สามารถเข้าชมได้ที่ www.officedepot.co.th หรือ Call Center 0-2808-5555