FlexEfficiency Advantage และ LifeMax Advantage แพลตฟอร์มใหม่จากจีอี เปิดประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ เพิ่มมูลค่าให้เครื่องกังหันก๊าซที่มีอยู่

09 Oct 2013

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

การผสมผสานกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และยืดอายุการใช้งาน

สู่ช่องทางการดูแลการใช้งานแบบ Industrial Internet ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลของจีอี สู่การใช้ประโยชน์จากศักยภาพของ “Big Data”

จีอีมีประสบการณ์มากกว่า 100 ล้านชั่วโมง จากการทำงานของเครื่องกันหันก๊าซที่มีมากที่สุดในโลก

แพลตฟอร์มทั้งสองนี้ เป็นตัวสนับสนุนโซลูชั่น Predictivity ของจีอี ซึ่งช่วยให้สามารถคาดการณ์การทำงานได้ดีขึ้น และตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้น

จีอีเปิดตัวสองแพลตฟอร์มโซลูชั่นที่นำเสนอศักยภาพของนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ขั้นสูง และการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้ลูกค้าของจีอีสามารถใช้ศักยภาพและคุณค่าของเครื่องกังหันก๊าซที่ใช้อยู่ได้อย่างเต็มที่ ชุดผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วย GE’s FlexEfficiency Advantage (FEA) และ LifeMax Advantage (LMA) เป็นการผนวกรวมเทคโนโลยีผ่านการทำงานร่วมกันระหว่างจีอี และลูกค้าของจีอี เพื่อค้นหาโซลูชั่นที่สามารถทำให้ลูกค้าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความยืดหยุ่น ประสิทธิภาพสูง และความเสถียร จีอีจะเปิดตัวสองผลิตภัณฑ์นี้ในงาน POWER-GEN Asia Conference & Exhibition

นายฟินตั้น ทัฟฟี่ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายวิเคราะห์และจัดการผลการดำเนินงานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ธุรกิจ Power Generation Services (PGS) ของจีอี กล่าวว่า “เรากำลังก้าวเข้าสู่การทำงานร่วมสามประสานระหว่างลูกค้าของเรา เครื่องจักร (ผลิตภัณฑ์) ที่มีอยู่ทั่วโลกของเรา และทีมงานที่มีความสามารถของเราผ่านแพลตฟอร์ม FEA และ LMA นี้” พร้อมเสริมว่า “พลังจากประสบการณ์ และข้อมูลที่มีอยู่ทำให้เราสามารถผลักดันและนำเราไปสู่อุตสาหกรรมพลังงานยุคใหม่ที่เน้นประสิทธิภาพ ประหยัด และมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงช่วยให้ผู้บริหารตัดสินใจได้อย่างดียิ่งขึ้น โซลูชั่นที่เราแนะนำให้กับลูกค้าของเราอย่างต่อเนื่องนี้แสดงให้เห็นว่าข้อมูลที่เหมาะสมและถูกต้องสามารถเปลี่ยนผ่านไปเป็นพลังงานอันมหาศาลได้”

โซลูชั่น FEA มีลักษณะในการช่วยขยายศักยภาพของขีดความสามารถ รวมถึงผลิตผล ประสิทธิภาพ และการบริหารจัดการงานต่างๆ สำหรับลูกค้าที่ใช้เครื่องกังหันก๊าซ GE F-Class อยู่ ซึ่งลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากการขยายการดูแลภายใน เครื่องจักร และชิ้นส่วนตลอดอายุการใช้งาน ผ่านส่วนประกอบต่างๆ ของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งการทำงานอย่างอัตโนมัติ เพื่อลดความกดดันไปยังชิ้นส่วนต่างๆ

โซลูชั่น GE’s Advanced Gas Path (AGP) แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพเมื่อใช้งานของ FlexEfficiency Advantage การอัพเกรดนี้รวมความก้าวหน้าของส่วนประกอบของ hot gas path กับซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการผลิต (OpFlex) ที่นำเสนอสู่ภาคอุตสาหกรรมให้ได้ผลลัพธ์ที่เพิ่มขึ้น ทั้งพลังงาน และประสิทธิภาพ แพลตฟอร์ม FlexEfficiency Advantage ยังรวมถึงเทคโนโลยีการเผาไหม้ GE’s Dry Low NOx และชุด OpFlex ที่ทั้งสองส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงานของเครื่องกังหันก๊าซ F-Class โดยมีกลุ่มลูกค้าที่ใช้โซลูชั่น FEA ดังกล่าวคือKorea Southern Power Company Ltd., South Korea; Chia Hui Power Station, Taiwan (R.O.C.); TransCanada, CA; IBERDROLA, Mexico; and Duke Energy and Dynegy, U.S.

โซลูชั่น LMA ช่วยให้ลูกค้าของจีอีที่ใช้เครื่องกังหันก๊าซรุ่น B/E-Class ปรับเวลาได้ตามอายุของเครื่องจักรของตนด้วยชุดอัพเกรดที่จัดทำมาให้เหมาะกับลูกค้านั้นๆ โดยเฉพาะ การติดตั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ขั้นสูงในชุดผลิตภัณฑ์นี้ที่มีอายุเฉลี่ยในการใช้งานมากกว่า 17 ปี สามารถขยายอายุการใช้งานได้อย่างมีนัยสำคัญ ลูกค้าของจีอีจะตระหนักได้ถึงผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ทั้งประสิทธิภาพ และความเสถียรด้วยชุดอัพเกรดนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้เครื่องกังหันก๊าซ B/E-Class จับความบกพร่องได้ ลูกค้าของจีอีที่จะได้รับสิทธิประโยชน์จากโซลูชั่น FEA รวมถึง Thaioil Power, Thailand; S.A. IndustriasCelulosaAragonesa paper mill, Spain; และ Great River Energy, U.S.

ฟีเจอร์ของแพลตฟอร์ม GE’s LMA รวมถึงการอัพเกรดระบบ B/E-Class, เทคโนโลยีการเผาไหม้ DLN เช่น 32K ที่อนุญาตให้ผู้ควบคุมระบบวิ่งระบบได้ถึง 32,000 ชั่วโมงระหว่างตารางการดูแลระบบภายใน และการอัพเกรดเครื่องแบบ Flange-to-Flange สำหรับเครื่องกังหันก๊าซ

โซลูชั่นที่นำเสนอผ่านแพลตฟอร์ม FEA และ LMA นั้นเป็นส่วนหนึ่งของชุดโซลูชั่น GE’s Predictivityซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ศักยภาพของ Industrial Internet โดยเป็นการผสานรวมศักยภาพของทรัพยากรบุคคลและเครื่องจักรทำให้เกิดความแข็งแกร่งในการใช้งานเทคโนโลยีของภาคอุตสาหกรรม โซลูชั่น Predictivity ในส่วนของเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าทำให้เกิดการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่จากเครื่องมอนิเตอร์กังหันก๊าซเพื่อพัฒนาโซลูชั่นทำให้เครื่องจักรเหล่านี้ทำงานได้มีประสิทธิภาพและช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ

ในเดือนกันยายน ปี พ.ศ.2556 จีอีบันทึกเวลาการเดินเครื่องกว่าหนึ่งร้อยล้านชั่วโมงจากเครื่องกังหันก๊าซของจีอีกว่า 1,600 เครื่อง ซึ่งนับเป็นจำนวนที่มากที่สุดในโลก ข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการวิเคราะห์การปฏิบัติการครั้งนี้ หรือเรียกว่า ‘big data’ สามารถนำไปประยุกต์และช่วยลูกค้าขยายศักยภาพการผลิตพลังงาน ในขณะเดียวกันสามารถลดค่าใช้จ่ายและความเสี่ยง เนื่องด้วยเครื่องจักรอันชาญฉลาดเหล่านี้ ส่งสถิติข้อมูลการปฏิบัติงานผ่านเซ็นเซอร์ 100 ตัว และอีก 300 ตัวที่เป็นเซ็นเซอร์เสมือน (virtual sensors) ที่อยู่บนเครื่องกังหันก๊าซแต่ละตัว และทีมของจีอีสามารถช่วยลูกค้าแปลผลข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยในการตัดสินใจ การเสริมความแข็งแกร่งด้วยข้อมูลเชิงลึก ทำให้ลูกค้าของจีอีสามารถคาดเดาปัญหา และอุปสรรคก่อนจะเกิดปัญหาจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมจัดการกับปัญหาเล็กๆ ก่อนที่จะนำไปสู่ปัญหาใหญ่ และเหนือสิ่งอื่นใดปรับปรุงประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาให้เกิดศักยภาพ และลดการสูญเสียของอุปกรณ์

จีอีนำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่แตกต่างใหม่ๆ ทั้งที่เป็นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อทำให้ลูกค้าสามารถใช้ศักยภาพของเครื่องกังหันก๊าซ และอุปกรณ์อื่นๆ ในโรงไฟฟ้า (Balance of plant) ที่มีอยู่ได้อย่างดียิ่งขึ้น การทำให้โรงผลิตกระแสไฟฟ้าขนาด 500 เมกะวัตต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถสร้างมูลค่า เพิ่มรายรับต่อปีได้มากกว่า 500,000 เหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่การผลิตกระแสไฟฟ้าสู่สาธารณะจะสามารถลดค่าความสิ้นเปลืองในการใช้เชื้อเพลิงได้โดยเฉลี่ย 1% ซึ่งอาจจะประหยัดค่าพลังงานได้ถึง 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

โซลูชั่น Predictivity ของจีอี และการใช้ข้อมูลเชิงลึก มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีให้กับเครื่องกังหันก๊าซใหม่ๆ บนพื้นฐานของความก้าวหน้าในผลการดำเนินงาน ระบบการวิเคราะห์ข้อมูลเครื่องกังหันก๊าซของจีอีที่ติดตั้งอยู่ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วนี้ ได้ติดตั้งไว้แล้วในเครื่องกังหันก๊าซรุ่น 9F-3 และ 9E ซึ่งเป็นเครื่องกังหันก๊าซรุ่นใหม่ของจีอี รวมทั้งเครื่องกังหันก๊าซในกลุ่ม FlexEfficiency* 50 และ FlexEfficiency 60* แพลตฟอร์มเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ บนพื้นฐานข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานจริงของกังหันก๊าซที่จีอีติดตั้งอยู่ทั่วโลก กระบวนการนี้จะช่วยให้ลูกค้าของจีอีทั่วโลกสามารถขยายงานการผลิตกระแสไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

เสรี ศิรินพวงศากร

ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ประจำประเทศไทยและพม่า

จีอี โกลเบิล โกรท แอนด์ โอปอเรชั่น

โทรศัพท์: 02 648 0813

อีเมล: [email protected]

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ

เมธาวี เฉลิมธนศักดิ์ / นภา สุทธิญาณโสภณ

บริษัท เอฟ เอ คิว จำกัด

โทรศัพท์: 02 971 3711 Ext. 119 / 120

อีเมล: [email protected] / [email protected] -นท-