เด็กไทยได้เฮ คว้ารางวัลอนุรักษ์น้ำระดับโลก

05 Sep 2014
สมชัย จรณะสมบูรณ์” เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ร่วมแสดงความยินดีกับสุดยอด 3 เยาวชนหัวกะทิจากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยาหลังคว้ารางวัล Diploma of Excellence จากการประกวดงานวิจัยที่แสดงถึงนวัตกรรมการอนุรักษ์น้ำในเวทีระดับนานาชาติอย่าง “Stockholm Junior Water Prize” (SJWP 2014) ในผลงานวิจัยอันโดดเด่น “พลาสติก GBC ที่เลี้ยงด้วยน้ำทิ้งจากการทำยางแผ่นดิบ”

ก่อนหน้านี้เยาวชนคนเก่งทั้ง 3 ได้คว้าแชมป์ระดับประเทศจากการประกวดผลงานวิจัยที่แสดงถึงนวัตกรรมด้าน การอนุรักษ์น้ำในโครงการ “ยุวชนไทย ร่วมใจรักษ์น้ำ” หรือ Thai Tap Junior Water Prize ซึ่งบริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) (TTW) ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญและร่วมกันอนุรักษ์ “น้ำ” ทรัพยากรสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์

“โครงการต่างๆ ที่เยาวชนไทยริเริ่มทำกันมานั้นไม่ได้แพ้เยาวชนจากต่างชาติเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการฯ นี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนำเอาเรื่องที่อยู่ใกล้ตัว และจับต้องได้ ซึ่งได้แก่ “น้ำทิ้ง” จากยางพารามาสร้างเป็นนวัตกรรมใหม่เป็นวัสดุทดแทนพลาสติกซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้จริง และที่ดีไปกว่านั้นก็คือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผมเชื่อว่าครั้งนี้น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าเยาวชนไทยเองก็สามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ และทำได้เป็นอย่างดีไม่แพ้ใคร” คุณชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ TTW กล่าวชื่นชมผลงานของเยาวชนนักอนุรักษ์น้ำจาก รร.สุราษฎ์พิทยา