ผู้บริโภครุ่นใหม่ตอบรับธุรกิจอาหารทะเลสดพร้อมส่งถึงบ้านทั่วไทย BoxOfFish.com เร่งพัฒนาบริการและผลิตภัณฑ์ใหม่จับกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

01 Jul 2014
ศิษย์เก่าศศินทร์เห็นโอกาสธุรกิจอาหารทะเลสด ตอบรับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคสมัยใหม่ เปิดร้านค้าออนไลน์www.BoxOfFish.com บริการส่งถึงบ้านทั่วไทย เผยจุดเด่นอาหารทะเลคุณภาพเยี่ยมจากทั้งในและต่างประเทศในราคาที่คุ้มค่า เตรียมพัฒนาบริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ “อาหารทะเลพร้อมเครื่องปรุง” จับตลาดลูกค้าทั่วประเทศทั้งไทยและต่างชาติ

นางสาวดลสิริ อารมย์สุข ศิษย์เก่าสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) เจ้าของร้านอาหารทะเลออนไลน์ www.BoxOfFish.com เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจอาหารทะเลว่า ครอบครัวมีธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าอาหารทะเลสดอยู่แล้ว เพื่อนๆฝากซื้อเป็นประจำ ทำให้เกิดแนวคิดว่าน่าจะทำเป็นธุรกิจได้ เพราะผู้บริโภคบางคนอาจไม่ชอบหรือไม่สะดวกไปเดินซื้อที่ตลาดสด นอกจากนี้ยังมีลูกค้าในจังหวัดห่างไกลทะเล แต่ต้องการบริโภคอาหารทะเลที่มีคุณภาพสดใหม่ จึงเริ่มต้นธุรกิจดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ เนื่องจากเป็นช่องทางที่สะดวกกว่าเปิดหน้าร้าน และช่วยให้ลูกค้าสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารทะเลแต่ละชนิดและเลือกรายการในเว็บไซต์ได้ตามต้องการ ที่สำคัญมีบริการตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย เช่น การหั่น แล่เนื้อปลา นอกจากความสะดวกแล้ว BoxOfFish.com ยังมีจุดเด่นเรื่องความสดและคุณภาพดีเพราะสินค้าทุกประเภทส่งตรงจากสะพานปลา ทั้งยังมีความหลากหลายของอาหารทะเล ที่สำคัญราคาถูกกว่าร้านทั่วไปในมาตรฐานเดียวกัน เช่น แซลมอนซึ่งเป็นสินค้าขายดี รวมทั้งปลาหายากอย่างเก๋าแดง ปู กั้ง กุ้งแม่น้ำ หอยจ๊อปู

นางสาวดลสิริ เพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาธุรกิจดังกล่าวได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จึงมีแผนที่จะพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ให้รับประทานง่ายขึ้น และพัฒนาเว็บไซต์เพิ่มเติมให้รองรับความต้องการของลูกค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงานออฟฟิศ แม่บ้าน และครอบครัวที่ทำอาหารรับประทานกันเองในบ้าน โดยมีทั้งผู้ที่มารับสินค้าด้วยตัวเองและให้บริการจัดส่งถึงที่ โดยคิดค่าบริการตามระยะทาง สำหรับต่างจังหวัดคิดค่าจัดส่งตามจริง ปัจจุบันเรายังมีอาหารทะเลซาชิมิพร้อมทานคู่กับวาซาบิและโชยุ ในอนาคตมีแผนจะเพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งพัฒนาข้อมูลและบริการต่าง ๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า เช่น บริการผลิตภัณฑ์พร้อมปรุงเพิ่อสะดวกในการทำอาหารได้ทันที เช่น จะมีอาหารทะเลพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ เนื่องจาก Box of Fish ต้องการขยายตลาดทั้งในกลุ่มลูกค้าคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นที่อยู่ในกรุงเทพฯ

“สำหรับการสั่งซื้อลูกค้าจะต้องสั่งสินค้าล่วงหน้า 1-2 วัน เนื่องจาก boxoffish.com ต้องใช้เวลาในการเช็คคุณภาพสินค้าแต่ละประเภท เพราะอาหารทะเลทุกชนิดจะเข้ามาในร้านแบบวันต่อวัน ไม่ได้มีการสต็อกสินค้าไว้จำนวนมาก เพื่อให้ลูกค้าได้อาหารทะเลสด ๆ ทุกวัน อาหารทะเลที่จัดส่งจะห่อกระดาษเพื่อเก็บความเย็น โดยแยกแต่ละชนิดและติดป้ายสินค้าเพื่อให้ลูกค้าหยิบใช้ได้สะดวก จัดส่งโดยใช้กล่องเก็บความเย็นและน้ำแข็งแห้ง เมื่อลูกค้าได้รับก็สามารถนำเข้าตู้เย็นได้ทันที สำหรับลูกค้าบางคนที่ต้องการนำอาหารทะเลไปต่างจังหวัด ทาง boxoffish.com จะมีบริการแพ็คใส่กล่องโฟมให้” นางสาวดลสิริกล่าวและเปิดเผยถึงการตัดสินใจมาเรียนที่ศศินทร์ว่า ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุดอันหนึ่ง เพราะนอกจากจะได้ความรู้ในห้องเรียนที่สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้จริงแล้ว ประสบการณ์จากการเข้าร่วมแข่งขัน Business Plan Competition ระหว่างเรียนที่ศศินทร์ยังทำให้เรารู้จักการคิดวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆอย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถทำธุรกิจได้อย่างรอบคอบขึ้น และได้เพื่อนที่มาจาก background ที่หลากหลาย ทำให้เราได้เห็นมุมมองแนวคิดใหม่ๆ ทั้งทางธุรกิจและการใช้ชีวิต

สำหรับผู้ที่สนใจอาหารทะเลและบริการอื่นๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.boxoffish.com / [email protected] หรือโทร 081-802-5019