กลุ่ม ปตท. สืบสานกีฬาพื้นบ้านจัดงาน “ ปตท. รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย”

06 Sep 2012

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ปตท..

กลุ่ม ปตท. ร่วมสืบสานอนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านไทย เตรียมจัดงาน “ปตท. รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย” เพื่อฟื้นฟูมรดกชาติ และมุ่งยกระดับหมากรุกไทยก้าวสู่ระดับสากล โดยจะจัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกผู้ชนะชิงถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัล ระหว่าง 2-4 พฤศจิกายน 2555 ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ 3 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวถึง การสนับสนุนการจัดการงานมหกรรม “ปตท.รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย” ว่า หมากรุกไทย นับเป็นกีฬาสำคัญอีกอย่างหนึ่งของไทยที่นับวันจะมีคนรู้จักน้อยลง ดังนั้น กลุ่ม ปตท.จึงได้มีแนวคิดร่วมสืบสานอนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านนี้ไว้เพื่อให้คงอยู่สืบไป โดยจะส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชน และประชาชนทั่วไป หันกลับมาสนใจศึกษาฝึกฝนเล่นกีฬาหมากรุกไทย เพราะเป็นกีฬาที่ช่วยสร้างความสามัคคี สร้างภูมิคุ้มกันให้กับสถาบันครอบครัว โดยสามารถใช้เวลาว่างมาทำกิจกรรมให้เกิดประโยชน์ รวมถึงเด็กและเยาวชนจะได้พัฒนาศักยภาพด้านการวางแผน คิดวิเคราะห์ และการแก้ปัญหาอย่างมีกลยุทธ์ และมีเป้าหมายที่ชัดเจน นอกจากนี้ การเล่นกีฬายังช่วยให้เยาวชนไทยห่างไกลจากปัญหาการมั่วสุมและยาเสพติด ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมปัจจุบัน โดยกลุ่ม ปตท. พร้อมที่จะส่งเสริมและยกระดับให้หมากรุกเป็นกีฬาระดับสากลต่อไปในอนาคต โดยผู้ชนะเลิศ รองอันดับที่ 1 2 และ 3 จะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ ใบประกาศนียบัตร พร้อมด้วยเงินรางวัลมอบให้กับผู้แข่งขันในทุกรายการ มูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท (ห้าแสนบาทถ้วน)

สำหรับรายละเอียดการแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทเยาวชน 7 รุ่น ประเภทบุคคลทั่วไป 3 รุ่น ใช้ระบบการแข่งขันแบบ Swiss pairing และประเภททีม 1 รุ่น (สังกัดชมรม) ใช้ระบบการแข่งขันแบบ Knock Out โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน – 15 ตุลาคม 2555 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.lovemakrukthai.com หรือส่งใบสมัครผ่านทางอีเมลล์ [email protected] หรือส่งไปรษณีย์ถึง “มหกรรม ปตท.รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย” 19/117 ซอยคู้บอน 28 ถนนคู้บอน แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพฯ 10230 แฟ็กซ์ 02-509-8587 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมการแข่งขันในงานมหกรรม “ปตท.รวมพลคนรักษ์หมากรุกไทย” ระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2555 ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ 3 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งวันงานจะเปิดให้ประชาชนที่สนใจทั่วไปเข้าชมการแสดงที่หาดูยาก เช่น หมากรุกคน เพลงยาวหมากรุกไทย นิทรรศการสืบสานตำนานหมากรุกไทย การจัดแสดงหมากรุกโบราณ ฯลฯ พร้อมฟังการเสวนาพิเศษ “กว่าจะเป็นสุดยอดเซียนหมากรุกไทย” และมองอนาคตหมากรุกไทย โดยพบกับทอล์คโชว์สุดพิเศษ “ Celeb พบเซียน” เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกับกิจกรรมออนไลน์ในเว็บไซต์และเฟสบุคส์ ลุ้นรับของรางวัล อาทิบัตรกำนัลมูลค่า 1,000 บาท เดือนละ 5 ใบ (รวมกิจกรรม 2 เดือน 10 ใบ) พร้อมสะสมคะแนนในส่วนกิจกรรมออนไลน์ ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดจะได้รับ New IPAD (แจกรางวัลภายในงานพิธีปิดการแข่งขันฯ) ผู้ที่สนใจสามารถร่วมสนุกได้จนกว่าจะถึงวันงาน และติดตามผลการประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกและผู้ชนะการแข่งขันในแต่ละรอบ พร้อมทั้งติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารกิจกรรมได้ที่ www.lovemakrukthai.com ,เฟสบุคส์ และ ทวิตเตอร์ Lovemakrukthai -กภ-