ยูพีเอ็มลงนามในสัญญาความร่วมมือด้านการพัฒนาชีวเคมีกับเรนเมทิกซ์

11 Jun 2013

เฮลซิงกิ--11 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- กลยุทธ์ความร่วมมือในการเปลี่ยนลิกโนเซลลูโลสที่ใช้เลี้ยงสัตว์ให้กลายเป็นน้ำตาลที่มีศักยภาพในการแข่งขันด้านต้นทุน

ยูพีเอ็ม (UPM) และเรนเมทิกซ์ อิงค์ (Renmatix, Inc.) ได้บรรลุข้อตกลงในสัญญาความร่วมมือเพื่อการพัฒนาแบบไม่ได้รับเอกสิทธิ์ (Joint Development Agreement: JDA) ในด้านชีวเคมี ภายใต้เงื่อนไขของ JDA ทั้งสองบริษัทจะยังคงร่วมกันพัฒนากระบวนการ Plantrose(TM) ของเรนเมทิกซ์ในการใช้น้ำเปลี่ยนมวลชีวภาพจากไม้เป็นน้ำตาลขั้นกลางที่มีต้นทุนต่ำสำหรับใช้ในการแปรรูปเป็นชีวเคมีในกระบวนการปลายน้ำ นับเป็นการริเริ่มใช้สารชีวะทางเลือกที่มีต้นทุนต่ำสำหรับสารปิโตรเคมีในระดับอุตสาหกรรมเพื่อเป้าหมายในระยะยาว

“เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งเกี่ยวกับความพยายามในการร่วมมืออย่างจริงจังในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการรวมเอาศักยภาพของยูพีเอ็มในด้านการจัดหาทรัพยากรได้อย่างยั่งยืนและการแปรรูปไม้ในระดับอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพเข้ากับเทคโนโลยีที่การแปรรูปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเรนเมทิกซ์” ไมเคิล ดอยช์ ผู้อำนวยการฝ่ายชีวเคมีของยูพีเอ็มกล่าว “การเข้าถึงน้ำตาลลิกโนเซลลูโลสขั้นที่สองผ่านกระบวนการที่ใช้วัสดุที่เกือบบริโภคนั้น ไม่ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความน่าสนใจของเทคโนโลยี Plantrose”

กระบวนการ Plantrose เป็นการใช้น้ำที่อุณภูมิและความดันสูงในการย่อยสลายมวลชีวภาพ ผ่านการไหลเวียนด้วยระบวนการแยกสลายด้วยน้ำ ภายใต้สภาวะดังกล่าว น้ำจะเป็นทั้งตัวทำละลายที่ทรงพลังและเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาอย่างรวดเร็ว

“เราเชื่อว่าการบุกเบิกด้วยวิธีนี้จะนำไปสู่ความได้เปรียบในเรื่องต้นทุนมากกว่าวิธีแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง ความสัมพันธ์กับยูพีเอ็มที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นช่วยให้เรนเมทิกซ์มีโอกาสได้สนับสนุนพวกเขาในเรื่องการขยายธุรกิจ Biofore” ไมค์ แฮมิลตัน ซีอีโอของเรนเมทิกซ์แสดงความเห็น “เรนเมทิกซ์ ซึ่งเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีที่มีฐานอยู่ในสหรัฐ มีความภูมิใจอย่างยิ่งกับการทำงานร่วมกับบริษัทระดับโลกตลอดทั้งห่วงโซ่ด้านการเพิ่มมูลค่าทางชีวะซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ ความร่วมมือดังกล่าวเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับอุปสงค์ด้านการออกใบอนุญาตเทคโนโลยี Plantrose ในปัจจุบัน ในฐานะที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างแหล่งทรัพยากรมวลชีวภาพต้นน้ำที่ยั่งยืนและการผลิตไบโอเคมีและพลังงานปลายน้ำ”

“สัญญาความร่วมมือด้านการพัฒนากับเรนเมทิกซ์เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในกลยุทธ์ชีวเคมีของเราและวิสัยทัศน์ในเรื่อง Biofore ของยูพีเอ็ม ความร่วมมือกันเป็นการสร้างความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นให้กับตำแหน่งของเราในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมชีวภาพที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีแบบบูรณาการและอุตสาหกรรมป่าไม้” จูโซ คอนต์ติเนน รองประธานของยูพีเอ็มกล่าวเสริม

ยูพีเอ็ม เป็นผู้นำด้านการบูรณาการในอุตสาหกรรมชีวภาพ และป่าไม้ไปสู่อนาคตแห่งนวัตกรรมที่ยั่งยืนแบบใหม่ ผลิตภัณฑ์ของยูพีเอ็มผลิตจากวัตถุดิบทดแทน และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ยูพีเอ็มประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มกิจการพลังงาน และเยื่อกระดาษ, กระดาษ และวัสดุทางวิศวกรรม ยูพีเอ็มมีพนักงานประมาณ 22,000 คน และดำเนินธุรกิจใน 67 ประเทศและมีโรงงานผลิตอยู่ใน 17 ประเทศ ยอดขายประจำปีของยูพีเอ็มทะลุ 1 หมื่นล้านยูโร ส่วนหุ้นบริษัทยูพีเอ็มจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เฮลซิงกิ เว็บไซต์ยูพีเอ็ม – บริษัทเกี่ยวกับ Biofore – www.upm.com

UPM New Businesses and Development (NBD) เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ในเรื่องการนำกลับมาใช้ใหม่และ Biofore ของยูพีเอ็ม จุดประสงค์ของ NBD เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบไม้ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยการพัฒนาแนวความคิดไปสู่ผลิตภัณฑ์และธุรกิจ โครงการที่สำคัญประกอบไปด้วย ชีวคอมโพสิต เส้นใยชีวภาพ และ ชีวเคมี

เรนเมทิกซ์เป็นผู้นำด้านการผลิตน้ำตาลเซลลูโลสที่สามารถใช้เลี้ยงสัตว์ได้ ซึ่งถูกนำไปใช้ทดแทนปิโตรเลียมในตลาดชีวเคมีและพลังงานชีวภาพในทั่วโลก กระบวนการ Plantrose(TM) ของบริษัทท้าทายระบบเศรษฐกิจของน้ำตาลแบบดั้งเดิมด้วยการเปลี่ยนมวลชีวภาพเซลลูโลสในต้นทุนต่ำ นับตั้งแต่จากเศษไม้ไปจนถึงกากพืช ให้กลายเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์และต้นทุนต่ำ เทคโนโลยีการย่อยสลายด้วยน้ำที่แรงดันและอุณหภูมิสูงย่อยสลายมวลชีภาพที่ไม่ใช่อาหารได้รวดเร็วกว่ากระบวนการอื่นๆ อีกทั้งมีความได้เปรียบในเรื่องต้นทุนด้วยการใช้วัสดุที่ไม่สำคัญสำหรับการบริโภค ปัจจุบัน เรนเมทิกซ์ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินงานในรัฐจอร์เจีย (สหรัฐอเมริกา) มีศักยภาพในการเปลี่ยนมวลชีวภาพเซลลูโลสจากไม้ตากแห้งเป็นน้ำตาล Plantro(R) ได้จำนวน 3 ตันต่อวัน และมีศูนย์เทคนิคระดับโลกในรัฐเพนซิลวาเนีย (สหรัฐอเมริกา) www.renmatix.com

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

ไมเคิล ดอยช์

ผู้อำนวยการฝ่ายชีวเคมี ยูพีเอ็ม

โทร: +49.821.310.9130 (ภาษาอังกฤษ, เยอรมัน)

จูโซ คอนต์ติเนน

รองประธานฝ่ายธุรกิจใหม่และการพัฒนา ยูพีเอ็ม

โทร: +358.40.531.7405 (ภาษาฟินแลนด์, อังกฤษ)

ดันแคน ครอส

ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เรนเมทิกซ์

โทร: +484.751.4000 (ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส)

ทิม บราวน์

รองประธานฝ่ายกลยุทธ์องค์กร เรนเมทิกซ์

ฝ่ายสื่อสารองค์กร ยูพีเอ็ม

แผนกสื่อสัมพันธ์ โทร. +358.40.588.3284

อีเมล: [email protected]

ทวิตเตอร์: www.twitter.com/UPM_News

สำหรับสื่อมวลชนสอบถาม เรนเมทิกซ์

เคที สตรูเบิล

โทร: +415.977.1928

อีเมล: [email protected]

ทวิตเตอร์: www.twitter.com/renmatix

-ปป-