“SCG จับมือ กรุงเทพธุรกิจ” ตั้งแคมป์ "เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข" ปลุกพลังการเรียนรู้ทางการเงินสู่เยาวชนไทย

04 Jul 2011

กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย

ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของกิจกรรม "แคมป์เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข" ( Happy Kids Money Camp ) ปีที่ 3 ที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ และผู้ปกครองเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ครั้งนี้ SCG ผู้ร่วมอุดมการณ์สานฝัน ยินดีให้เนรมิตสำนักงานใหญ่เอสซีจี เป็นฐานจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการเงินอย่างเต็มที่ พร้อมทีมอาสาสมัครจากมูลนิธิกองทุนไทยร่วมเป็นพี่เลี้ยงประจำฐานตลอด 2 วันเต็ม กับ 8 ฐานความรู้ + เคล็ดลับจัดการเงินให้อยู่หมัดแบบยกกำลังสาม "ออมเงินก่อนใช้เงิน-ไม่จำเป็นไม่ซื้อ-ใช้ชีวิตพอเพียง" หวังปูรากฐานการใช้เงินให้เป็นตั้งแต่เด็ก

นางสาวดวงกมล โชตะนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธุรกิจมีเดีย จำกัด เปิดเผยว่า ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของกิจกรรมโครงการ "แคมป์เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข" (Happy Kids Money Camp) ซึ่งยังคงได้รับความสนใจจากเด็ก และผู้ปกครองเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา เห็นได้จากเรียงความของเด็กๆ ที่ส่งเข้ามาสะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการทางความคิดที่ก้าวไกล และแฝงด้วยความตั้งใจดีในการเข้าร่วมกิจกรรม รวมทั้งเสียงจากผู้ปกครองที่คอยสอบถามถึงกิจกรรมนี้กันอย่างต่อเนื่องแม้จะปิดการรับสมัครไปแล้วก็ตาม และนับเป็นเรื่องน่ายินดีที่เครือซิเมนต์ไทย เล็งเห็นคุณค่าของโครงการนี้ จึงตอบรับเป็นผู้จัดร่วมนับเป็นปีที่ 3 พร้อมเปิดบ้านเอสซีจีสำนักงานใหญ่ ยินดีให้เนรมิตเป็นฐานจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทางด้านการเงินกันอย่างเต็มที่ รวมถึงยังได้ทีมอาสาสมัครจากมูลนิธิกองทุนไทยมาร่วมเป็นพี่เลี้ยงประจำฐานตลอด 2 วันเต็มอีกด้วย

คุณวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร เอสซีจี บอกว่า ได้ร่วมมือกับกรุงเทพธุรกิจจัดโครงการนี้เป็นปีที่ 3 อยากปลูกฝังนิสัย และทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย รู้คุณค่าของเงินที่หามาได้ ค่ายกิจกรรมนี้ทำให้น้องๆ ได้รับความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลที่ถูกต้อง พร้อมทั้งเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่สนุกสนาน เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน ฝึกทักษะการคิด การวางแผน และการทำงานร่วมกันเป็นทีม รวมทั้งเป็นการปลูกฝังนิสัยทางการเงินที่ดี ตลอดจนทัศนคติการใช้ชีวิตในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี ไม่ประมาท เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขและใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงยั่งยืนต่อไป

“เอสซีจีมุ่งพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นคนเก่งและคนดี เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ สอดคล้องกับอุดมการณ์ข้อหนึ่งในการดำเนินธุรกิจตลอดเวลากว่า 97 ปี คือ “เชื่อมั่นในคุณค่าของคน” แคมป์เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข ถือเป็นสนามการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานสำหรับเยาวชนไทย ในการเริ่มต้นบริหารจัดการชีวิตส่วนตัว เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต” นางวีนัสกล่าว

อาจารย์อัจฉรา โยมสินธุ์ อาจารย์ภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คอลัมนิสต์ Financial Intelligence หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ผู้ออกแบบโครงการกล่าวว่า จากประสบการณ์การจัดงานที่ผ่านมา 2 ปี ทำให้สามารถเรียนรู้ความต้องการของเด็กๆ นำมาพัฒนารูปแบบโครงการใหม่ในปีนี้ นั่นคือ จะไม่เน้นการแข่งขันแบบเก็บคะแนน เพราะต้องการสร้างการมีส่วนร่วมให้เกิดขึ้นกับเด็กมากที่สุด ที่ผ่านมาเด็กที่เก่งก็จะโดดเด่นจนเพื่อนๆ ในทีมที่ไม่เก่งเท่าไม่กล้าแสดงความคิดเห็น สำหรับสิ่งที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้จากแคมป์นี้เป็นลักษณะของการหล่อหลอมพฤติกรรมที่ถูกต้อง เรียนรู้แนวคิดหลักในการดำเนินชีวิต พยายามให้เด็กๆ ได้ซึมซับหลักการใช้เงินผ่าน 8 ฐานกิจกรรม กระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในทีม โดยทุกกระบวนการตัดสินใจจะมีความเกี่ยวโยงกับ 3 แนวคิดหลัก 1)ออมเงินก่อนใช้เงิน เป็นการรู้จักจัดสรรเงิน แบ่งเป็นเงินออม 1 ส่วน อีก 3 ส่วนเป็นเงินไว้สำหรับใช้จ่าย 2)ไม่จำเป็นเราไม่ซื้อ เป็นการสำรวจความต้องการเบื้องต้นของตัวเอง ได้แก่ need สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ เช่น น้ำ อาหาร ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และ want สิ่งที่ต้องการเกินความจำเป็น ไม่มีก็ไม่เดือดร้อน เช่น ของเล่น โทรศัพท์ ขนม น้ำอัดลม และ 3)การใช้ชีวิตพอเพียง หมายความถึงการรู้จักประหยัดอดออม ไม่ฟุ่มเฟื่อย ซึ่งหน้าที่ง่ายๆ ของเด็กวัยนี้คือการตั้งใจเรียน ดูแลตัวเองให้แข็งแรง ซึ่งนั่นก็ถือเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี เป็นการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเหมาะสมกับช่วงวัยของตัวเอง

ทั้งนี้ จุดเด่นของกิจกรรมอยู่ที่ฐานความรู้ทั้ง 8 ฐาน ได้แก่ 1) สุดยอดอาวุธลับเศรษฐี เรียนรู้วิธีการวางแผนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 2) รอบรู้เรื่องสถาบันการเงิน จดจำสัญลักษณ์ตราโลโก้ และการให้บริการของแต่ละธนาคาร 3) เศรษฐีตัวนิด...พิชิตลงทุน รู้จักการบริหารงบประมาณเพื่อการลงทุน 4) Smart Kids: ฉลาดคิดเศรษฐกิจพอเพียง รู้เคล็ดลับการจับจ่าย ดำรงชีวิตอย่างชาญฉลาด 5) Money Jigsaw: งบการเงิน (กึ่ง) สำเร็จรูป รวมพลังต่อเติมจิ๊กซอว์ เพื่อไขความหมาย 6) ฉลาด Kid ฉลาด Shop ฝึกสังเกตุฉลาก วันหมดอายุของสินค้า 7) เศรษฐีตัวนิด... รู้คิดเรื่องภาษี เรียนรู้วิธีการคำนวนภาษีเบื้องต้น และฐาน 8) Miracle of Time: ดอกเบี้ยสุดมหัศจรรย์ ตารางคำนวนเงินออมในอนาคต เพื่อดอกเบี้ยก้อนโต โดยแต่ละฐานความรู้จะมีพี่เลี้ยงจาก “มูลนิธิกองทุนไทย” คอยให้ความรู้ และคำแนะนำกับน้องๆ อย่างใกล้ชิด

นอกจากกิจกรรมสนุกๆที่สอดแทรกสาระความรู้ทางด้านการเงินในแต่ละฐานแล้ว ยังมีกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ ซึ่งถือเป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับเด็กๆ ให้ได้มีโอกาสแสดงความคิด ความสามารถกันอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การตั้งชื่อกลุ่ม การสร้างสรรค์ท่าทางเพื่อนำเสนอทีม รวมถึงการเขียนเรียงความบอกเล่าความรู้สึกที่มีต่อกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีการเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในการตัดสินรางวัลใหญ่อย่าง The Most Popular Show Act 2011 และ Super Kids Money Camp 2011 ซึ่งน้องๆ จากทีม “โลกสีเขียว” คว้าไปได้ทั้ง 2 รางวัล ถือเป็นขวัญใจชาวแคมป์ในปีนี้ สมกับความตั้งใจฝึกซ้อมการแสดงกันอย่างเต็มที่

“พวกเรามีความสุข และสนุกที่ได้มาเข้าแคมป์นี้ ได้รู้จักคุณค่าของเงิน วิธีการทำรายรับรายจ่าย ได้เรียนรู้สัญลักษณ์ และหน้าที่ของธนาคารต่างๆ เข้าใจเรื่องภาษี เรื่องดอกเบี้ยว่าคืออะไร และที่สำคัญได้เคล็ดลับการเป็นเศรษฐีน้อย ...ยังไม่จน อยู่อย่างจน จะไม่จน...ยังไม่รวย อยู่อย่างรวย จะไม่รวย” ทีมโลกสีเขียวกล่าว

ความคิดเห็นของน้องๆที่เข้าร่วมกิจกรรมแคมป์ “ เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข ” ปี 54ด.ช.อันเดรอัส ณภัทร เคินเน่น (น้องอันดี้) กลุ่มสีชมพู อายุ 11 ขวบ ชั้น ป.6“ ผมมาเพื่อเรียนรู้เรื่องวิธีการใช้เงินอย่างถูกต้อง จะได้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต อยากรู้วิธีที่จะทำให้เป็นเศรษฐีในอนาคต ชอบกิจกรรมตะลุย 8 ฐานเศรษฐีตัวนิด โดยเฉพาะตามหา RC (Route Check ) สนุกดีครับ ได้ออกกำลังกายและยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆอีกด้วย อนาคตผมอยากเป็นนักกีฬาเทนนิสครับ ”

ด.ญ.ณิชกานต์ ปัทม์วิชัยพร (น้องพู่กัน) กลุ่มสีเขียว อายุ 8 ขวบ ชั้น ป.3 “ สิ่งที่หนูได้เรียนรู้จากกิจกรรมแคมป์ เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข คือ เรื่องการออมเงินค่ะ เวลาที่คุณแม่ให้เงินไปโรงเรียน 50 บาท จะเก็บเงินไว้หนึ่งส่วนก่อนใช้เงิน เหลือไว้ 40 บาทไว้ซื้อขนมที่โรงเรียน กลับมาบ้านเงินเหลืออีก 10 บาท เอามาเก็บไว้ในกระปุกออมสิน พอเต็มแล้วก็นำเงินนั้นไปฝากที่ธนาคาร หนูชอบกิจกรรม Show Off Show Act ที่เป็นการแสดงละครใบ้ สนุกดีค่ะ กลุ่มหนูได้รับโจทย์เป็นอาชีพนักแสดง หนูได้รับบทเป็นนางเอก โตขึ้นหนูอยากเป็นหมอค่ะ ”

ด.ญ.ภัท วสุรัตน์ (น้องต้นข้าว) กลุ่มสีม่วง อายุ 11 ขวบ ชั้น ป.6 “ เคล็ดลับที่จะเป็นเศรษฐีน้อยของหนูคือ 1.ออมเงินก่อนใช้เงิน 2.ไม่จำเป็นเราไม่ซื้อ 3.ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ไม่ซื้อของราคาแพงเกินไป หนูจะแบ่งเก็บเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น เวลาที่คุณพ่อคุณแม่เจ็บป่วย เราจะได้มีเงินรักษาท่าน สิ่งที่ได้เรียนรู้ในกิจกรรมครั้งนี้ หนูจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ไอดอลของหนูคือ คุณพ่อกับคุณแม่ค่ะ ”

สำหรับความรู้สึกของผู้ปกครองที่มีต่อโครงการ"แคมป์เศรษฐีตัวนิด ฉลาดคิด ฉลาดสุข" คุณรัชนี จินทรัตนศิริกุล (คุณแม่น้องอันดี้) ได้ให้ความเห็นต่อกิจกรรมครั้งนี้ว่า ทันทีที่เห็นการเปิดรับสมัคร รู้สึกอยากให้ลูกชายได้มีโอกาสเข้าร่วม เพราะส่วนตัวชอบกิจกรรมในลักษณะนี้ที่ส่งเสริมให้เด็กๆ กล้าแสดงออก เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน ให้รู้จักการรับฟังเพื่อน เป็นผู้ตามมากกว่าจะแสดงบทบาทเป็นผู้นำในทุกๆครั้ง และยิ่งกิจกรรมนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เงิน และการออมเงิน ก็คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นฐานความรู้ที่ดีที่น้องจะสามารถนำไปต่อยอดเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ทางด้าน คุณสุรยุทธ ศิริอดุลย์ (คุณพ่อน้องไอริณ) กล่าวเพิ่มเติมว่า ติดตามข่าวคราวของกิจกรรมนี้ทุกปี ซึ่งปีนี้ได้ถามความสมัครใจของน้องก่อน ดูเขาสนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรม เพราะอยากเจอเพื่อนใหม่ ได้เล่นสนุก โดยปกติน้องจะเก็บออมโดยการหยอดกระปุกทุกวันอยู่แล้ว และนำไปฝากธนาคาร ซึ่งคิดว่าลักษณะของโครงการนี้มีประโยชน์ เพราะนอกจากจะสอนให้เด็กเรียนรู้วิธีการจัดการเงินของตัวเอง มีจุดมุ่งหมายในการออม และระมัดระวังในการใช้เงินมากขึ้นแล้ว เด็กๆ ยังได้รู้จักวิธีการปฏิบัติตัวกับคนรอบข้าง ได้เรียนรู้การเข้าสังคม

การจะสอนลูกให้รู้จักการบริหารจัดการเงินอย่างมีคุณภาพนั้น มีวิธีการบอกเล่าหลากหลายรูปแบบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากที่ครอบครัวจะช่วยกันปลูกฝังตั้งแต่เยาว์วัย และแม้กิจกรรมครั้งนี้จะมีพื้นที่สำหรับเด็กๆ จำกัดเพียง 56 คนเท่านั้น แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการช่วยส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้ถึงการอยู่ร่วมกันในสังคม การรับฟังแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รวมถึงมีทักษะการใช้ชีวิตที่พอเพียง เพื่อสั่งสมเป็นภูมิคุ้มกันในการดำเนินชีวิตได้ต่อไป

ออกข่าวในนาม : ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย จำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : นิธิกานต์ ภู่ศิริ (กบ) ส่วนงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท กรุงเทพธุรกิจ มีเดีย จำกัด 02-338-3383 Email : [email protected]