JinkoSolar จัดหาเซลล์แสงอาทิตย์รุ่น “Eagle” ขนาด 24 เมกะวัตต์ที่ผ่านการทดสอบ PID Free ให้แก่โครงการในไทย

25 Mar 2016
บริษัท JinkoSolar Holding จำกัด (NYSE: JKS) ผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ดำเนินการจัดหาเซลล์แสงอาทิตย์รุ่น Eagle ขนาด 24 เมกะวัตต์ ที่มีประสิทธิภาพสูงและผ่านการทดสอบ PID Free ให้แก่บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ผู้รับเหมาก่อสร้างและผู้ผลิตไฟฟ้าชั้นแนวหน้าของไทย เพื่อนำไปใช้ในโครงการหนึ่งในภาคใต้ โดยโครงการดังกล่าวได้เชื่อมต่อเข้ากับระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าและเปิดดำเนินงานอยู่ในขณะนี้

โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทิศตะวันออกติดกับอ่าวไทย จึงเผชิญภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อนรวมถึงอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี ซึ่งนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับเซลล์แสงอาทิตย์ทั่วๆไป และทางโครงการก็ได้เลือกใช้เซลล์แสงอาทิตย์รุ่น Eagle ของ JinkoSolar ซึ่งเป็นเซลล์แสงอาทิตย์รุ่นแรกๆของโลกที่ผ่านการทดสอบ PID Free จึงรับประกันได้ว่าทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงอย่างแน่นอน

"เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับบริษัทกันกุลในโครงการนี้" คุณเจเนอร์ เหมียว รองประธานฝ่ายขายและการตลาดระดับโลกของ JinkoSolar กล่าว "การที่รัฐบาลไทยส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ ได้ทำให้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นที่ต้องการอย่างมาก และคาดว่าการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 9% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2579 ทั้งนี้ เราได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรในพื้นที่ และสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับ เซลล์แสงอาทิตย์ของ JinkoSolar มีประสิทธิภาพเหนือชั้น ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ได้ดี และสามารถป้องกันการสูญเสียพลังงานโดยใช่เหตุ จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยปกป้องโครงการดังกล่าวจากสภาพแวดล้อมรุนแรง และช่วยให้ลูกค้าได้รับผลตอบแทนสูงสุดจากการลงทุน"

เกี่ยวกับ PID free

การที่เซลล์แสงอาทิตย์เผชิญกับสภาพแวดล้อมรุนแรงเป็นเวลานานและมีแรงดันไบอัสเป็นบวก อาจส่งผลให้กระแสไฟฟ้าลดลง ทำให้กำลังไฟฟ้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญภายในไม่กี่เดือนหลังการใช้งาน ปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่า Potential Induced Degradation (PID) ซึ่งจะนำไปสู่การผุกร่อนและการเสื่อมประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ในที่สุด และสภาพอากาศร้อนชื้นจะเร่งให้เกิด PID เร็วขึ้น ทั้งนี้ เซลล์แสงอาทิตย์รุ่น Eagle ของ JinkoSolar ผ่านการทดสอบ PID Free จึงถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการสูญเสียพลังงานและเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนของลูกค้าสู่ระดับสูงสุด