ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตธนาคารรัฐ 6 แห่งในประเทศไทย

09 Dec 2013
บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับเครดิตธนาคารรัฐ 6 แห่งได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (BAAC) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (GH Bank) ธนาคารออมสิน (GSB) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (IBANK) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank)

สำหรับรายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดแสดงไว้ในส่วนท้าย

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตทั้งหมดสะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ว่ามีความเป็นไปได้อย่างสูงที่ธนาคารดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ รัฐบาล(โดยกระทรวงการคลัง) เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดใน EXIM GSB และ GH Bank และถือหุ้นเกือบทั้งหมดใน BAAC และ SME Bank

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (IDRs) ของ EXIM อยู่ในระดับเดียวกันกับรัฐบาล (‘BBB+’/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ในขณะที่อันดับเครดิตภายในประเทศของ EXIM SME Bank และ GH Bank อยู่ในระดับสูงสุดเนื่องจากมีความสัมพันธ์กับรัฐบาลในระดับสูง นอกจากการมีรัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้น อันดับเครดิตยังคงได้รับการสนับสนุนจากสถานะทางกฎหมายของธนาคารเหล่านี้ที่เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวมถึงบทบาทหน้าที่ของธนาคารในการสนับสนุนนโยบายรัฐและความสำคัญในเชิงกลยุทธต่อรัฐบาล

อันดับเครดิตสนับสนุนของ GSB และ BAAC สะท้อนถึงบทบาทที่สำคัญของธนาคารในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล GSB ได้รับประโยชน์จากการระบุไว้อย่างชัดเจน (explicit guarantee) ในเรื่องการค้ำประกันหนี้สินจากภาครัฐ ในขณะที่ BAAC ได้รับการชดเชยในกรณีที่ธนาคารได้รับความเสียหายเนื่องจากการดำเนินงานตามนโยบายรัฐในรูปแบบของ deficiency guarantee

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ IBANK อยู่ต่ำกว่าอันดับเครดิตของรัฐบาล 2 อันดับ เนื่องจากในพระราชบัญญัติจัดตั้งธนาคาร ไม่มีการระบุถึงการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างชัดเจน และการมีสัดส่วนการถือหุ้นโดยตรงจากภาครัฐที่จำกัดไว้ไม่เกิน 49% รวมทั้งบทบาทหน้าที่ของธนาคารในการสนับสนุนนโยบายรัฐและความสำคัญในเชิงกลยุทธต่อรัฐบาลที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจแห่งอื่น

แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพของ EXIM IBANK SME Bank และ GH Bank สะท้อนถึงความคาดหวังของ ฟิทช์ว่าการสนับสนุนของภาครัฐต่อสถาบันการเงินเฉพาะกิจจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องและไม่เปลี่ยนแปลง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตโดยทั่วไปน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับอันดับเครดิตของประเทศไทย ยกเว้นการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศ การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของประเทศไทยจะส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว และอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำของ EXIM และ IBANK อย่างไรก็ตามอันดับเครดิตภายในประเทศของธนาคารรัฐไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของประเทศไทย เนื่องจากรัฐบาลน่าจะยังมีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ (default risk) ต่ำที่สุดในประเทศ

อันดับเครดิตสนับสนุนของธนาคารอาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของความสามารถของรัฐบาลไทยในการให้การสนับสนุนธนาคารอย่างทันท่วงที การเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตเป็นกลุ่มระดับ ‘A’ จากกลุ่มระดับ ‘BB’ จะบ่งบอกถึงความสามารถในการสนับสนุนที่เปลี่ยนแปลงไป และอาจส่งผลกระทบส่งอันดับเครดิตสนับสนุนของธนาคารรัฐได้เช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงของมุมมองของฟิทช์ต่อโอกาสของการได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และความสามารถของรัฐบาลไทยในการสนับสนุนอาจส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตของธนาคารรัฐทั้ง 6 แห่งได้ การแก้ไขกฎหมาย หรือ การเปลี่ยนแปลงสถานะทางกฎหมายและสัดส่วนการถือหุ้น ที่อาจส่งผลให้โอกาสที่ธนาคารจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐลดลง อาจส่งผลให้อันดับเครดิตสนับสนุน และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว ถูกปรับลดลงได้ อย่างไร อย่างไรก็ดีฟิทช์ยังมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่น่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากธนาคารดังกล่าวมีหน้าที่หลักในการดำเนินนโยบายของรัฐ

รายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมด มีดังนี้

BAAC

• อันดับเครดิตสนับสนุนคงอันดับที่ ‘2’

EXIM:

• อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวคงอันดับที่ ‘BBB+’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ ‘F2’
  • อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำคงอันดับที่ ‘BBB+’
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวคงอันดับที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ ‘F1+(tha)’

GH Bank

GSB

IBANK

• อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวคงอันดับที่ ‘BBB-’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ ‘F3’
  • อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำคงอันดับที่ ‘BBB-’
  • อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวคงอันดับที่ ‘AA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ ‘F1+(tha)’

SME Bank

• อันดับเครดิตในประเทศระยะยาวคงอันดับที่ ‘AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ