อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เร่งปั้นบุคลากรสายวิชาชีพอาชีวะ

17 Oct 2016
อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย สนับสนุนสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา พัฒนาหลักสูตร ป้อนแรงงานในภาคธุรกิจ รวมถึงอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เพื่อยกระดับมาตรฐานการเรียนการสอนและคุณภาพนักศึกษาในสายวิชาชีพอาชีวะระดับ ปวส. รับการเติบโตของอุตสาหกรรม

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัดหรือ TSMC เปิดเผยว่า ภาคอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากการลงทุนตั้งโรงงานน้ำตาล แห่งใหม่ อีกทั้งมีการย้ายและขยายกำลังการผลิตโรงงาน และลงทุนอุตสาหกรรมต่อเนื่องเพิ่มขึ้น จึงมีความต้องการบุคลากรด้านวิชาชีพสายช่างเพื่อรองรับการเติบโตดังกล่าว เช่น สาขาซ่อมบำรุงเครื่องกล สาขาเครื่องมือการเกษตร และเทคโนโลยีการจัดการเกษตรสมัยใหม่ เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลเห็นด้วยอย่างยิ่งกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ดำเนินโครงการทวิภาคีระดับอาชีวศึกษา ซึ่งเป็นโปรแกรมการศึกษาสายอาชีพในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. ในรูปแบบการศึกษาทวิภาคี ประกอบด้วย การฝึกอาชีพในสถานประกอบการ และการเรียนในภาคทฤษฏี เพื่อพัฒนาวิชาชีพนักศึกษาระดับอาชีวะให้มีทักษะการทำงานในโรงงานน้ำตาล ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการสร้างมาตรฐานฝีมือแรงงานให้แก่สถาบันการศึกษา และการพัฒนามาตรฐานการเรียนการสอน เพื่อยกระดับคุณภาพนักศึกษาและครูผู้สอน และพัฒนาหลักสูตรวิชาชีพให้สอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ รวมทั้งสร้างบุคลากรด้านแรงงานในสายวิชาชีพ ป้อนภาคอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องที่มีความต้องการแรงงานสายวิชาชีพเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลพร้อมสนับสนุนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และด้านเทคโนโลยีกับสถาบันการศึกษา อุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกอาชีพ ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้ามาฝึกปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการ ซึ่งจะทำให้นักศึกษามีความความเชี่ยวชาญในสายอาชีพจากการเรียนรู้ปฏิบัติงานในสถานที่จริง โดยนักศึกษาที่ผ่านหลักสูตรจากโครงการนี้ จะได้รับใบรับรองผ่านการปฏิบัติงานจากกลุ่มอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย พร้อมทั้งมีโอกาสที่จะก้าวสู่การเป็นบุคลากรสายอาชีพในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้และอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องต่อไป

"อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายได้ตระหนักถึงความสำคัญในการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพนักศึกษาสายอาชีวะ เนื่องจากผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องมีความต้องการบุคลากรเหล่านี้เป็นจำนวนมาก เราจึงพร้อมสนับสนุนและร่วมมือสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา พัฒนาบุคลากรด้านแรงงานสายวิชาชีพให้มีคุณภาพ มีความรู้ความเข้าใจในสายวิชาชีพเพื่อป้อนบุคลากรให้แก่ภาคอุตสาหกรรม เพื่อรองรับการเติบโตและการขยายลงทุนของผู้ประกอบการในอนาคต" นายสิริวุทธิ์ กล่าว