รายย่อยเฮ“วิชัย”จัดประชุมผู้ถือหุ้น 2 พ.ค.

17 Apr 2017
รายย่อยเฮ"วิชัย"จัดประชุมผู้ถือหุ้น 2 พ.ค. เร่งเคลียร์ปัญหาดันธุรกิจไอเฟคโตยั่งยืน

"วิชัย ถาวรวัฒนยงค์" เดินหน้าจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 2 พ.ค.นี้ สำเร็จ หลังบอร์ดไอเฟคไฟเขียว ย้ำหลังจากนี้เร่งเคลียร์ปัญหาภายใน พร้อมลุยธุรกิจตามแผน หวังหนุนกิจการเติบโตยั่งยืน และเร่งปลดเครื่องหมายเอสพี เพื่อให้หุ้นไอเฟคกลับมาซื้อขายปกตินายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้เรียกและกำหนดวันประชุมสามัญประจำปี 2560 ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 น.

สำหรับวาระการประชุมดังกล่าว ที่ถูกบรรจุในวาระการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น มีทั้งสิ้น 7 วาระสำคัญ ประกอบด้วย วาระที่ 1 ซึ่งเป็นวาระประธานแจ้งเพื่อทราบ ตามด้วยวาระที่ 2 พิจารณารับรองรายงานการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 และครั้งที่ 2/2560 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ส่วนวาระที่ 3 พิจารณาแต่งตั้งกรรมการแทนกรรมการที่ครบกำหนดตามวาระ จำนวน 3 ท่าน ได้แก่ 1.นายสมชาย สกุลสุรรัตน์ 2. พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ และ3.นายปริญญา วิญญรัตน์ ขณะที่วาระที่ 4 พิจารณาอนุมัติกำหนดค่าตอบแทนกรรมการประจำปี 2560 โดยคณะกรรมการบริษัทมีความเห็นสมควรกำหนดค่าตอบแทนคณะกรรมการบริษัทไม่เกิน 4 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์เดิมที่ใช้ในปี 2559 วาระที่ 5 พิจารณารับทราบงบการเงินบริษัทประจำปี 2559 ทั้งนี้งบการเงินของบริษัทประจำปี 2559 อยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชี โดยยังไม่แล้วเสร็จ

"บริษัทคาดว่า จะนำส่งงบการเงินที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีเรียบร้อยได้ภายในวันที่ 31พฤษภาคม 2560" ทั้งนี้วาระที่ 6 พิจารณาอนุมัติแต่งตั้งผู้สอบบัญชีและกำหนดอัตราค่าตอบแทนของผู้สอบบัญชีประจำ 2560 โดยบริษัทอยู่ระหว่างการประสานงานกับ บริษัท กรินทร์ออดิท จำกัด ซึ่งเป็นผู้สอบบัญชีประจำปี 2559 เพื่อแต่งตั้งให้เป็นผู้สอบบัญชีของบริษัทประจำปี 2560 ส่วนวาระที่ 7 เป็นวาระอื่นๆ (ถ้ามี)

นอกจากนี้ ประธานคณะกรรมการบริษัท ยังได้กำหนดให้ผู้ถือหุ้นที่มีความประสงค์ ต้องการเสนอรายชื่อการทดแทนกรรมการที่ครบกำหนด ออกตามวาระเข้ามาภายในวันที่ 18 เมษายน 2560 ให้ถูกต้องตามระเบียบและขั้นตอนตามกฎหมาย

"เนื่องจากบริษัทมีความจำเป็นและเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาหนี้สิน รวมถึงการจัดทำงบการเงินประจำปี 2559ให้แล้วเสร็จ และการปลดเอสพีออกจากหลักทรัพย์ไอเฟค"

ส่วนการกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 19 เมษายน 2560 (Record Date) และให้รวบรวมรายชื่อตาม ม.225 ของพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 20 เมษายน 2560 โดยบริษัทจะแจ้งความคืบหน้ากับสถานที่ให้ทราบภายหลัง

สำหรับการแก้ไขปัญหาหนี้ของบริษัทได้ให้คณะกรรมการเสนอบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินเข้ามาศึกษา เพื่อทำการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาหนี้สินของบริษัท โดยขอเสนอรายชื่อเข้ามาในการประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งต่อไปโดยเร็วที่สุด ภายหลังจากบริษัทได้แต่งตั้งบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว ก็จะให้ทำหน้าที่ศึกษาแนวทางแก้ไขหนี้ของบริษัททั้งระยะสั้น และระยะยาว

"ที่ปรึกษาทางการเงินดังกล่าวจะทำงานร่วมกับคณะทำงานปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดยที่ประชุมได้แต่งตั้ง คุณฉัตรณรงค์ ฉัตรภูติ เป็นประธานคณะทำงานปรับปรุงโครงสร้างหนี้ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริษัทให้รับทราบแนวทางดังกล่าวและอนุมัติต่อไป"

นายวิชัย กล่าวต่อว่า หลังจากการประชุมคณะกรรมการเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาลุล่วงไปด้วยดี จากนี้ไป บริษัทจะเดินหน้าสางปัญหาต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจของบริษัทเดินหน้าต่อไปได้ โดยการประชุมคณะกรรมการบริษัท นายทวิช เตชะนาวากุล ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทำให้การประชุมคณะกรรมการดำเนินการต่อไปได้จนกระทั่งเสร็จสิ้นการประชุม

ขณะเดียวกัน การดำเนินธุรกิจ ก็จะเดินตามแผนที่บริษัทได้วางไว้ โดยมีเป้าหมาย เพื่อทำธุรกิจของบริษัทเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน อีกทั้งเร่งให้งบการเงินของบริษัทได้รับการรับรองจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น

"การเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ ดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ตลาดหลักทรัพย์ พิจารณาปลดเครื่องหมายเอสพี ออกจากหุ้นของบริษัท และหุ้นของบริษัทสามารถกลับมาซื้อขายตามปกติได้เร็วที่สุด เพื่อประโยชน์ของนักลงทุนรายย่อย"