๒๓ ตุลา ชาวประชารวมใจถวายบังคมสมเด็จพระปิยมหาราช พร้อมร่วมงาน “เดินสู่เสรี-นำผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงการรักษา”

24 Oct 2012

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--สมาคมสายใยครอบครัว

สมาคมสายใยครอบครัว ร่วมกับ กรมสุขภาพจิต โรงพยาบาลศรีธัญญา สวพ. 91 และ เครือข่ายภาคประชาชน ร่วมกันจัดกิจกรรม “เดินสู่เสรี- Walk Free From Stigma” และทำพิธีมอบรางวัลองค์กรที่สนับสนุนผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการ เนื่องในวันปิยมหาราช ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๕ โดยเดินเทิดพระเกียรติ และ ถวายบังคม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงเห็นคุณค่าในตัวผู้ป่วยจิตเวช และทรงสร้างโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทย คือ “โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา”

นายแพทย์ วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิด กล่าวว่า “ผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิต ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือมีจำนวนประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ แต่ปัจจุบันมีผู้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพจิต ประมาณ 8 แสนคนหรือคิดเป็นร้อยละ 8 เท่านั้น การที่ผู้มีปัญหาทางสุขภาพจิตไม่สามารถเข้าถึงบริการที่เหมาะสมส่งผลเสียอย่างมหาศาล ทั้งนี้เพราะปัญหาทางสุขภาพจิตมิได้ส่งผลกระทบต่อเฉพาะตัวผู้ป่วยเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงญาติ ผู้ดูแล และ บุคคลอื่น ในสังคม ซึ่งนอกจากพระราชบัญญัติสุขภาพจิต พ.ศ.2551 ที่ออกมาเพื่อนำส่งผู้ป่วยจิตเวชให้เข้าถึงการรักษาแล้ว ก็ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคนรวมถึงทุกภาคส่วนในสังคมเพื่อช่วยกันปลดแอกให้กับผู้ป่วยและญาติหรือผู้ดูแลผู้ป่วยโรคจิตเวชและการจัดกิจกรรม “เดินสู่เสรี-Walk Free From Stigma” ในวันนี้นอกจากเพื่อเป็นกิจกรรมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่พระองค์ทรงมองเห็นคุณค่าในผู้ป่วยจิตเวชและสร้างโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำให้ตระหนักถึงความรุนแรงของโรคจิตเวชและ ให้เห็นถึงความสำคัญต่อการนำพาผู้ป่วยจิตเวชเข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง”

พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ นายกสมาคมสายใยครอบครัว เปิดเผยว่า “ กิจกรรมในวันนี้ ช่วงเช้าได้เชิญชวนชาวไทยรวมใจเดินเทิดพระเกียรติและถวายบังคมพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมการเดินรณรงค์กระตุ้นให้ประชาชนตระหนักและตื่นตัวเรื่องผู้ป่วยจิตเวชที่จำเป็นต้องเข้าถึงการรักษาอย่างเร่งด่วน และใน วันเดียวกันนี้ ที่ โรงพยาบาลศรีธัญญา ได้มีกิจกรรมหลากหลายที่น่าสนใจ อาทิ การเสวนา “เดินสู่เสรี-การนำผู้ป่วยเข้าถึงบริการการรักษา” ดำเนินรายการโดย พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ร่วมเสวนา พญ.ปัทมา ศิริเวช, ตัวแทนฝ่ายตำรวจ, สวพ.91, มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิปอเต๊กตึ๋ง, คุณไพจิตร วงศ์ประยุกต์ ผู้ดูแล และ คุณวราภรณ์ บุญประเสริฐ หัวหน้าพยาบาลวิชาชีพสุขภาพจิต รพ.เดิมบางนางบวช และผู้อ่านที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของนิตยสาร ได้อิ่มใจกับการ เสวนา “ก่อเกิดและก้าวย่างที่ยั่งยืน” ๑๒ ปีนิตยสารเพื่อนรักษ์สุขภาพจิต โดย นพ. วชิระ เพ็งจันทร์, พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ ดำเนินรายการโดย พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ และ DJ. เคนโด้ นอกจากนี้ยังได้เพลินใจกับ บทกวีจากอาจารย์พรทิพย์ หวังชนะ และ บทกวีจาก butterfly สนุกสนานกับโชว์จาก ศิลปิน “Human station” และ ศิลปินรับเชิญ ผ่อนคลายด้วยการรับบริการตรวจสมรรถภาพ /นวดผ่อนคลาย พร้อม อุดหนุนสินค้าฝีมือสมาชิกศูนย์กิจกรรมสายใยครอบครัว

พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ กล่าวว่า “ สมาคมสายใยครอบครัว ได้ดำเนินโครงการต่างๆ เช่น โครงการประกวดหนังสั้น “ไม่บ้า อวอร์ด” โครงการเปิดบ้านตามหา “น” โครงการร้อยเรื่องราว ล้านเรื่องเล่า ป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งสามารถสร้างการรับรู้ และความเข้าใจ ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงสังคมเริ่มเปิดใจรับรู้เรื่องโรคจิตเวชมากขึ้น แต่ปัญหาที่เราพบ ณ ตอนนี้ก็คือ พบว่าครอบครัวประสบปัญหาภาระอันยิ่งใหญ่ในการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยหลังจากจำหน่ายออกจากโรงพยาบาล ประกอบกับสถานฟื้นฟูผู้ป่วย จิตเวชแบบองค์รวม ซึ่งประกอบด้วยการดูแลด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณที่เป็นแหล่งพักพิงของผู้ป่วยจิตเวชมีจำนวนจำกัด เราจึงจัดทำโครงการสร้างต้นแบบการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวช ณ อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมพลังอำนาจให้แก่ผู้ป่วยจิตเวชและครอบครัว ได้ใช้ศักยภาพที่มีอยู่เดิมและพัฒนาศักยภาพให้สามารถดูแลตนเองได้ ไม่เป็นภาระของครอบครัว สังคม และประเทศชาติ โดยใช้กิจกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยแบบองค์รวม และการสร้างศูนย์พัฒนาชีวิตเป็นการสร้างบรรยากาศ สถานที่ ที่เหมาะสมในการให้ผู้ป่วยได้มีที่อยู่อย่างปลอดภัยและเป็นแหล่งฝึกทักษะการใช้ชีวิตในชุมชน เพื่อเสริมสร้างการฟื้นฟูสมรรถภาพทาง จิตเวชและสังคมแก่ผู้ป่วยจิตเวชให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในชุมชนได้อย่างอิสระและพึ่งตนเองได้

โครงการสร้างต้นแบบการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวช ณ อำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา จะเกิดขึ้นอย่างแข็งแรง สมบูรณ์ และงดงาม ได้ก็ด้วย แรงกาย แรงใจ แรงทุนจากผู้สนับสนุน หากท่านสนใจจะเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนร่วมสนับสนุน ติดต่อสอบถามได้ที่ สมาคมสายใยครอบครัว โรงพยาบาล ศรีธัญญา ๔๗ หมู่ ๔ ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร ๐๘-๑๖๑๗-๗๒๔๑

-นท-