04 Dec 2012

กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--M.O. Chic

กรมส่งเสริมค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย จัดอบรมบรรยายพิเศษ และอบรมเชิงปฏิบัติการ ใน “โครงการพัฒนาสินค้ารองเท้าแบบครบวงจร (ระยะที่ 2)” โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี

สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย ต่อยอดการพัฒนาศักยภาพนักออกแบบและผู้ประกอบการรองเท้าไทยอย่างเป็นระบบ ภายใต้ “โครงการพัฒนาสินค้ารองเท้าแบบครบวงจร (ระยะที่ 2) จัดกิจกรรมการอบรมบรรยายพิเศษ ครั้งที่ 2 และกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน ARS ประเทศอิตาลี หลังได้รับความสำเร็จจากการจัดอบรมเสวนาครั้งที่ 1 ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา มั่นใจการพัฒนาศักยภาพนักออกแบบและผู้ประกอบการรองเท้าไทยจะสามารถช่วยผลักดันอุตสาหกรรมรองเท้าไทยให้ก้าวสู่การเป็นที่ยอมรับอย่างยั่งยืนในระดับสากล และเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการกระตุ้นเศษรฐกิจของไทย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในอนาคต

ร.อ. สุวิพันธุ์ ดิษยมณฑล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “อุตสาหกรรมการผลิตรองเท้าและชิ้นส่วนประกอบ จัดได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก ทั้งนี้จะเห็นได้จากอัตราการสร้างรายได้ให้กับประเทศ เฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะในเดือนมกราคม – เดือนกันยายน 2555 ที่ผ่านมา ภาพรวมมูลค่าการส่งออกเครื่องหนัง เครื่องใช้การเดินทางและรองเท้าของไทยมีมูลค่าสูงถึง 1,283.64 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในส่วนของผู้ผลิตรองเท้าและชิ้นส่วนประกอบเอง ก็ได้มีการพัฒนาสินค้าของตนให้ทันกับความต้องการของตลาดมาอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ในการที่จะพัฒนาสินค้ารองเท้าให้ไปสู่การสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนและมั่นคง จำเป็นจะต้องได้รับการพัฒนาอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบ เทคนิคการผลิต รวมถึงการเรียนรู้ในเรื่องความต้องการของตลาด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของ “โครงการพัฒนาสินค้ารองเท้าแบบครบวงจร (ระยะที่ 2)” ที่สำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในด้านการผลิตสินค้ารองเท้าให้มีมาตรฐานเทียบเท่าอิตาลีและประเทศในยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานคุณภาพระดับสูง อีกทั้งเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและพัฒนาศักยภาพในด้านการออกแบบให้กับนักออกแบบไทย ตั้งแต่ผู้ออกแบบหุ่นรองเท้า พื้น และส้นรองเท้า ให้สามารถผลิตงานออกแบบที่สนองตอบต่อการจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ และเพื่อเป็นการส่งเสริมผู้เข้าร่วมโครงการที่มีความพร้อมต่อการสร้างแบรนด์สามารถทำการตลาด และสามารถนำผลงานร่วมในงานแสดงสินค้าทั้งภาคพื้นเอเชีย และยุโรปต่อไปในอนาคตได้”

สำหรับรายละเอียดและสาระสำคัญของ “โครงการพัฒนาสินค้ารองเท้าแบบครบวงจร (ระยะที่ 2)” ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “รูปแบบของกิจกรรมในโครงการฯ กำหนดจัดขึ้น 2 ครั้ง ประกอบด้วย การบรรยายพิเศษและฝึกอบรมเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการรองเท้า และผู้สนใจทั่วไป แยกเป็นกิจกรรมครั้งที่ 1 การจัดเสวนาเรื่อง “สุขภาพเท้ากับมาตรฐานงานออกแบบ จุดแข็งของสินค้ารองเท้าส่งออกของไทย” และการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการนักออกแบบรองเท้าพบผู้ประกอบการ ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในประเทศ 3 ท่าน ได้แก่ นายครรชิต จันทนพรชัย นายกสมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย นายแพทย์เชิดพงษ์ หังสสูต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเท้า และนางสาวภัณฑิลา พรหมฟัง เจ้าของแบรนด์และนักออกแบบแบรนด์รองเท้า “MADAME FLAMINGO” ในวันที่ 25 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเอส 31 ซึ่งได้รับความสนใจจากนักออกแบบและผู้ประกอบรองเท้าเป็นอย่างมาก”

ทั้งนี้ สำหรับกิจกรรมครั้งที่ 2 แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ การบรรยายพิเศษเรื่องเทรนด์และภาพรวมการตลาดแฟชั่นรองเท้า ในหัวข้อ ‘FOOTWEAR COLLECTION DEVELOPMENT A/W 2013/2014’ ในวันที่ 12 – 13 พฤศจิกายน 2555 มีผู้สนใจเข้ารับฟังบรรยายกว่า 180 คน และการอบรมเชิงปฏิบัติการเชิงลึก สำหรับ 15 บริษัทที่ได้รับคัดเลือก ในหัวข้อ ‘THE WORKSHOP ON FOOTWEAR COLLECTION DEVELOPMENT A/W 2013/2014’ ระหว่างวันที่ 14-23 พฤศจิกายน 2555 ณ วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมกรุงเทพฯ โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน ARS ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสถาบันที่ประกอบด้วยโรงเรียน ทีมวิจัย และนิตยสาร B2B เฉพาะทางเกี่ยวกับเครื่องหนังและรองเท้า ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในด้านการเป็นผู้นำของสินค้ารองเท้าและเครื่องหนัง จึงทำให้เนื้อหาของกิจกรรมมีความน่าเชื่อถือและเป็นประโยชน์โดยตรงต่อผู้ประกอบการรองเท้าไทย ซึ่งกิจกรรมครั้งที่ 2 นี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักออกแบบและผู้ประกอบรองเท้าไม่แพ้กิจกรรมในครั้งแรก” ม.ล.คฑาทอง กล่าว

“กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และ สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ‘โครงการพัฒนาสินค้ารองเท้าแบบครบวงจร (ระยะที่ 2)’ จะเป็นอีกหนึ่งพันธกิจที่สำคัญของทางกรมฯ และสมาคมฯ ในอันที่จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตรองเท้าและชิ้นส่วนประกอบของไทยอย่างมีระบบ เพื่อให้มีศักยภาพและมาตรฐานในระดับที่สูงขึ้น ทั้งในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาด และหวังว่าผู้เข้าร่วมโครงการฯ ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบก็ดี หรือท่านผู้ประกอบการก็ดี จะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดจากการพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในกิจกรรมของโครงการฯ รวมทั้งจะร่วมมือกันในการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตรองเท้าและชิ้นส่วนประกอบของไทยให้ก้าวไกลอย่างยั่งยืนสู่สากล อันเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในอนาคต” ร.อ. สุวิพันธุ์ กล่าวสรุป

-กผ-