กสท. ทุ่มทุนกว่า 265 ล้านบาท เพิ่มพื้นที่ให้บริการ CAT IDC บริการรับฝากเซิร์ฟเวอร์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

29 Jul 2011

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--กสท.

เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 24 ก.ค.54 นายสมพล จันทร์ประเสริฐ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจบรอดแบรนด์ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้เป็นประธานในการแถลงข่าว CAT IDC Leading Tomorrow หรือบริการศูนย์รับฝากเซิร์ฟเวอร์ หรือระบบไอที บนเครือข่ายอินเตอร์เนตแบบครบวงจร โดยได้กล่าวว่า “CAT ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 265 ล้านบาท ขยายพื้นที่ให้บริการศูนย์เครือข่ายกลางการให้บริการรับฝากเซิฟเวอร์สู่โลกอินเทอร์เน็ตแบบครบวงจร CAT IDC (Internet Data Center) ด้วยมาตรฐานระดับสากล และยกระดับคุณภาพในการให้บริการด้วยการ Upgrade ระบบ Facility ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อประสิทธิภาพของการให้บริการ ให้มีศักยภาพและคุณภาพในการรองรับผู้ใช้บริการ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำด้านศูนย์บริการรับฝากเซิฟเวอร์ หรือระบบ IT สู่โลกอินเตอร์เน็ต รวมถึงการให้บริการที่ครอบคลุมทุกภูมิภาคในประเทศ ช่วยตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าที่ต้องการประสิทธิภาพ และความเสถียรของระบบ IT สูงสุด เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจของผู้ใช้บริการ

โดยทั้งนี้ทางบริษัท กสท. โทรคมนาคม (จำกัด) มหาชน หรือ CAT ได้ขยายพื้นที่ให้บริการ CAT IDC เฟสใหม่ โดยใช้เงินลงทุนกว่า 265 ล้านบาท เป็นการขยายพื้นที่ให้บริการที่ CAT IDC บางรัก ชั้น 14 และที่ จ.นนทบุรี พร้อมติดตั้งระบบ Facility ที่ได้มาตรฐานสากลใหม่ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความเสถียรของระบบ ตั้งแต่ระบบไฟฟ้า ระบบทำความเย็น ระบบเครือข่าย พร้อมพื้นที่ให้บริการแบบยกพื้น (Raise Floor) มีขนาดพื้นที่ให้บริการรวมกว่า 1,100 ตร.ม. รองรับบริการ Co-location ได้ประมาณ 250 Rack คาดว่าจะมีรายได้ราว 240 ล้านบาทต่อปี

สำหรับระบบ Facility ที่ CAT IDC ได้ปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั้น อาทิ ระบบทำความเย็นที่ดีขึ้น มีการปรับปรุงระบบไฟฟ้าสำรองโดยติดตั้งอุปกรณ์ STS ซึ่งทำหน้าที่สลับไปใช้ไฟฟ้าจากอีกแหล่งจ่ายกรณีไฟฟ้าดับ และได้เพิ่มเครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS) ทำให้ระบบไฟฟ้ามีความเสถียรกว่าเดิม ในส่วนของระบบ Network มีการทำ Backup ระหว่างบางรัก และนนทบุรี นอกจากนี้ยังมีระบบ IPS, Firewall, Anti virus คอยตรวจจับการบุกรุกของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี รวมไปถึงข้อมูลจำพวกไวรัส โดยวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่ผ่านเข้า-ออกภายในเครือข่าย และหากตรวจพบข้อมูลที่มีลักษณะการทำงานที่เป็นความเสี่ยงต่อระบบ ก็จะทำการป้องกันข้อมูลดังกล่าวนั้น ไม่ให้เข้ามาในเครือข่าย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของระบบเครือข่ายภายใน CAT IDC ให้หนาแน่นยิ่งขึ้นบริการ CAT IDC มีให้เลือกหลากหลายตามตามความต้องการ และเหมาะกับการใช้งานของธุรกิจทั้งขนาดเล็ก ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ได้แก่

1. Shared Web Hosting บริการการรับฝากเว็บไซต์ หรือเช่าพื้นที่บนเครื่องแม่ข่าย (Web Hosting) สำหรับผู้ที่ต้องการมีเว็ปไซต์เป็นของตนเอง มีการรับประกัน SLA 99.9%

2. Server Co-Location บริการรับฝากเซิร์ฟเวอร์ของลูกค้า สำหรับผู้ที่มี Server แล้วต้องนำมาฝากไว้ที่ CAT IDC ภายใต้ระบบ Facility ที่มีประสิทธิภาพ และการดูแลโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญตลอด 24 ชั่วโมง จึงประหยัดทั้งค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าดูแลรักษา และค่าบุคคลากรที่ดูแล Server

3. Dedicated Web Server บริการเช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์พร้อมระบบ Facility ของ IDC สำหรับผู้ที่ยังไม่มี Server เป็นของตัวเอง ไม่ต้องลงทุนซื้อ Server เอง

4. Virtual Private Server บริการเซิร์ฟเวอร์เสมือน สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการลงทุนซื้อเครื่อง Server และมีงบประมาณจำกัด จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยเงินลงทุนที่ต่ำ ลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

5. บริการศูนย์สำรองข้อมูล (Disaster Recovery Center) สำหรับผู้ที่ต้องการสำรองข้อมูลของ Site หลัก ไว้อีกที่ เพื่อลดความเสี่ยง และป้องกันการสูญหายของข้อมูล อีกทั้งมี Temp Office เป้นสำนักงานชั่วคราวะร้อมอุปกรณ์สำนักงานให้เช่ากรณีที่ Site หลักเกิดภัยพิบัติ

พร้อมทั้งมีบริการเสริมอีกมากมาย อาทิเช่น Extra IP Address, Firewall, IPS, Load balancing ที่จะมาเติมเต็มทุกความต้องการด้าน IT ของผู้ใช้บริการ โดยได้เปิดให้บริการครอบคลุมทั้งในกรุงเทพ และภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น บางรัก นนทบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต สามารถทำเป็น Backup site เพื่อสำรองข้อมูลได้ทั่วภูมิภาค สามารถให้บริการได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ ที่เน้นแบบประหยัด เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยเงินลงทุนต่ำ ไปจนถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการประสิทธิภาพ และความเสถียรสูงสุด ซึ่งกลุ่มลูกค้าจะมีทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน SME และรายบุคคล โดยคิดค่าบริการตาม Package โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของบริการเพิ่มเติมได้ที่ www.idc.cattelecom.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวทิ้งท้าย