07 Oct 2014
บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจิเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือไออีซี มีกำหนดเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2557 ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาพลังงานทดแทนจากขยะมูลฝอยและเป็นการลดมลพิษจากปัญหาขยะของประเทศ โดยอยู่ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท จีเดค จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจที่ร่วมทุนกับบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ปในวันเปิดโรงงานอย่างเป็นทางการจะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธานในพิธี ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2557 ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช ประธานกรรมการบริษัท เป็นตัวแทนของบริษัท จีเดค จำกัด ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชนกับเทศบาลนครหาดใหญ่ และเทศบาลเมืองควนลัง จ.สงขลา ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา

ดร.ภูษณ ปรีย์มาโนช ประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือ IEC เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ไออีซีได้ลงนามสัญญาร่วมลงทุนและสัญญาผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 55 กับบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO ร่วมลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชนหาดใหญ่ ในบริษัทย่อยของบริษัท คือ บริษัท จีเดค จำกัด หรือ GIDEC ในสัดส่วน 50% ขณะนี้การก่อสร้างโครงการดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วและพร้อมที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากภาครัฐให้ดำเนินการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากขยะของเทศบาลนครหาดใหญ่ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 6.7 เมกกะวัตต์ มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และได้รับส่วนเพิ่มค่าพลังงานไฟฟ้า (Electrical Adder) จำนวน 3.5 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 7 ปี และมีสัญญากำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลนครหาดใหญ่อย่างเป็นระบบเป็นเวลา 30 ปี

โครงการเตาเผาขยะพลังงานไฟฟ้าหรือโรงไฟฟ้าพลังงานขยะของเทศบาลนครหาดใหญ่ ก่อตั้งขึ้นเพื่อกำจัดขยะด้วยการเผาขยะและเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยี Ash melting Gasification ในการเผาไหม้ มีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี โดยช่วงที่ผ่านมาโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ทดลองเชื่อมโยงระบบกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าเมื่อเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการแล้วจะช่วยให้สามารถกำจัดขยะในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถผลิตไฟฟ้าป้อนให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากโครงการนี้อย่างเต็มที่

ไออีซี เตรียมเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่หาดใหญ่ สัมปทาน 30 ปี ไออีซี เตรียมเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานขยะที่หาดใหญ่ สัมปทาน 30 ปี