มูลนิธิธรรมดี จัด“พิธีมหามงคลยกพุทธมหาเจดีย์ชั้นที่ ๔ และพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนรุ่นที่ ๒๐”

26 Mar 2015
ด้วย มูลนิธิธรรมดี ได้ร่วมกับ คณะกรรมการสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลองวัดปัญญานันทาราม คณะพุทธบริษัทวัดปัญญานันทาราม และศิษยานุศิษย์หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ หลวงพ่อปัญญานันทมุนี (ส.ณ. สุภโร) และเจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม มีกำหนดจัดพิธีมหามงคลยกพุทธมหาเจดีย์ชั้นที่ ๔ ณ พุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง วัดปัญญานันทาราม ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนรุ่นที่ ๒๐ ในวันเสาร์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๕.๐๐ น.

ทั้งนี้ การจัดสร้าง พุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลองวัดปัญญานันทาราม เป็นดำริของท่านพุทธทาสภิกขุเมื่อหลายสิบปีก่อนที่ต้องการตอบแทนพระคุณของพระพุทธเจ้า โดยคณะศิษยานุศิษย์ได้สืบทอดเจตนารมย์ของท่านด้วยการระดมศรัทธาจากสายบุญทั่วประเทศจัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๘๘ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๘ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา ๒ เมษายน ๒๕๕๘ ซึ่งเมื่อสร้างแล้วเสร็จตามกำหนดแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด พุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม อย่างเป็นทางการในวันพุธที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๘

ในโอกาสนี้ มูลนิธิธรรมดี ใคร่ขอเรียนเชิญท่านร่วมทำข่าว“พิธีมหามงคลยกพุทธมหาเจดีย์ชั้นที่ ๔ และพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนรุ่นที่ ๒๐”เพื่อนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญถวายปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างพุทธอุทยาน สังเวชนียสถานจำลอง ณ วัดปัญญานันทาราม ตามวันเวลาและสถานที่ดังกล่าวข้างต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานวัดปัญญานันทาราม เบอร์โทรศัพท์ ๐๒-๙๐๔-๖๑๐๗ หรือ มูลนิธิธรรมดี คุณนิททิย์พันธุ์ เพ็ชรศรี เบอร์โทรศัพท์ ๐๘๗-๑๗๕-๓๓๐๘

กำหนดการ

วันเสาร์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๘

เวลา ๐๘.๓๐ น. พร้อมกัน ณ ลานพุทธมหาเจดีย์

เวลา ๐๙.๐๐ น. พิธีมหามงคลยกพุทธมหาเจดีย์ชั้นที่ ๔

คณะพุทธบริษัทสี่ สังวัธยายพระไตรรัตนาคุณ

เวลา ๐๙.๓๐ น. เจ้านาคและผู้ปกครองพร้อมกันที่ลานหินโค้ง

• ประธานในพิธีเดินทางถึงมณฑลพิธี
  • ประธานจุดธูปเทียนนมัสการพระรัตนตรัย
  • ประธานและคณะ บูชาพระรัตนตรัย
  • ประธานเปิดกรวย ถวายราชสักการะ
  • อาศิรวาทราชสดุดี ถวายพระพร
  • พระสงฆ์เจริญชัยมงคล
  • แล้วเสร็จถวายคำนับ นั่งประจำที่
  • ประธานอุปถัมภ์กล่าวต้อนรับ “ร่วมใจอุปถัมภ์บรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน” (บริษัทสถาพรบุ๊คส์)
  • กล่าวรายงานโครงการฯ (นายวรวุฒิ สุภสุธีกุล)
  • ประธานกล่าวเปิดงาน (ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี)
  • ประธานฝ่ายสงฆ์กล่าวสัมโมทนียกถา (พระปัญญานันทมุนี)
  • ประกอบพิธีถวายผ้าไตรจีวรแด่ตัวแทนเจ้านาค
  • พิธีถวายสังฆทาน
  • กรวดน้ำ-รับพร จากคณะสงฆ์หมู่ใหญ่
  • คณะผู้มีเกียรติรับของที่ระลึกจากประธานสงฆ์

เวลา ๑๑.๑๐ น. รับประทานอาหารกลางวัน / ล้างภาชนะ

เวลา ๑๒.๓๐ น. พร้อมกันที่มณฑลพิธี เตรียมความพร้อมบรรพชา

เวลา ๑๓.๐๐ น. ประกอบพิธีบรรพชา โดยพระปัญญานันทมุนี

เวลา ๑๕.๐๐ น. เสร็จพิธี