ซีพีเอฟ จัดบรรยายธรรมมุ่งส่งเสริมชาวชุมชนหมู่บ้านเกษตรกรรมกำแพงเพชรทำดี

12 May 2015
“ทำดีได้ผลชาติหน้า เสนอหน้าได้ผลชาตินี้” บางคนถือคติอย่างนี้ เพราะน้อยใจบ้างที่ทำดี ทำไมความดีไม่ปรากฏทำงานตั้งมากมายเจ้านายไม่เห็นสักที เหตุผลที่ความดีไม่ส่งผล เพราะอดีตชาติที่เราเวียนว่ายตายเกิดมาจนได้เกิดเป็นมนุษย์ ไม่รู้ว่าที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปบ้าง แม้แต่พระพุทธเจ้าเองยังต้องใช้เวลาอย่างน้อย 500ชาติ เกิดมาเป็นทั้งคน ทั้งสัตว์เดรัจฉานไม่รู้กี่ชนิด ถึงจะได้ตรัสรู้เป็นสัมมาสัมพุทธเจ้า ดังนั้นเราต้องไม่ย่อท้อในการทำความดี สิ่งที่เราทำทุกวันนี้ ต้องบอกกับตัวเองเสมอว่า ถ้าจนขอจนเพียงชาตินี้ชาติเดียว จะลำบากให้ลำบากเพียงชาติเดียว สั่งสมความดีเอาไว้ เพื่อให้ชาติหน้าเราได้สบาย ขจัดความจนด้วยการให้ทาน ให้น้ำใจ ให้สิ่งของ อยากสวยอยากหล่อรักษาศีล 5 ไว้ให้ได้ ซึ่งจะส่งผลให้พ้นทุกข์ได้อีกด้วย” เป็นส่วนหนึ่งในการบรรยายธรรมะของพระครูสุนทรธรรมพาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมินมานรดี พระอารามหลวง

นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ได้เข้ามาจัดกิจกรรมธรรมะบรรยายให้กับชาวชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมกำแพงเพชร ครูและนักเรียน เกษตรกร และพนักงานซีพีเอฟ กว่า 300 คน ได้ฟังธรรมท่ามกลางธรรมชาติในสวนอันร่มเย็น พร้อมจุดเทียน สวดมนต์เย็น เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัว โดยมีนายเทวัญ หุตะเสวี นายอำเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วยนายสายัณห์ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจสุกร ซีพีเอฟ เป็นประธานภายในงานชาวชุมชนได้ช่วยกันจัดโรงทาน อาหารคาวหวาน ผลไม้ต่างๆ ไอศกรีม มาให้ทุกท่านได้ร่วมรับประทานก่อนการบรรยายธรรมจะเริ่มขึ้น หลังจากช่วงพลบค่ำพระครูสุนทรธรรมพาที ได้เริ่มบรรยายธรรมโดยกล่าวถึง “การทำคุณงามความดี” เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะประกอบกิจการใดๆ หากคิดดี พูดดี และทำดี ผลการกระทำนั้น ย่อมจะตอบกลับมาเป็นสิ่งที่ดีเสมอ นอกจากนี้การทำความดี ย่อมสร้างคุณค่าภายในจิตใจของเราให้ดีขึ้นด้วย

นายเทวัญ หุตะเสวี นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่ซีพีเอฟได้มาจัดโครงการธรรมะบรรยายให้กับชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้นิมนต์พระครูสุนทรธรรมพาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมินมานรดี พระอารามหลวง ซึ่งเป็นพระที่มีชื่อเสียงและมีคุณธรรมมาบรรยาย เพราะปกติชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำบุญตามวัดที่ใกล้ที่พัก การนิมนต์พระที่มีชื่อเสียงมาบรรยายทำให้ชาวบ้านสนใจมาร่วมฟังเป็นจำนวนมาก บรรยากาศในวันนี้จึงเป็นไปด้วยความอบอุ่น ปลื้มปิติ คนที่มาฟังธรรมทุกคนตั้งใจจึงได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเป็นต้นแบบของการกระทำคุณงามความดี

ด้าน นายพิเชษฐ์ ใหญ่แก่นทราย ประธานหมู่บ้านเกษตรกรรรมกำแพงเพชร กล่าวเสริมว่า การจัดธรรมะบรรยายในครั้งนี้ชาวบ้านตั้งใจช่วยกันจัดโรงทาน จากเดิมที่ครั้งที่แล้วมีเพียงโรงทานเดียว แต่ครั้งนี้มีมากถึง 14 โรงทาน ทุกคนบริจาคด้วยจิตศรัทธา นอกจากนี้ยังมีเกษตรกรจากภายนอกมาร่วมด้วย นำขนมจีนน้ำยา ขนมปังสังขยา ข้าวเหนียวหมูทอด ผลไม้ ขนม น้ำมาร่วมด้วย มีการจัดซุ้มดอกไม้ ไฟให้ดูสวยงาม นับเป็นการตื่นตัวของชาวชุมชนในการเข้ามาร่วมกิจกรรมดี ๆหลังจากช่วงพลบค่ำชาวบ้านแต่ละครอบครัวต่างทะยอยพาลูก-หลานมาฟังธรรมร่วมกัน โดยเนื้อหาที่เทศน์ในวันนี้ทำให้กลับมาตระหนักถึงตนเองว่าจะต้องมีสติ และเชื่อว่าการที่เราทำความดีแม้ไม่ได้เห็นผล แต่อย่าย่อท้อให้ทำต่อไป แล้วคุณความดีที่ทำจะส่งผลทำให้สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งเป็นคติสอนใจให้น้อง ๆ เยาวชน รวมถึงชาวบ้านที่มาร่วมฟังได้เป็นอย่าดี เพราะถ้าทุกคนช่วยกันทำความดี สังคมที่เราอยู่ก็จะมีแต่คนดีๆ สิ่งดี ๆ และมีความสุข

“ความดีเป็นสิ่งที่ทำง่าย ความชั่วเป็นสิ่งที่ทำยาก” เวลาคนเราจะทำความชั่วไม่ว่าจะโกงเงินโกงทอง จะเป็นโจรไปปล้น ล้วนจะต้องคิดและวางแผน สร้างกลสร้างอุบายขึ้นมา จะดุจะด่า จะว่า จะประชด ก็ต้องคิดใช้คำ ใช้ภาษาให้ผู้ฟังได้รับรู้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม อีกทั้งยังต้องมานั่งหวาดระแวง คอยปกปิดสิ่งที่กระทำ ซึ่งผิดกับการทำความดี ไม่ต้องคิดไม่ต้องวางแผน ลงมือทำได้ทันที ไม่ว่าจะทำกี่ครั้งกี่หน ผู้ที่พบเห็นจะแสดงความชื่นชม สรรเสริญ ดังนั้น “ความดี คนดีทำง่าย คนชั่วทำยาก ความชั่ว คนชั่วทำง่าย คนดีทำยาก” พระครูสุนทรธรรมพาที เทศน์ทิ้งท้าย