“ประเสริฐ“ สั่งคุมเข้มเหมืองหินทั่วประเทศ พร้อมชวนร่วมโครงการ “รางวัลเหมืองแร่สีเขียว” ปี 56

28 Aug 2013

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--กระทรวงอุตสาหกรรม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ย้ำเหมืองหินทั่วประเทศเฝ้าระวังความปลอดภัย หลังเกิดเหตุเหมืองพังถล่มที่จังหวัดเพชรบุรี หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย พบในหน้าแล้งเดือนธันวาคม – เมษายน ฝุ่นเยอะเกินมาตรฐาน กำชับอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศกำกับดูแล พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการเหมืองแร่เข้าโครงการ “รางวัลเหมืองแร่สีเขียว

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุหน้าเหมืองถล่ม ที่จังหวัดเพชรบุรี เมื่อเร็วๆนี้ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำชับอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ให้เข้าตรวจสอบและดูแลความปลอดภัยเหมืองหินในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 4 จุด คือ หมู่เหมืองหินหน้าพระลาน จ.สระบุรี หมู่เหมืองหินเขาเชิงเทียน จ.ชลบุรี หมู่เหมืองหินเขายะลา อ.เมือง จ.ยะลา และหมู่เหมืองหิน อ.เวียงชัย จ.เชียงราย โดยล่าสุดได้ไปตรวจเยี่ยมเหมืองหินปูนของ บริษัท ปูนซีเมนต์เอเซีย จำกัด (มหาชน) ตำบลพุกร่าง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งเป็นเหมืองที่ได้รับรางวัลเหมืองแร่สีเขียว 3 ปีต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2553-2556

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยังกำชับให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระบุรี ร่วมกับท้องถิ่นและผู้ประกอบการจัดทำโครงการพัฒนาพื้นที่หน้าพระลานให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ขอให้ดำเนินการทำเหมืองให้ถูกต้องตามหลักวิชาการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์หน้าเหมืองพังถล่มเช่นที่จังหวัดเพชรบุรีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้เชิญชวนผู้ประกอบการเหมืองแร่ เข้าร่วมโครงการ “รางวัลเหมืองแร่สีเขียว” (Green Mining Award) โดยในปี 2556 อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ซึ่งจะมีการประชุมสรุปผลในวันที่ 20 กันยายน 2556 และจะมีพิธีมอบรางวัลฯในเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ กพร. ได้มอบรางวัลเหมืองแร่สีเขียวให้แก่สถานประกอบการที่ดำเนินกิจการเหมืองแร่ โรงแต่งแร่ โรงประกอบโลหกรรม โรงโม่ บด และย่อยหินที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณา ตั้งแต่ปี 2553-2555 รวมทั้งสิ้น 64 ราย

-นท-