คาเธ่ย์ แปซิฟิค และ ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป ลงนามข้อตกลงด้านการบินร่วมกัน

18 Apr 2017
ความร่วมมือครั้งล่าสุดส่งผลให้เครือข่ายการบินของ คาเธ่ย์ แปซิฟิค ครอบคลุม เส้นทางสู่ยุโรปมากยิ่งขึ้น ผ่านบริการเที่ยวบินร่วม กับลุฟท์ฮันซา สวิสแอร์ และออสเตรียน แอร์ไลน์

ไอวาน ชู ประธานกรรมการบริหารสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค และ คาร์สเท่น สปอร์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป ร่วมลงนามในการให้บริการเที่ยวบินร่วมระหว่างทั้งสองสายการบินในงานแถลงข่าว ณ กรุงแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

คาเธ่ย์ แปซิฟิค และ ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป ร่วมลงนามในข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินร่วม (Codeshare) ระหว่างสายการบินลุฟท์ฮันซา สวิสแอร์ และ ออสเตรียน แอร์ไลน์ สำหรับเส้นทางบินสู่เมืองต่างๆ ในทวีปยุโรป ซึ่งในขณะเดียวกัน ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ปจะให้บริการเที่ยวบินร่วมที่ดำเนินการโดยคาเธ่ย์ แปซิฟิคสู่สี่เมืองยอดนิยมในภูมิภาคเซ้าท์เวสต์ แปซิฟิค

ตามข้อตกลงนี้ คาเธ่ย์ แปซิฟิค จะให้บริการเที่ยวบินใน 14 เส้นทางใหม่ในประเทศเยอรมนี เบลเยี่ยม ฮังการี นอร์เวย์ อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ และ ออสเตรีย โดยใช้รหัส "CX" ในเที่ยวบินที่ดำเนินการโดยลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป

เที่ยวบินของลุฟท์ฮันซา

ให้บริการเที่ยวบินระหว่างนครแฟรงค์เฟิร์ตสู่กรุงเบอร์ลิน บรัสเซล บูดาเปสต์ เดรสเดน แฮนด์โอเวอร์ ฮัมบูร์ก มิวนิค นูเรมเบิร์ก ออสโล และ สตุทท์การ์ดต

เที่ยวบินของสวิสแอร์

ให้บริการเที่ยวบินระหว่างเมืองซูริคสู่กรุงเบอร์ลิน บรัสเซล ฟลอเรนท์ เจนีวา ฮัมบูร์ก สตุทท์การ์ดต และ เวนิส

เที่ยวบินของออสเตรียน แอร์ไลน์

ให้บริการเที่ยวบินระหว่างกรุงเวียนนาสู่นครแฟรงค์เฟิร์ต ซูริค และดัสเซลดอร์ฟ

ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป จะใช้รหัสเที่ยวบินของสายการบินลุฟท์ฮันซาสำหรับเที่ยวบินของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ที่ให้บริการระหว่างฮ่องกง – โอ๊คแลนด์ และ ฮ่องกง – แคนส์ เมลเบิร์น และ ซิดนีย์ ส่วนผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางจากนครแฟรงค์เฟิร์ต มิวนิค เวียนนา และซูริค สู่เมืองโอ๊คแลนด์และเมืองอื่นๆ ในออสเตรเลีย สามารถเช็คอินและโหลดสัมภาระไปยังจุดหมายปลายทางด้วยการสำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารเพียงครั้งเดียว

ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แก่โปรแกรมสะสมไมล์ของทั้งสองสายการบิน ซึ่งผู้โดยสารที่เป็นสมาชิกของโปรแกรมเอเชียไมล์จากคาเธ่ย์ แปซิฟิค และ ไมล์ส แอนด์ มอร์ ของลุฟท์ฮันซา จะสามารถสะสมไมล์จากการเดินทางในเส้นทางบินร่วมได้ สำหรับสมาชิกมาร์โค โปโล คลับ ยังสามารถร่วมสะสมคลับพ้อยท์ (Club Points) เมื่อเดินทางในเส้นทางบินร่วมที่ดำเนินการโดยลุฟท์ฮันซา กรุ๊ปได้อีกเช่นกัน

ไอวาน ชู ประธานกรรมการบริหารสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค กล่าวอย่างยินดีถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่าเป็นการสานต่อความสัมพันธ์กับลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในสายการบินระดับโลกที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด

"จากความร่วมมือดังกล่าว ผู้โดยสารของคาเธ่ย์ แปซิฟิค จะสามารถเดินทางสู่เมืองต่างๆ ในยุโรป ด้วยเที่ยวบินของลุฟท์ฮันซา สวิสแอร์ และออสเตรียน แอร์ไลน์ ผ่านนครแฟรงค์เฟิร์ต ดัสเซลดอร์ฟ และซูริค ในขณะดียวกัน ผู้โดยสารจากยุโรปที่ต้องการเดินทางสู่เขตเซ้าท์เวสต์ แปซิฟิค ก็สามารถเดินทางสู่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ผ่านศูนย์กลางการบินของเราที่ฮ่องกงได้สะดวกสบายเช่นเดียวกัน"

คาร์สเท่น สปอร์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป กล่าวว่า "ในฐานะที่ทั้งสองเป็นกลุ่มบริษัทสายการบินชั้นนำระดับโลก คาเธ่ย์ แปซิฟิค และ ลุฟท์ฮันซา กรุ๊ป ได้ผนึกความร่วมมือครั้งสำคัญร่วมกัน ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับคาเธ่ย์ แปซิฟิค เพราะทำให้เครือข่ายเส้นทางบินมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และยังเป็นการพัฒนาบริการเส้นทางบินสู่ทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นเส้นทางที่ผู้โดยสารของเราให้ความสนใจ นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากเส้นทางบินร่วม ระหว่างลุฟท์ฮันซา ออสเตรียน แอร์ไลน์ สวิสแอร์ และ คาเธ่ย์ แปซิฟิค อีกด้วย เนื่องจากเครือข่ายเส้นทางบินดังกล่าวล้วนเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน โดยความร่วมมือนี้ยังเป็นการตอกย้ำถึงการสร้างความแข็งแกร่งสำหรับตลาดเอเชียของเราอีกด้วย"

ผู้สนใจสามารถจองบัตรโดยสารสำหรับเที่ยวบินร่วมได้ที่ www.cathaypacific.com ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2560 เป็นต้นไป และสามารถเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2560

สำหรับข้อตกลงในความร่วมมือของธุรกิจเที่ยวบินเพื่อการขนส่งสินค้าระหว่างคาเธ่ย์ แปซิฟิค และ ลุฟท์ฮันซา นั้น ได้มีการลงนามไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ซึ่งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งสองได้ร่วมให้บริการขนส่งสินค้าในเส้นทางระหว่างฮ่องกงและยุโรป โดยคาเธ่ย์ แปซิฟิค เป็นผู้ดำเนินการเที่ยวบินขนส่งสินค้าในฮ่องกงให้กับลุฟท์ฮันซา ในขณะที่ลุฟท์ฮันซาดูแลเที่ยวบินขนส่งสินค้าในนครแฟรงค์เฟิร์ตให้กับคาเธ่ย์ แปซิฟิค ส่วนความร่วมมือในเที่ยวบินขนส่งสินค้าสำหรับเส้นทางจากยุโรปไปยังฮ่องกงนั้น จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป