COM7 ผุดไอเดียล้ำ ทำมือสอง “บานาน่า ชัวร์” ดันกำไรปีนี้ทะลุนิวไฮ แถมยิ้มรับ Apple เปิดตัวไอโฟนใหม่ มี.ค.นี้ คาดรายได้รวมทั้งปีโต 10%

17 Mar 2016
"สุระ คณิตทวีกุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COM7 เผย ดีลพันธมิตรจัดตั้งบริษัทร่วมทุน "บานาน่า ชัวร์" จับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงล่าง รุกตลาดคอมพิวเตอร์ใช้แล้ว หวังเสริมไลน์สินค้าบานาน่า ไอที ให้เพิ่มขึ้น แถมมาร์จิ้นสูง และหนุนบานาน่า บิสซิเนส รุกตลาดองค์กรได้อย่างแข็งแกร่ง วางเป้ายอดขายจากธุรกิจดังกล่าวปีนี้ 300 ลบ. ทันที นอกจากนี้ ยิ้มรับกระแสข่าวดี แอปเปิลเตรียมเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ราคาหมื่นต้นๆ เอาใจสาวก iOS ภายในเดือนมีนาคมนี้ ส่งผลให้ COM7 ได้รับผลประโยชน์สูงสุดในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ของแอปเปิลในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียน เชื่อส่งผลดีช่วยดันรายได้ปี 59 โต 10% ตามเป้าหมาย ส่วนกำไรเพิ่มจากมาร์จิ้นดีขึ้นปีก่อน

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบธุรกิจนำเข้า และการค้าส่งสินค้าไอที รวมทั้งธุรกิจการค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของประเทศไทย ในนาม BaNANA IT, BaNANA Mobile, iStudio, iBeat, uStore By Comseven เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2/2559 มีมติให้บริษัทฯ เข้าร่วมทุนกับนายธนวัฒน์ แซ่เจียง เพื่อร่วมกันจัดตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อบริษัท บานาน่า ชัวร์ จำกัด โดยมีทุนจดทะเบียนเริ่มแรกจำนวน 60,000,000 บาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 600,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ซึ่งบริษัทฯ จะถือหุ้น 51% และนายธนวัฒน์ ถือหุ้น 49%

โดย บานาน่า ชัวร์ จัดตั้งขึ้นเพื่อประกอบธุรกิจเป็นผู้นำเข้าคอมพิวเตอร์ใช้แล้ว และเป็นตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ใช้แล้ว เพื่อขยายฐานลูกค้าจากระดับกลางลงไป ทั้งในกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี และบุคคลธรรมดา โดยช่องทางจำหน่ายจะมีทั้งค้าปลีกและค้าส่ง รวมถึงการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้อีกด้วย พร้อมตั้งเป้ายอดขาย บานาน่า ชัวร์ ในปี 2559 นี้ ไว้ที่ 300 ล้านบาท

"การร่วมทุนครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการขยายฐานลูกค้าในระดับกลางลงไปซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งในกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี และบุคคลธรรมดา โดยเฉพาะในตลาดต่างจังหวัด จากปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของบริษัทฯ อยู่ในระดับกลางถึงระดับบน และยังเป็นการสนับสนุนให้บานาน่า ไอที มีสินค้าจำหน่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสินค้ามาร์จิ้นสูง เพราะคอมพิวเตอร์ใช้แล้วดังกล่าวอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และคอมพิวเตอร์หลายๆ ตัวมีไลเซ่นส์วินโดวส์ติดมาด้วย เป็นอีกช่องทางที่จะสามารถสนับสนุนกลุ่มลูกค้าของบานาน่า บิสซิเนส ได้ นอกจากนี้ นายธนวัฒน์ ผู้ร่วมทุนครั้งนี้ เป็นเจ้าของบริษัท อาร์ที โกลเบิล กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำตลาดและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนำเข้าและส่งออก ผลิตดัดแปลง ซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ใช้แล้วจากต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อเมริกา และอีกหลายแห่ง เป็นอีกจุดแข็งสำคัญในการรุกตลาดดังกล่าว" นายสุระ กล่าว

นายสุระ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า COM7 มองว่าบานาน่า ชัวร์ ในวันนี้ เป็นแค่ธุรกิจตั้งต้น แต่จะสามารถต่อยอดธุรกิจในอนาคตได้อีกมากมาย โดยในระยะยาว บริษัทฯ มีแผนที่จะให้บานาน่า ชัวร์ เป็นตัวกลางในตลาดรับซื้อ-ขายสินค้าคอมพิวเตอร์ และโน๊ตบุ๊ค ที่ใช้แล้ว เนื่องจากในตลาดนี้ยังไม่มีเจ้าตลาดที่ชัดเจน และจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้และอัตรากำไรที่ดีให้กับ COM7 ในอนาคต นอกจากนี้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านเรา หรือ CLMV เป็นกลุ่มตลาดที่ใหญ่ และมีจำนวนประชากรที่รวมกันมากกว่าประเทศไทยหลายเท่า อีกทั้งจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อจำนวนประชากรมีไม่ถึงครึ่งของประชากร แต่มีรายได้ต่อประชากรน้อยกว่าคนไทยมาก ดังนั้นโอกาสที่จะนำเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองไปขายในกลุ่มตลาดนี้มีโอกาสสูง และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ COM7 จะเข้าไปขยายตลาดในกลุ่มประเทศนี้

ด้านกระแสข่าวว่าในวันที่ 21 มีนาคม 2559 นี้ Apple เตรียมเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ โดยคาดว่าจะใช้ชื่อรุ่น iPhone 5se ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ในราคาหลักหมื่นเอาใจกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อระดับกลาง ซึ่งยังไม่มีกำลังซื้อสมาร์ทโฟนราคาสูง มองว่าจะเป็นผลดีต่อบริษัทฯ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักของ COM 7 ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน หากมีการเปิดตัว iPhone 5se อย่างเป็นทางการ จะได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคระดับกลางเป็นอย่างมาก ซึ่ง COM7 พร้อมวางจำหน่ายสินค้าและดำเนินการด้านการตลาดทันที

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งในเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีสาขารวมกันเกือบ 300 สาขาทั่วประเทศ และเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์ Apple ทั้ง iStudio, iBeat, uStore By Comseven รวมกันเกือบ 100 สาขา และยังมีร้าน BaNANA IT จำนวนกว่า 130 สาขา ที่จำหน่ายสินค้า Apple ในต่างจังหวัด ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากที่สุดรายหนึ่ง ซึ่งโดยปกติที่ผ่านมา มักจะได้กระแสตอบรับที่ดีจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์ Apple จากผู้บริโภคเสมอ ซึ่งคาดว่า iPhone 5se ใหม่นี้ก็จะได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน และมั่นใจ บริษัทฯ จะได้รับประโยชน์สูงสุด ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่สุดของ Apple ในประเทศไทย และในแถบภูมิภาคอาเซียน ทั้งในแง่ของยอดขายและจำนวนสาขา ทั้งนี้ คาดว่าปลายปีนี้ Apple จะทำการเปิดตัว iPhone 7 ที่จะช่วยเสริมรายได้ให้แก่บริษัทฯ เพิ่มมากขึ้น

จากข่าวลือว่า "Apple เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่วันที่ 21 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยมีชื่อว่า iPhone 5se ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ในราคาหลักหมื่นต้นๆ เน้นเอาใจผู้มีรายได้ปานกลาง สามารถตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น คาดว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีซึ่งช่วยสนับสนุนยอดขายและรายได้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป เพราะ iPhone 5se เป็นโมเดลใหม่ที่มีการเปิดตลาดครั้งแรก" นายสุระกล่าว

สำหรับผลประกอบการในปี 2559 บริษัทฯตั้งเป้ารายได้เติบโตจากปี 2558 ที่ 10% จากการจำหน่ายสินค้า Apple สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ้ค คอมโพเนนท์ (DIY) คอมพิวเตอร์ประกอบ แล็ปท็อป อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค และ แอสเซสซอรี่ รวมทั้งรายได้จากบริษัทร่วมทุน บานาน่า ชัวร์ โดยปีนี้คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว 300 ล้านบาท