EARTH แจง!Q1 หากไม่นับขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจะมีกำไร 272.47 ลบ. สตาร์ทยอดขายโค้งแรก นำร่องไปแล้วกว่า 7,860 ลบ. ตีปีกรับออเดอร์ทะลัก/ราคาถ่านหินพุ่ง ดันรายได้ปี”60 แตะ 3 หมื่นลบ.

15 May 2017
บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) เสิร์ฟงบไตรมาส1/2560 ไม่ทำให้ผิดหวัง รายได้รวมโตแตะ 7,860.13 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 4,123.14 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 110.33% อานิสงส์ดีมานด์ถ่านหินพุ่ง ออเดอร์ไม่ขาดมือ แถมราคาปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ด้านผู้บริหารแจงเหตุงบติดลบเกิดจากการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน หากไม่มีผลขาดทุนดังกล่าว บริษัทฯ จะมีกำไรก่อนขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 272.47 ล้านบาท ประเมินกระทบแค่ช่วงสั้น ขอให้ผู้ถือหุ้นเชื่อมั่น ธุรกิจบริษัทฯยังมั่นคงอนาคตสดใส และสถานะทางการเงินยังแข็งแกร่ง ระบุยังมีปัจจัยบวกรอเพียบดันธุรกิจต่อจากนี้พลิกฟื้นและพร้อมก้าวสู่โหมดเทิร์นอะราวด์ หนุนผลงานปี 2560 เติบโตก้าวกระโดดแตะ 3 หมื่นล้านบาท

นายธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 1/2560 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2560 ของบริษัทและบริษัทย่อยว่า มีรายได้จากการขายจำนวน 7,860.13 ล้านบาท เทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 4,123.14 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 110.33% โดยมีสาเหตุมาจาก รายได้จากการขายในประเทศเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1,375.56 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 758.09 ล้านบาท หรือคิดเป็น 122.77 %เนื่องจากบริษัทฯ มีปริมาณการขายถ่านหินเพิ่มขึ้น 79.75%

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีราคาขายถ่านหินเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากราคาตลาดถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกับของปีก่อน ขณะที่รายได้จากการขายต่างประเทศเพิ่มขึ้นเท่ากับ 6,484.57 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 3,365.05 ล้านบาท หรือคิดเป็น 107.87% เนื่องจากปริมาณการขายในประเทศจีนปรับตัวเพิ่มขึ้น จากบริษัทย่อยในประเทศจีน ที่สามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเท่ากับ 830.80 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนเท่ากับ 347.53 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 71.91% และมีอัตราส่วนกำไรขั้นต้นต่อยอดขายรวม คิดเป็น 10.57% ของยอดขาย

"ถึงแม้ไตรมาสแรกปีนี้ EARTH จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากขีดความสามารถในการจัดจำหน่ายถ่านหินได้เพิ่มขึ้นทั้งจากตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ แต่กลับมีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 68.93 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ ได้รับผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 431.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 291.15 ล้านบาท เปรียบเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น อย่างไรก็ตามหากบริษัทฯ ไม่มีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน บริษัทฯ จะมีกำไรก่อนขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน อยู่ที่272.47 ล้านบาท โดยคาดว่าผลกระทบดังกล่าวจะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ ฉะนั้นขอให้ผู้ถือหุ้นสบายใจได้ และมั่นใจว่าบริษัทฯ ยังมีความมั่นคง มีอนาคต ทั้งการเติบโตทางธุรกิจ และความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน โดยยังคงดำเนินธุรกิจตามแผนที่ได้วางไว้"

นายธนาวรรธน์ กล่าวต่อ ถึงทิศทางของธุรกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ เชื่อว่าจะขยายตัวได้อย่างโดดเด่น เนื่องจากบริษัทฯ สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่แนวโน้มความต้องการของถ่านหินเพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างสม่ำเสมอจากลูกค้าจากประเทศไทย , เกาหลีใต้ อินเดีย บังคลาเทศ ไต้หวันและฮ่องกง ส่วนทิศทางราคาถ่านหินปีนี้เชื่อว่าน่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 20% หรืออยู่ที่ประมาณ 55-60 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน ส่งผลให้กลุ่มบริษัทฯ ได้รับผลดี จึงทำให้มั่นใจว่าปีนี้ปริมาณการจัดจำหน่ายถ่านหินจะอยู่ที่ 15 ล้านตัน ส่วนรายได้จะเติบโตแบบก้าวกระโดดอยู่ที่ 30,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 50 % จากปีก่อนมีรายได้เท่ากับ 18,000 ล้านบาทนอกจากนี้มีประเด็นที่สำคัญคือ จากความต้องการใช้ถ่านหินมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากหลายปัจจัยประกอบด้วย ราคาน้ำมันที่เป็นต้นทุนถ่านหินปรับตัวขึ้น , ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าถ่านหินอันดับ 1 ของโลกลดกำลังการผลิตในประเทศลงและหันมาทดแทนด้วยการนำเข้า รวมถึงนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ทำให้กลุ่มบริษัทฯ ได้รับอานิสงส์และมีผลต่อการเติบโตในอนาคต โดยปีนี้ถือเป็นปีแห่งการก้าวเข้าสู่โหมดของการกลับมาเทิร์นอะราวด์ของกลุ่มบริษัทเอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ