ระบบการวางแผนการผลิตด้วยต้นทุนต่ำสุดโดยเอ็มโฟกัส Master Planning Optimizer, MPO for Production

04 Jan 2012

กรุงเทพ--4 ม.ค.--บ.เอ็มโฟกัส จำกัด

ความยุ่งยากในการวางแผนการผลิต

เป็นที่ทราบดีว่าระบบวางแผนการผลิตด้วย ERP หรือ MRP ยังไม่เพียงพอที่จะตอบสนองต่อความต้องการขององค์กรในปัจจุบัน เนื่องจากระบบการวางแผนของ ERP/MRP มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถสร้างแผนการผลิตที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าและคำนึงถึงข้อจำกัดของกำลังการผลิตและปริมาณวัตถุดิบได้พร้อมกัน บ่อยครั้งที่ฝ่ายวางแผนขององค์กรต้องใช้ MS Excel เป็นเครื่องมือในการช่วยสร้างแผนโดยทำการลองถูกลองผิด ก่อนที่จะได้แผนผลิตหลักของสินค้าที่ต้องผลิต แล้วจึงไป run MRP เพื่อให้ได้แผนผลิตชิ้นส่วนและแผนจัดซื้อวัตถุดิบ ส่วนการคำนึงถึงกำลังการผลิตที่คอขวดของโรงงานนั้นไม่สามารถทำได้ง่าย เนื่องจากคอขวดเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและขึ้นอยู่กับส่วนผสมของสินค้าที่ต้องผลิตและเวลาที่ต้องส่งมอบให้ลูกค้า นอกจากนั้นความไม่แน่นอนต่างๆก็ส่งผลให้ต้องมีการปรับแผนอยู่ตลอดเวลา และแผนที่ได้ก็ยังไม่ดีพอเนื่องจากความซับซ้อนของปัญหาที่เกิดจาก ความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนไป เครื่องจักรเสียหายทำให้กำลังการผลิตหายไป หรือวัตถุดิบไม่เพียงพอ ปัญหาในการสร้างแผนการผลิตที่สอดคล้องกับความเป็นจริงอยู่ตลอดเวลาสามารถทำได้โดยการนำเทคโนโลยีการวางแผนที่ทันสมัยกว่า MS Excel มาใช้

MPO คืออะไร?

Master Planning Optimizer หรือ MPO คือ เครื่องมือที่ช่วยให้คุณสร้างแผนการผลิตหลักที่ดีที่สุด โดยคำนึงถึงข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตและความต้องการวัตถุดิบ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าไปพร้อมๆกัน และสามารถสร้างแผนการผลิตที่ส่งผลให้ต้นทุนต่ำสุด (Minimize Cost) หรือได้กำไรสูงสุด (Maximize Profit) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ขององค์กร

MPO มีความยืดหยุ่นในการทำแบบจำลองการวางแผนให้สอดคล้องกับลักษณะงานจริงขององค์กรที่มีการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้าหลากหลาย และสามารถใช้กับการผลิตสินค้าปกติ หรือการผลิตที่มี by-product หรือเป็นแบบ co-product ได้ด้วย MPO มีระบบ Business Intelligence ชื่อ Tableau ไว้ช่วยประเมินผลลัพธ์ของการวางแผน และช่วยให้องค์กรเข้าใจ (insight) ตนเองมากขึ้น

สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ ฝ่ายการตลาด บ.เอ็มโฟกัส จำกัด โทร.025139892 ต่อ 122-128 อีเมล์. [email protected] เว็บไซท์ www.m-focus.co.th

กส

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?