สายการบินลุฟท์ฮันซ่าซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของแอร์บัส ทำการสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350 สูงสุดถึง 55 ลำ เครื่องบิน เอ350

25 Sep 2013

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--TQPR Thailand

สายการบินลุฟท์ฮันซ่าซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของแอร์บัส ทำการสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350 สูงสุดถึง 55 ลำเครื่องบิน เอ350 เป็นกำลังสำคัญในแผนพัฒนาฝูงบินพิสัยไกลของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า

คณะกรรมการบริหารแห่งลุฟท์ฮันซ่า ลูกค้าและผู้ให้บริการฝูงบินแอร์บัสรายใหญ่ที่สุด มีแผนขยายและพัฒนาฝูงบินพิสัยไกลของสายการบิน ด้วยการสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350-900 สูงสุดถึง 55 ลำ (25 ลำเป็น เอ350-900 และอีก 30 ลำนั้นเป็นเครื่องบินทางเลือก) โดยสายการบินลุฟท์ฮันซ่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อในส่วนของเครื่องบินทางเลือกดังกล่าวมาเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้นอย่าง เอ350-1000

คำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ 350 นี้เป็นคำสั่งซื้อล่าสุดต่อเนื่องจากเมื่อหกเดือนที่แล้วซึ่งทางสายการบินลุฟท์ฮันซ่าได้ตัดสินใจที่จะยกระดับฝูงบินทางเดินเดี่ยวให้เป็นเครื่องบินแอร์บัสทั้งหมด ทำให้ในปี พ.ศ. 2556 แอร์บัสได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินจากสายการบินลุฟท์ฮันซ่าแล้วทั้งสิ้น 125 ลำและหากรวมคำสั่งซื้อทั้งหมด (ทั้งที่ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยและแบบทางเลือก) มาใส่ในบัญชีสั่งซื้อเครื่องบิน ยอดการสั่งซื้อจะพุ่งสูงถึง 232 ลำ มากกว่าจำนวนเครื่องบินแอร์บัสที่ให้บริการกับสายการบินลุฟท์ฮันซ่าในปัจจุบันที่มีทั้งหมด 231 ลำ

“เครื่องบินโดยสาร เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ตอบโจทย์ความต้องการทั้งหมดของเรา ทั้งในด้านขนาด พิสัยการบินและจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาฝูงบินของเรา ทั้งยังช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม” มร.นิโค บุชชอลซ์ รองประธานบริหารฝ่ายบริหารจัดการฝูงบินกลุ่มลุฟท์ฮันซ่า กล่าวพร้อมเสริมว่า “ด้วยเครื่องยนต์ที่เงียบและประหยัดเชื้อเพลิงทำให้เครื่องบินสามารถประสานงานได้เป็นอย่างดีกับฝูงบินแอร์บัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยผู้โดยสารของเราจะได้รับความสะดวกสบายจากการบริการแบบไร้รอยต่อตลอดการเดินทางไปกับลุฟท์ฮันซ่า”

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ลูกค้าซึ่งมีความสัมพันธ์อันยาวนานและมีชื่อเสียงอย่างลุฟท์ฮันซ่าได้กลับมาสั่งซื้อเครื่องบินอีกครั้ง” มร.จอห์น เลฮีย์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการลูกค้าสัมพันธ์แอร์บัส กล่าวพร้อมเสริม “เครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี โฉมใหม่ จะทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดีกับฝูงบินแอร์บัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่รุ่น เอ319 ไปจนถึงรุ่น เอ380 และลุฟท์ฮันซ่าจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัย อันเปี่ยมประสิทธิภาพ ห้องโดยสารขนาดกว้างขวางกว่า ความยืดหยุ่นและประหยัดต้นทุนในการดำเนินงาน รวมไปถึงความคล้ายคลึงด้านการดำเนินงานซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฝูงบินแอร์บัสเท่านั้น”

การตัดสินใจของลุฟท์ฮันซ่าถือการตอกย้ำตำแหน่งลูกค้าและผู้ให้บริการฝูงบินแอร์บัสรายใหญ่ที่สุด ซึ่งมียอดสั่งซื้อเครื่องบินรวมทั้งสิ้น 535 ลำ โดยเครื่องบิน 397 ลำในจำนวนดังกล่าวกำลังให้บริการกับกลุ่มลุฟท์ฮันซ่าอยู่ในปัจจุบัน อาทิ เครื่องบินตระกูล เอ320 จำนวน 282 ลำ เครื่องบิน เอ330 จำนวน 42 ลำเครื่องบิน เอ340 จำนวน 63 ลำและเครื่องบิน เอ380 อีกจำนวน 10 ลำ นอกจากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ลุฟท์ฮันซ่ายังได้ประกาศสั่งซื้อเครื่องบินตระกูล เอ320 อีก 100 ลำ เพื่อนำมาเสริมฝูงบินทางเดินเดี่ยวขนาด 150-230 ที่นั่งให้เป็นเครื่องบินแอร์บัสทั้งหมด

เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี (ลำตัวกว้างพิเศษ) เป็นเครื่องบินพิสัยไกลขนาดกลางโฉมใหม่ มีทั้งหมดสามรุ่นเพื่อรองรับผู้โดยสาร ตั้งแต่ 270 ถึง 350 คน ใน 3 ระดับชั้นและมีประสิทธิภาพเหนือระดับเมื่อเทียบกับเครื่องบินประเภทเดียวกัน โดย เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี โฉมใหม่นี้มีขนาดช่วงลำตัวที่กว้างขึ้นเพื่อรองรับ เก้าอี้โดยสารชั้นประหยัดที่มีความกว้างถึง 18 นิ้วซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารในการเดินทางระยะไกลและช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงรวมไปถึงลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึงร้อยละ 25 เมื่อเที่ยบกับเครื่องบินโดยสารอื่นๆที่มีขนาดเดียวกัน โดยเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีลำแรกมีแผนเข้าให้บริการในปี พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบันแอร์บัสได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีแล้วทั้งสิ้น 682 ลำจากลูกค้า 35 รายทั่วโลก

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ

เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์/ ธัญธิดา ธรรมครูปัตย์ + 66 2 260 5820 ต่อ 115/ 120

กดไลค์แอร์บัส www.facebook.com/airbus และติดตามข่าวสารเราบนทวิตเตอร์ได้ที่ @airbus -นท-