สายการบิน กัลฟ์ แอร์ สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320นีโอ จำนวน 29 ลำ สายการบินประจำชาติบาห์เรนจะยกระดับฝูงบินด้วยเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ทรงประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า

28 Jan 2016
สายการบิน กัลฟ์ แอร์ ได้ประกาศยืนยันคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320นีโอ จำนวน 29 ลำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การพัฒนาฝูงบินของทางสายการบิน คำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสครั้งใหม่นี้ประกอบด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จำนวน 17 ลำ และเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ จำนวน 12 ลำ โดยรวมถึงเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ จำนวน 10 ลำ ซึ่งได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อในปี พ.ศ.2555 ทั้งนี้ สัญญาการสั่งซื้อเครื่องบินดังกล่าวได้รับการลงนามเมื่อเร็วๆ นี้ ณ งาน บาห์เรน อินเตอร์เนชันแนล แอร์โชว์ (Bahrain International Airshow) โดย มร. มาเฮอ ซัลแมน อัล มุสซาลลาม ประธานบริหารสายการบิน กัลฟ์ แอร์ และ มร. ฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ คามาล บิน อาเหม็ด มูฮัมเหม็ด รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและโทรคมนาคม ประเทศบาห์เรน และ มร. แมททิอัส เฟเคล รัฐมนตรีแห่งรัฐ ฝ่ายการค้าระหว่างประเทศ การส่งเสริมการท่องเที่ยว และการสนับสนุนผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศสในต่างประเทศ มาร่วมเป็นพยานในการลงนามครั้งนี้

ในปัจจุบัน สายการบิน กัลฟ์ แอร์ ปฏิบัติการเที่ยวบินด้วยเครื่องบินแอร์บัสทั้งหมดจำนวน 28 ลำ และเครื่องบินลำใหม่เหล่านี้จะเข้ามาทำงานร่วมกับฝูงบินปัจจุบันของสายการบินได้อย่างลงตัว เนื่องด้วยความคล้ายคลึงกัน (commonality) ของฝูงบินทั้งหมดของแอร์บัส การใช้ต้นทุนต่ำในการปฏิบัติการบิน รวมถึงประสิทธิภาพสูงสุดในการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า และการนำเสนอความสบายของผู้โดยสารที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องบินทางเดินเดี่ยวรุ่นอื่นๆ

มร. มาเฮอ ซัลแมน อัล มุสซาลลาม ประธานบริหารสายการบิน กัลฟ์ แอร์ ได้แสดงความคิดเห็นต่อข้อตกลงครั้งนี้ว่า "ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราจะได้ปรับปรุงและทำให้โครงสร้างฝูงบินของเรามีความยุ่งยากน้อยลงด้วยการให้บริการเที่ยวบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส คำสั่งซื้อเครื่องบินเพื่อการปรับเปลี่ยนโครงสร้างฝูงบินครั้งใหม่นี้ได้ตอบสนองความต้องการในอนาคตของฝูงบินของสายการบิน กัลฟ์ แอร์ และรองรับแผนในการขยายเครือข่ายเส้นทางบินของเรา ด้วยเหตุนี้ ผมจึงเฝ้ารอคอยเป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมขั้นตอนการปรับปรุงฝูงบินของสายการบิน กัลฟ์ แอร์ ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น รวมถึงสนับสนุนกลยุทธ์ในการพัฒนาประสบการณ์ผู้โดยสารโดยรวมและกลยุทธ์ในการพัฒนาเครือข่ายเส้นทางบินของเราอีกด้วย"

"เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สายการบิน กัลฟ์ แอร์ ได้เลือกเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320นีโอ เพื่อมาเติมเต็มกลยุทธ์การสร้างการเติบโตในระยะยาว เครื่องบินที่ทรงประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่าเหล่านี้จะนำเสนอประสิทธิภาพเชิงปฏิบัติการในระดับที่สูงขึ้นและผลกำไรที่มากขึ้นให้กับทางสายการบิน ในขณะเดียวกัน ห้องโดยสารที่กว้างขึ้นจะเป็นการนำเสนอมิติใหม่ของการดึงดูดผู้โดยสารอีกด้วย" มร.ฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส กล่าว

ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ ได้รวบรวมเทคโนโลยีล่าสุดต่างๆ เอาไว้ เช่น เครื่องยนต์รุ่นใหม่และอุปกรณ์ติดตั้งปลายปีก "ชาร์คเล็ท" (Sharklet) ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันแล้วทำให้เครื่องบินดังกล่าวสามารถนำเสนอคุณสมบัติในการประหยัดเชื้อเพลิงได้กว่าร้อยละ 15 ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มปฏิบัติการบิน และจะเพิ่มเป็นอัตราร้อยละ 20 ในปี พ.ศ.2563 จากการทำงานร่วมกับนวัตกรรมห้องโดยสารอื่นๆ ทั้งนี้ จากยอดคำสั่งซื้อเครื่องบินเป็นจำนวนราว 4,500 ลำ จากลูกค้าราว 80 ราย นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี พ.ศ. 2553 ทำให้ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ราวร้อยละ 60