อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ปจับมือโฮมโปร จัดโครงการ “สุขภัณฑ์เพื่อแม่” ตอบรับนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ป้องกันอันตรายจากโรคข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ

30 Jul 2013

กรุงเทพฯ--30 ก.ค.--อาร์คเวิลด์ไวด์

เมื่อสังคมไทยกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า รัฐจึงต้องหันมาให้ความสำคัญและเริ่มวางแผนพัฒนาให้ประชากรผู้สูงอายุมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี หนึ่งในผลลัพธ์นั้นก็คือ แผนแม่บทพัฒนาส้วมสาธารณไทย ระยะที่ 3 ของกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย ที่ต้องการส่งเสริมให้ส้วมในครัวเรือนและส้วมสาธารณะใช้ส้วมห้อยขา (ส้วมนั่งราบ) หรือมีอุปกรณ์ช่วยสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาข้อเข่า โดยนโยบายนี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิโรคข้อในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และภาคเอกชนอย่างอเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป แบรนด์สุขภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก และโฮม โปร ผู้นำธุรกิจศูนย์รวมวัสดุ และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านครบวงจร เข้าร่วมตอบรับนโยบาย จัดโครงการ “สุขภัณฑ์เพื่อแม่” กับเซ็ดสุขภัณฑ์ในคอลเลคชั่น ซิกเน็ท ที่ออกแบบให้มีความสูงพิเศษ เหมาะกับผู้สูงอายุและสตรีมีครรภ์ ในช่วงเดือนของวันแม่แห่งชาติ พร้อมให้ความรู้และอันตรายจากโรคข้อเข่าเสื่อมเพื่อให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพของพ่อแม่และผู้สูงอายุในบ้าน

โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นเหมือนภัยเงียบที่แฝงมากับการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไปของคนเรา พอรู้ตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองกว่าจะงอเข่าหรือลุกยืนได้ทีนั้นลำบากมาก หรืออาจถึงขั้นที่นั่งยองๆ ไม่ได้ ซึ่งทำให้การที่ต้องนั่งส้วมยองๆ มีความเจ็บปวดทรมานและอันตรายมาก เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขณะใช้ส้วมนั่งยองๆ นั้นอาจทำให้กลายเป็นอัมพาต หรือถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ คนอ้วนที่มีน้ำหนักมากๆ และสตรีมีครรภ์ การเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมพบได้มากในผู้ที่ใช้เข่าไม่ถูกต้อง และผู้สูงอายุ สำหรับผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและสมรรถภาพของหน้าที่การทำงานจะค่อยๆ ทรุดโทรมลงไปตามลำดับ โดยเฉพาะในระบบการเคลื่อนไหวซึ่งประกอบด้วย กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้นข้อกระดูกจะเกิดการเสื่อมสภาพโดยที่เยื่อบุกระดูกและเอ็นหุ้มข้อมีการฉีกขาด ทำให้การเคลื่อนไหวไม่คล่องตัว นานไปจะเกิดการยึดติดของข้อกระดูกจนทำให้มีความเจ็บปวดเมื่อเคลื่อนไหวหรือลงน้ำหนัก

การใช้ส้วมแบบนั่งยองจึงถือเป็นท่าที่ฝืนต่อธรรมชาติ ทำให้เกิดการตึงเครียดของเอ็นยึดข้อต่อมาก อาจทำให้เกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อและเอ็นยึดข้อ และทำให้ข้อหลวมเกิดการเสื่อมของข้อได้ แต่จากสถิติของกรมอนามัยในปี 2553 พบว่าพฤติกรรมการขับถ่ายของเสียของคนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยมใช้ส้วมแบบนั่งยองในครัวเรือนถึงร้อยละ 86 แต่ใช้ส้วมแบบนั่งราบหรือส้วมห้อยขาเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น และมีบ้านที่ใช้ทั้งส้วมแบบนั่งยองและส้วมนั่งแบบราบหรือส้วมห้อยขาร้อยละ 3.1 ของครัวเรือนทั้งหมด ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจจำนวนผู้ป่วยโรคข้อในประเทศไทยของมูลนิธิโรคข้อที่ชี้ให้เห็นว่า จากสถิติในปี 2549 ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมกว่า 6 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี มีสาเหตุสำคัญของการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมาจากการใช้ส้วมแบบนั่งยองๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ หลายปี โดยเป็นโรคที่พบมากที่สุดโรคหนึ่งในผู้สูงอายุหรือในวัยกลางคน ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

บริษัท อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป จับมือ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ “สุขภัณฑ์เพื่อแม่” เพื่อรณรงค์ให้ใช้ส้วมห้อยขา ตอบรับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและ โดย นายสร-วงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงโครงการสุขภัณฑ์เพื่อแม่ว่า “ปัจจุบันโครงสร้างอายุในประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยที่ประชากรผู้สูงอายุไทยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากร้อยละ 10.7 (7 ล้านคน) ในปี 2550 เป็นร้อยละ 11.7 (7.5 ล้านคน) ในปี 2553 แสดงว่าขณะนี้ประเทศไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว และคาดว่าประชากรผู้สูงอายุไทยจะเพิ่มเป็น ร้อยละ 20 (14.5 ล้านคน) ในปี 2568 นั่นแสดงว่าประเทศไทยจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในอีก 13 ปีข้างหน้า ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย ได้ให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ จึงจัดทำแผนแม่บทพัฒนาส้วมสาธารณะไทย ระยะที่ 3 (พ.ศ.2556-2559) และคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำแผนดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556 เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนใช้ส้วมนั่งราบ หรือมีอุปกรณ์ช่วยสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาข้อเข่าร้อยละ 90 และส้วมสาธารณะ 12 กลุ่มเป้าหมาย มีบริการส้วมนั่งราบอย่างน้อย 1 ที่ ร้อยละ 100 (100%) ภายในปี 2559 ดังนั้นการมีสุขภาพดีควรเริ่มต้นจากที่บ้าน และเพื่อเป็นการชะลอและลดการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมของผู้สูงอายุ และการมีพฤติกรรมการใช้ส้วมที่ถูกต้องของเยาวชน การให้ความสำคัญกับส้วมห้อยขาภายในบ้าน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และสถานที่สาธารณะ ได้แก่ ปั๊มน้ำมัน แหล่งท่องเที่ยว สถานีขนส่ง ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น จะต้องจัดบริการส้วมห้อยขาที่ได้มาตรฐานไว้บริการเช่นเดียวกัน”

นายสิทธิรัฐ วัชราภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ป กล่าวว่า “อเมริกันสแตนดาร์ดเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขอนามัยของคนไทย จึงตอบสนองนโยบายกระทรวงสาธารณสุขด้วยการจับมือร่วมกับบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ส่งสินค้าโปรโมชั่นราคาพิเศษ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้คนไทยได้มีสุขภัณฑ์ที่ถูกสุขลักษณะและเพื่ออำนวยประโยชน์แก่ผู้สูงอายุและคนพิการ”

“ล่าสุดจากการสำรวจโดยกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข พบว่าคนไทยให้ความสำคัญกับสุขภาพที่ดีมากขึ้นตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุเป็นอีกปัญหาสำคัญหนึ่งซึ่งต้นเหตุส่วนใหญ่มาจากการใช้ส้วมนั่งยอง ดังนั้น อเมริกันสแตนดาร์ดจึงได้คัดเลือกโถสุขภัณฑ์ รุ่น ซิกเน็ท ที่ได้รับการออกแบบให้มีความสูงพิเศษสำหรับผู้สูงอายุและสตรีมีครรภ์โดยเฉพาะ ช่วยให้ลุก-นั่งสบายยิ่งขึ้น” นายสิทธิรัฐ กล่าวเสริม

ในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งเป็น “วันแม่แห่งชาติ” ที่คนไทยทุกคนจะให้ความสำคัญกับแม่ เพื่อให้คนไทยหันมาสนใจในสุขภาพข้อเข่าของแม่ และผู้สูงอายุ บริษัทฯ ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ ร่วมกับบริษัท อเมริกันสแตนดาร์ด ลิกซิล กรุ๊ปจัดโครงการ “สุขภัณฑ์เพื่อแม่” โดยนำสุขภัณฑ์ห้องน้ำทั้งหมด 6 รุ่นใน คอลเลคชั่นซิกเน็ทมาจัดรายการพิเศษ โดยมี โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ และราวจับ ออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะโถสุขภัณฑ์ที่ถูกออกแบบระดับการนั่งให้สูงขึ้นเท่ากับมาตรฐานของเก้าอี้ ให้ลุกนั่งสบาย และมี Anti-bac ผสานอยู่ในเนื้อสุขภัณฑ์ ป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ประหยัดน้ำ เลือกชำระได้ทั้ง 3 และ 4.5 ลิตร ในตัวเดียวกันและประหยัดน้ำสูงสุดถึง 50 % ออกมาจำหน่ายในราคาพิเศษ พร้อมติดตั้งสุขภัณฑ์ฟรี

-กภ-