SCN ลุ้น ปตท. เดินหน้าผุดปั๊ม NGV เพิ่ม หลังราคาก๊าซขยับเอื้อต่อการลงทุน คาดจะรับรู้รายได้จากงาน EPC เพิ่มอีก 600 ล้านบาทภายในปีนี้ทันที

10 Sep 2015
สแกน อินเตอร์ หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ลุ้น ปตท.. ผุดสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์เพิ่ม หลังภาครัฐปรับราคาขายปลีกก๊าซ NGV ขยับอีก 50 สตางค์เป็น 13.50 บาท ต่อกิโลกรัม เอื้อโอกาส SCN เดินหน้างานรับเหมาก่อสร้างและบำรุงรักษาสถานีก๊าซ NGV ของ ปตท. รวมมูลค่ากว่า 600ล้านบาท ชี้หากเดินตามแผนจะรับรู้รายได้ภายในปีนี้ แง้มสนใจลงทุนสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์เพิ่มอีกด้วย

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการบริหาร ผู้อำนวยการสายงานบริหารและการตลาด บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า การตัดสินใจขึ้นราคาขายปลีกก๊าซ NGV อีก 50 สตางค์ต่อกิโลกรัมหรือเพิ่มเป็น 13.50 บาทต่อกิโลกรัม ได้ส่งผลเชิงบวกต่อทิศทางการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่มีโอกาสสร้างรายได้จากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและบำรุงรักษาสถานีก๊าซธรรมชาติ (EPC) ให้แก่ ปตท.. หลังจากที่ผ่านมา บริษัทฯ เป็นผู้ชนะในการเข้ารับงานรับเหมาก่อสร้างสถานีและบำรุงรักษาก๊าซธรรมชาติให้แก่ ปตท. แต่ต้องชะลอโครงการออกไป เนื่องจากราคาก๊าซ NGV ไม่คุ้มค่าให้ ปตท. ตัดสินใจลงทุนก่อสร้างสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์

อย่างไรก็ตาม การปรับราคาขายปลีกก๊าซ NGV ในครั้งนี้ จึงอาจเป็นจุดเปลี่ยนให้ ปตท. กลับมาตัดสินใจเดินหน้าโครงการก่อสร้างสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์เพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งจากแผนงานการก่อสร้างเดิมนั้น ปตท. มีนโยบายสร้างสถานีบริการก๊าซ NGV เพิ่มเติมในปีนี้จำนวน 7 แห่ง ปี 2559 จำนวน 9 แห่ง และปี 2560 อีกจำนวน 9แห่ง จึงเป็นโอกาสของ SCN ที่มีศักยภาพและความพร้อมเข้ารับงานรับเหมาก่อสร้างและบำรุงรักษาสถานีก๊าซ NGV ให้แก่ ปตท.

"เดิม SCN มีมูลค่างานในมือที่จะเข้าไปรับเหมาก่อสร้างและบำรุงรักษาสถานีก๊าซ ปตท. รวมมูลค่ากว่า 600ล้านบาท ที่รับเงินมาแล้วแต่ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง เนื่องจากโครงการชะลอออกไปจึงยังไม่สามารถบันทึกเป็นรายได้จากการดำเนินงานได้ แต่เมื่อราคา NGV ปรับขึ้น มองว่า ปตท. จะกลับมาเพิ่มสถานีก๊าซ NGV อีกครั้ง ซึ่งจะส่งผลดีต่อเราที่จะบันทึกรายได้และกำไรในปีนี้ได้ทันที" ดร.ฤทธี กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสนใจเข้ามาดำเนินธุรกิจกลุ่มสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์เพิ่มเติม เนื่องจากมองว่าในอนาคตแนวโน้มของราคา NGV ยังปรับตัวสูงขึ้นได้อีก ทำให้มีความคุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีจากการดำเนินธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ โดยบริษัทฯ สนใจเข้าดำเนินกิจการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ตามแนวท่อก๊าซของ ปตท. เพิ่มอีก 2-3 แห่ง จากจำนวนโครงการทั้งหมดที่ ปตท. จะเพิ่มสถานีบริการก๊าซธรรมชาติจำนวน 7 แห่งในปีนี้ เพื่อสร้างผลการดำเนินงานให้เติบโต หลังจากที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เข้าซื้อกิจการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ที่อยู่ตามแนวท่อก๊าซและนอกท่อก๊าซไปแล้ว 1 แห่ง และอยู่ระหว่างการเจรจาอีก 2 แห่งซึ่งหากบรรลุข้อตกลงคาดว่าสิ้นปีนี้ SCN จะมีสถานีก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์รวม 7แห่ง และภายในปี 2559 คาดว่าจะเพิ่มอีก 5 แห่ง

"เรามองว่าราคาขายปลีกก๊าซ NGV ที่ปรับตัวขึ้นจะไม่ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเชื้อเพลิงชนิดอื่น เนื่องจากราคาก๊าซ NGV ยังมีราคาต่ำกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดอื่นถึง 50% ซึ่งในความเป็นจริงแล้วราคาก๊าซ NGV ควรมีส่วนต่างไม่เกิน 30% เพื่อเอื้อให้เกิดความคุ้มค่าต่อการลงทุนก่อสร้างสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV เพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการและกระตุ้นให้เกิดการใช้ก๊าซ NGV เพิ่มขึ้นในอนาคตได้" ดร.ฤทธี กล่าว