Thailand Lab 2011 งานแสดงสินค้า และสัมมนาด้านเครื่องมือและห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ครั้งแรกในประเทศไทย

09 Aug 2011

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--มนตรี พีอาร์

ลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ และนิเวศน์ ประยูรเธียร นายกสมาคมการค้าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้านานาชาติสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. และบริษัทวีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ ยุโรป มืออาชีพในอุตสาหกรรมจัดงานแสดงสินค้า แถลงข่าวเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงาน Thailand Lab 2011 งานแสดงสินค้าและสัมมนาด้านเครื่องมือ เทคโนโลยี อุปกรณ์ และห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ครั้งแรกของประเทศไทยเพื่อตอบสนองความต้องการเครื่องมือและเทคโนโลยี องค์ปฏิบัติการ ภายใต้การสนับสนุนของ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระหว่างวันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2554 ณ แกรนด์ฮอลล์ 201 – 203 ไบเทค บางนา

Thailand Lab 2011 เป็นงานแสดงสินค้าและสัมนาที่ครอบคลุมเทคโนโลยีห้องปฏิบัติการครบวงจร ตั้งแต่กลุ่มธุรกิจผู้ผลิต อาทิ ยา เครื่องสำอาง อาหารแปรรูป ไปจนถึงเครื่องมือวิเคราะห์ทางห้องทดลองของบริษัทชั้นนำในแวดวงเครื่องมือ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีในห้อง ปฏิบัติการ การวิจัยและนวัตกรรม ทั้งจากในและต่างประเทศกว่า 100 คูหา รวมไปถึงการจัดงานสัมมนาด้วยสาระทางวิทยาการต่างๆในหัวข้อหลัก “ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ไทย นวัตกรรม เศรษฐกิจ และมาตรฐานระดับโลก” โดยหน่วยงานต่างๆ อาทิ สมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทย, สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ, สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, บริษัท ศูนย์วิทยาศาสตร์เบทาโกร จำกัด, สมาคมเอโอเอซีประเทศไทย (AOAC), นิตยสารINNOLAB และหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งผู้ที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ รวมถึงอาจารย์ นักธุรกิจ ผู้สนใจจากสถาบันองค์กร หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่ม ยา สมุนไพร เครื่องสำอาง สบู่ เคมีภัณฑ์ เวชภัณฑ์สัตว์ กลุ่มน้ำมันและปิโตรเลียมไม่ควรพลาด

จุรีภรณ์ บุญยวงศ์โรจน์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประธานเปิดงาน แถลงข่าวกล่าวว่า “ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้เกิดการจัดงาน Thailand Lab 2011 โดยงานนี้เป็นครั้งแรกในเมืองไทย และ เมื่อกล่าวถึงภาพรวมของตลาดอุตสาหกรรมเครื่องมือ อุปกรเทคโนโลยี ทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ประเทศสหรัฐอเมริกานับว่าเป็นผู้นำในตลาดด้านนี้ โดยถือครองส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 58% โดยมีประเทศเยอรมัน ญี่ปุ่น และอังกฤษเป็นคู่แข่งที่สำคัญในการผลิตอุปกรณ์เช่นกัน ซึ่งแนวโน้ม การขยายตัวของตลาดทางด้านเครื่องวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ทั่วโลก มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปีนับตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา โดยมีมูลค่าตลาดรวมทั้งสิ้นถึง 26,000 ล้านเหรียญ ซึ่งภาพรวมของตลาดที่มีการเติบโต ขึ้นประมาณปีละ 7% อยู่บนปัจจัยหลากหลายที่เอื้ออำนวยให้ตลาดมีความเจริญเติบโตขึ้น อย่างเช่น การลงทุนทางด้านการวิจัยและพัฒนาของภาครัฐและเอกชนที่มีมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ทำให้เครื่องมือ อุปกรณ์มีขนาดเล็กลงและพัฒนาโดยใช้ระบบอัตโนมัติที่สูงขึ้น ทำให้คาดการณ์กันว่าตลาดจะมีมูลค่าสูงถึง 49,000 ล้านเหรียญ ในปี 2012 ที่จะถึงนี้ สำหรับในประเทศไทยตลาดทางด้านเครื่องมือและห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ มีมูลค่าสูงถึง 8,000 – 10,000 ล้านบาท โดยมีบริษัทที่นำเข้าเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศรวมกัน ประมาณ 400-500 บริษัท และมีการเจริญเติบโตประมาณปีละ 10-15% โดยเครื่องมือเหล่านี้นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในด้านการวิจัยและพัฒนาและทางด้านการศึกษาโดยได้งบประมาณจากทางภาครัฐ ซึ่งในด้านการวิจัย ประเทศไทยได้ลงทุนในด้านนี้เพิ่มขึ้นทุกปี จากประมาณ 5,000 ล้านในปี 1999 มาเป็น 18,000 ล้านในปี 2007 เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่ความเป็นหนึ่งในระดับภูมิภาคและระดับโลกต่อไปค่ะ”

คุณ ลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ยังได้กล่าวเสริมว่า “ในนาม NEO วัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริม เผยแพร่ ความรู้และเทคโนโลยีด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ทั้งในระดับประเทศและภูมิภาคเพื่อเปิดโอกาสทางการค้าตลอดจนเป็นเวทีพบปะเจรจาทางการค้าของกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งภายในประเทศและภูมิภาคเอเชียเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ในอนาคตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมอุตสาหกรรม MICE ในประทศไทยในงาน Thailand Lab 2011 นอกเหนือจากผู้แสดงงานกว่า 100 คูหาและแบรนด์สินค้ามากกว่า 400-500 แบรนด์ เราได้จัดงานสัมมนาและงานประชุมต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ให้กับผู้เกี่ยวข้องให้ครอบคลุมอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างดี และในส่วนการประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนผู้ชมงานทั้งในและต่างประเทศนั้น มีกิจกรรม Luncheon Talk เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้ซื้อในประเทศอาเซียน อาทิ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ให้มาเยี่ยมชมงานของเราและก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่างานครั้งนี้จะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีค่ะ”

ท้ายที่สุด คุณนิเวศน์ ประยูรเธียร ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ การจัดงานในครั้งนี้เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานสัมมนาด้านเครื่องมือและห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์นี้ขึ้นในประเทศไทย และไม่เคยมีงานลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งถือเป็นประโยชน์มากทั้งในภาคการศึกษา ภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรทางวิทยาศาสตร์ องค์การแพทย์ เภสัชกรรม ธุรกิจอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค ธุรกิจการค้า และอื่นๆ เพราะถือได้ว่า LAB นั้นเป็นทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ถ้าเราสังเกตุให้ดี LAB เป็นการเริ่มต้นขั้นพื้นฐานของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นตรวจสอบ วัดค่า ประเมินผล ล้วนแล้วแต่ผ่านการทดลองทางกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้สินค้าทุกอย่างมีความปลอดภัย และมีมาตรฐานสู่ระดับสากลด้วย “

สำหรับผู้ที่สนใจชมงาน Thailand Lab 2011 ณ แกรนด์ฮอลล์ 201 – 203 ไบเทค บางนา วันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2554 สามารถลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้แล้วที่ www.thailandlab.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 203 4242 และ 02 203 4246 หรือ อีเมล์ [email protected]