พม.ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่ม

08 Nov 2011

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--พม.

เมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๑.๓๐ น. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสำนักคุ้มครองสวัสดิภาพชุมชน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำจากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ ได้นำทีมเพื่อตรวจคุณภาพน้ำดื่ม ณ ศูนย์พักพิงในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ และวัดหลักสี่ กรุงเทพฯ

นางมยุรี ดำเนินผล ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพชุมชน เขต ๕ พร้อมเจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ได้นำ MR.Gerard Luyet : MSc. Hydrogeology and Rural Engineering And Mr. Claudio Valsangiacomo : Ph.D. Biology /Microbiology และอาจารย์จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อตรวจคุณภาพน้ำที่ใช้อุปโภคและบริโภคที่ศูนย์พักพิงแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท มิตรผล จำกัด โดยมีผู้เข้าพักพิงประมาณ ๒,๕๐๐ คน และศูนย์พักพิงภายในวัดหลักสี่ เขตหลักสี่ มีผู้เข้าพักพิงประมาณ ๔๐๐ คน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ภาพรวมของคุณภาพน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคนั้น คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดี มีระดับคลอรีนที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่จำเป็นต้องมีการตรวจประเมินอยู่ต่อเนื่อง รวมทั้งสุขอนามัยเกี่ยวกับความสะอาดบริเวณห้องน้ำหญิง-ชาย และความสะอาดของโรงครัวที่ศูนย์พักพิง ก็อยู่ในเกณฑ์ดีเช่นกัน