PTTCH ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรก 2554 กำไรสูงขึ้น ส่งสัญญาณเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว

29 Jul 2011

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--ปตท . เคมิคอล

คุณวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2554 มีกำไรสุทธิจำนวน 12,610 บาท มีกำไรต่อหุ้นเท่ากับ 8.32 บาทต่อหุ้น โดยในไตรมาสที่ 2/2554 มีกำไรสุทธิ 6,432 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 180 % หรือคิดเป็น 4.24 บาทต่อหุ้น มีรายได้จากการขายจำนวน 38,192 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและมีกำไรจากการดำเนินงาน EBITDA จำนวน 9,148 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ในช่วงครึ่งปีแรก สถานการณ์ทางเศรษฐกิจและตลาดปิโตรเคมีทั่วโลกปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ราคาผลิตภัณฑ์โดยรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ ประกอบด้วย เม็ดพลาสติก HDPE มีราคาเฉลี่ย 1,389 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน LLDPE 1,380 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน LDPE 1,683 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน นอกจากนี้ จากการที่บริษัทฯ ได้เพิ่มกำลังการผลิตและโรงงานในกลุ่มสามารถเดินเครื่องผลิตได้เต็มประสิทธิภาพ ประกอบด้วย โรง Ethane Cracker ขนาด 1 ล้านตันต่อปีของ PTTPE ,โรงผลิต HDPE ของ ปตท. เคมิคอลและ BPE ขนาดรวม 300,000 ตันต่อปี และโรงผลิต LDPE ของ PTTPE ขนาด 300,000 ตันต่อปี