ไอบีเอ็มยกระดับผลิตภัณฑ์เมนเฟรม zEnterprise เสริมศักยภาพธุรกิจเพื่อพัฒนาการให้บริการแก่ลูกค้า

01 Aug 2013

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ไอบีเอ็ม

เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษในด้านเทคโนโลยีระบบประมวลผลสำหรับองค์กร ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ได้เปิดตัวระบบเมนเฟรมรุ่นใหม่ zEnterprise BC12 (zBC12) ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการรองรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในด้านระบบวิเคราะห์ ระบบคลาวด์ และระบบโมบายล์คอมพิวติ้ง ด้วยระดับราคาที่คุ้มค่า นับเป็นเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กรที่พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำและปลอดภัยมากที่สุด เหมาะสำหรับองค์กรทุกขนาดอย่างแท้จริง

พร้อมกันนี้ ไอบีเอ็มได้ทำการเพิ่มเติมโซลูชั่นและซอฟต์แวร์ใหม่ รวมถึงระบบปฏิบัติการสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ zEnterprise เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้า ด้วยนวัตกรรมเหล่านี้ ธนาคารจะสามารถนำเสนอบริการโมบายล์แบงกิ้งใหม่ๆ ขณะที่บริษัทประกันก็สามารถป้องกันการชดใช้ค่าสินไหมในกรณีที่มีการปลอมแปลงข้อมูล และหน่วยงานราชการจะสามารถติดต่อสื่อสารและให้บริการแก่ประชาชนโดยใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ในระบบคลาวด์

“ระบบวิเคราะห์ข้อมูล ระบบคลาวด์ และโมบายล์คอมพิวติ้ง กำลังก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างกว้างขวางต่อองค์กรธุรกิจในทุกแวดวง ในการที่จะติดต่อสื่อสารเพื่อเข้าถึงลูกค้า” โจ ชานรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว “เทคโนโลยี zEnterprise ของไอบีเอ็มนับเป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยและเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ช่วยให้องค์กรต่างๆ จัดการเวิร์กโหลดใหม่ๆ ได้อย่างเหมาะสม พร้อมทั้งเพิ่มความรวดเร็วในการนำเสนอบริการใหม่ๆ ลดค่าใช้จ่าย และกระตุ้นการเติบโตทางธุรกิจ ด้วยการกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”

แนะนำ IBM zBC12

ระบบเมนเฟรมรุ่นใหม่ zBC12 ยกระดับประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่น และความสามารถในการปรับขนาดอย่างเหนือชั้น ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ความเร็วสูง 4.2 GHz และมีหน่วยความจำมากกว่าระบบเมนเฟรมรุ่นเก่าอย่าง z114 ถึงสองเท่า ช่วยให้ลูกค้าสามารถขยายระบบอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามขนาดธุรกิจที่กำลังเติบโต

เมื่อใช้งานร่วมกับ IBM DB2 Analytics Accelerator ระบบเมนเฟรม zBC12 จะสามารถจัดการเวิร์กโหลดด้านการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจได้รวดเร็วกว่า 9 เท่า ด้วยระดับราคาต่อประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากว่า 10 เท่า และค่าใช้จ่ายโดยรวมถูกกว่า 14 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์คู่แข่งในระดับที่ใกล้เคียงกันที่สุด สำหรับระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง เมนเฟรม zBC12 จะสามารถผนวกรวมเซิร์ฟเวอร์เสมือนได้สูงสุด 40 เครื่องต่อคอร์ประมวลผลหนึ่งคอร์ หรือสูงสุด 520 เครื่องภายในระบบเมนเฟรมเดียวกัน ทั้งนี้ เมนเฟรม zBC12 จะช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 55 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับสภาพแวดล้อม x86

Enterprise Linux Server สำหรับลูกค้าที่ใช้ zEnterprise เป็นครั้งแรก

ไอบีเอ็มนำเสนอ Enterprise Linux Server (ELS) ซึ่งเป็นระบบ zBC12 รุ่นที่ใช้กับ Linux เท่านั้น เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่กำลังขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง เซิร์ฟเวอร์ ELS ประกอบด้วยฮาร์ดแวร์, ไฮเปอร์ไวเซอร์ z/VM และบริการบำรุงรักษา 3 ปี ระบบดังกล่าวจะสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Linux กว่า 3,000 รายการ และลูกค้าจะสามารถขยายความสามารถของระบบด้วยโซลูชั่นใหม่ 2 โซลูชั่น ได้แก่ ELS for Analytics และ Cloud-Ready for Linux on System z สำหรับการปรับใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลและคลาวด์คอมพิวติ้ง

นวัตกรรมใหม่สำหรับ zBC12 และ zEC12

ฟังก์ชั่นใหม่ๆ ทางด้านฮาร์ดแวร์ช่วยประหยัดการใช้ทรัพยากรซีพียูและสตอเรจ ด้วยการบีบอัดข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมต่อ I/O ความเร็วสูง การหน่วงเวลาต่ำ ช่วยลดความล่าช้าของเครือข่ายได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ด้วย z/OS 2.1 ไอบีเอ็มนำเสนอสมรรถนะและความยืดหยุ่นในการปรับขนาดอย่างเหนือชั้น รวมไปถึงการจัดการที่สะดวกกว่าด้วย z/OSMF นอกจากนั้น มีการปรับอัตราส่วน 2:1 สำหรับหน่วยประมวลผลพิเศษ zIIP และ zAAP จะช่วยให้ประหยัดทรัพยากรสำหรับเวิร์กโหลดได้มากขึ้น และลูกค้าจะสามารถใช้ z/VM 6.3 เพื่อผนวกรวมเซิร์ฟเวอร์เสมือนสูงสุด 520 เครื่องไว้บนระบบเมนเฟรมเดียวกัน โดยใช้หน่วยความจำที่เพิ่มมากขึ้นและฟังก์ชั่นใหม่ HiperDispatch

ในส่วนของโซลูชั่นและซอฟต์แวร์ ไอบีเอ็มนำเสนอโซลูชั่นใหม่สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลและการป้องกันการฉ้อโกงสำหรับระบบธนาคารและระบบภาษี โดยอาศัยการอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบวิเคราะห์ข้อมูล เช่น Cognos, SPSS และ DB2 โซลูชั่นคลาวด์และโมบายล์รุ่นใหม่ประกอบด้วยส่วนปรับปรุงทั้งในด้านการบูรณาการระบบและการรักษาความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้นจาก Tivoli, CICS และ DB2

การปรับปรุงซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการสำหรับ zEnterprise

ไอบีเอ็มยังคงพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีที่หลากหลายในส่วนของฟีเจอร์การวิเคราะห์ข้อมูล ระบบคลาวด์ ระบบโมบายล์ และการรักษาความปลอดภัยสำหรับ zEnterprise ด้วยซอฟต์แวร์ใหม่ ทั้งนี้ สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ระบบ IBM zEnterprise Analytics System 9710 ประกอบด้วย zBC12 และ DB2 10 สำหรับ z/OS VUE ซึ่งนับเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างแท้จริง

สำหรับเทคโนโลยีคลาวด์ ไอบีเอ็มได้พัฒนา IBM OMEGAMON สำหรับ z/OS โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบปัญหาทางด้านประสิทธิภาพในระบบคลาวด์ รวมทั้งลดผลกระทบต่อธุรกิจ และเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบระบบวิเคราะห์ข้อมูล

ไอบีเอ็มดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ลูกค้าแก้ไขปัญหาช่องว่างระหว่างอุปกรณ์พกพากับข้อมูลและบริการขององค์กร ด้วยการสนับสนุน JSON แบบเนทีฟ และการแปลงระหว่าง JSON กับโครงสร้างข้อมูล โดยใช้ CICS Transaction Server Feature Pack สำหรับ Mobile Extensions V1.0 และ DB2 11 สำหรับ z/OS (ESP)

ระบบปฏิบัติการใหม่ z/VM (v6.3) ต่อยอดจาก Live Guest Relocation และสนับสนุนหน่วยความจำได้มากถึงหนึ่งเทราไบต์ จึงสามารถรองรับเซิร์ฟเวอร์เสมือนภายในระบบเครื่องเดียวกันได้มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นใด นอกจากนี้ มีการใช้เทคโนโลยี HiperDispatch เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ และสามารถใช้ OpenStack เพื่อจัดการบริการทั่วทั้งองค์กร

ระบบปฏิบัติการใหม่ z/OS 2.1 รองรับฟีเจอร์ฮาร์ดแวร์ zEnterprise ใหม่ล่าสุด (zEDC และ SMC-R) โดยประกอบด้วยส่วนปรับปรุงมากมายในด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการปรับขนาดสำหรับเวิร์กโหลดที่ให้บริการข้อมูล และความสามารถใหม่ “การเข้ารหัสในรูปแบบบริการ” (Crypto as a Service) ช่วยให้แอพพลิเคชั่น Linux บน System z สามารถใช้บริการ z/OS เพื่อเข้ารหัสข้อมูลอย่างปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนั้น ส่วนปรับปรุงสำหรับ z/OS Management Facility จะช่วยให้ระบบเริ่มทำงานได้เร็วขึ้น และจัดหาบริการสำหรับเวิร์กโฟลว์แบบอัตโนมัติ ควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่าย

ไอบีเอ็ม โกลบอล ไฟแนนซิ่ง (IBM Global Financing) สามารถให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าที่มีเครดิตตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อจัดซื้อ zBC12 โดยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการดูแลรักษาระบบ พร้อมทั้งเร่งผลตอบแทนจากการลงทุนในนวัตกรรมเทคโนโลยี และขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง

-กภ-