เชียงรายพร้อมเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้วยการก่อตั้ง พาต้า เชียงราย แช็ปเตอร์ สมาชิกกลุ่มย่อยส่งเสริมการท่องเที่ยวของพาต้า ลำดับที่ 39

11 Oct 2011

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--พาต้า เชียงราย แช็ปเตอร์

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค หรือพาต้า (The Pacific Asia Travel Association – PATA) มีความยินดีที่จะแถลงถึงความสำเร็จในการจัดตั้ง สมาชิกแบบกลุ่มย่อย (พาต้า แชพเตอร์) ลำดับที่ 39 ขึ้นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งนับเป็นแช็พเตอร์ใหม่ลำดับแรกที่ได้จัดตั้งขึ้นในประเทศไทย นับตั้งแต่การก่อตั้งสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคประจำประเทศไทย หรือพาต้า ไทยแลนด์ แช็พเตอร์ ที่กรุงเทพในช่วงทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา ทั้งนี้ พาต้า เชียงราย แช็พเตอร์ ยังนับเป็นหน่วยงานด้านส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างประเทศองค์การแรกในจังหวัดเชียงรายอีกด้วย

สืบเนื่องจากการประชุมในวันที่ 5 สิงหาคม 2554 โดยกลุ่มผู้ประกอบการภาคเอกชนในอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์ในการจัดตั้ง เชียงราย แช็พเตอร์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด และได้หารือร่วมกันเพื่อแต่งตั้งผู้นำคณะกรรมการดำเนินงานแช็พเตอร์ในตำแหน่งสำคัญๆ โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการในฝ่ายต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายข้อมูลและให้ความรู้ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ ฝ่ายกิจกรรม และฝ่ายประชาสัมพันธ์ จากผลการประชุมในครั้งนี้ ที่ประชุมได้ลงมติเลือก มร. จัสติน มัลคอล์ม ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงราย รีสอร์ท ให้ดำรงตำแหน่งประธานดำเนินการแช็พเตอร์ และมร. มาร์ค ดูเมอร์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม เดอะ เลเจ้นท์ รีสอร์ท ดำรงตำแหน่งรองประธาน

“จากสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่มาเยือนเชียงราย ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการที่เชียงรายเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการพัฒนาปัจจัยที่สำคัญในการรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว ไปพร้อมๆ กับการบริการด้านการท่องเที่ยวจากผู้ประกอบการในพื้นที่ เชียงรายนับเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวที่มีสเน่ห์ และเป็นที่รู้จักในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ทั้งนี้วัตถุประสงค์หลักของเราก็คือการคงรักษาสเน่ห์อันมีคุณค่าของเชียงราย ควบคู่ไปกับการมอบประสบการณ์การท่องเที่ยว และคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ให้แก่ผู้มาเยือน ในฐานะที่เราเป็นผู้ที่เป็นตัวแทนของหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้” มร. มัลคอล์มกล่าว

เชียงราย แช็พเตอร์ มีเป้าหมายระยะยาวในการผลักดันให้เกิดการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์เพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้วยความร่วมมือกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และองค์กรภาคเอกชน ในการประชาสัมพันธ์และพัฒนาสร้างจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดเชียงราย โดยชูความโดดเด่นในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนและการเป็นประตูสู่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

เกี่ยวกับพาต้า

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค (The Pacific Asia Travel Association – PATA) เป็นสมาคมระหว่างประเทศที่ไม่แสวงผลกำไร ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นองค์การการท่องเที่ยวของรัฐ สายการบิน บริษัทท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอื่นๆ ทั่วภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางดำเนินงานการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐ และเมืองต่างๆ กว่า 80 แห่ง ธุรกิจการบินระหว่างประเทศและการเดินเรือ 50 บริษัท และบริษัทผู้ประกอบการท่องเที่ยวภาคภาคเอกชนอีกว่า 2,000 ราย ตลอดจนสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและส่งเสริมการตลาดให้กับสมาชิก โดยในปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 17,000 ราย ในสมาชิกกลุ่มย่อย หรือ พาตา แช็พเตอร์ ทั้ง 39 แห่งทั่วโลก