กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศฮอตต่อเนื่อง TMBAM ประกาศเพิ่มทุนจดทะเบียน กองทุนเปิดทหารไทย Global Income อีก 50,000 ล้านบาท

03 Apr 2017
ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด(TMBAM) เปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้เปิดตัวกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศน้องใหม่คือ กองทุนเปิดทหารไทย Global Income (TMB GLOBAL INCOME FUND) โดยเปิดเสนอขายครั้งแรกไปในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2559 ปีที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนอย่างล้นหลาม และแม้จะเคยขอจดทะเบียนเพิ่มทุนไว้กับสำนักงานก.ล.ต.โดยทำให้มูลค่าเงินทุนจดทะเบียนของโครงการอยู่ที่ 50,000 ล้านบาทก็ตาม กองทุนฯก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันใกล้เต็มมูลค่าจดทะเบียนแล้ว (ณ 30 มีนาคม 2560 มูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 47,297 ล้านบาท) บริษัทฯจึงได้ขอเพิ่มทุนจดทะเบียนโครงการอีก 50,000 ล้านบาท รวมเป็นทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 100,000 ล้านบาท เพื่อรองรับกับการเติบโตของกองทุนในอนาคต

"การที่ กองทุนฯ ได้รับเสียงตอบรับที่ดียิ่งน่าจะเป็นเพราะการคัดเลือกกองทุนที่เข้าใจได้ง่ายและตอบสนองความต้องการผู้ลงทุนในช่วงปีที่ผ่านมาได้อย่างแท้จริง ด้วยการใช้จุดแข็งของกองทุนหลัก (Master Fund) ที่เราเข้าไปลงทุนคือ กองทุน PIMCO GIS Income Fund ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผลที่สม่ำเสมอโดยตลอดทุกเดือนนับแต่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2555 ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของผู้ลงทุนไทยในรอบปีที่ผ่านมาที่ยังไม่มั่นใจต่อการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น หุ้น เพราะความผันผวนทั้งภาคเศรษฐกิจและการเมืองทั่วโลกยังคงมีอยู่มาก ประกอบกับมาตรการกระตุ้นของภาครัฐในประเทศพัฒนาแล้วซึ่งส่วนมากมักส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในประเทศนั้นๆคงอยู่ในระดับต่ำเงินทุนจึงเคลื่อนย้ายหนีภาวะดอกเบี้ยต่ำหรือกระทั่งติดลบไปหาผลตอบแทน ที่สูงขึ้น ดังนั้น กองทุนตราสารหนี้ที่เน้น "Income" หรือการสร้างรายได้ประจำจึงน่าสนใจ เพราะสามารถให้รายได้ในระดับที่น่าพอใจและยังมีความสม่ำเสมออีกด้วย นอกจากนั้น การที่กองทุนหลักสามารถปรับอายุเฉลี่ยของตราสารหนี้ในพอร์ต (ดูเรชั่น) ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องอิงกับดัชนีชี้วัด จึงช่วยให้ผู้จัดการกองทุนมีความยืดหยุ่น สามารถปรับลดความเสี่ยงของพอร์ตลงได้ในยามที่ดอกเบี้ยเป็นขอขึ้นซึ่งช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับนักลงทุน รวมถึงเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในภาวะดอกเบี้ยขาลง ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากผลตอบแทนย้อนหลังตั้งแต่จัดตั้งกองทุนของกองทุนเปิดทหารไทย Global Income ที่สร้างผลตอบแทนได้ถึง +6.61% ในสกุลเงินบาท ขณะที่ดัชนีชี้วัดอยู่ที่ -3.11% ในสกุลเงินบาท (ข้อมูล ณ 30 มีนาคม 2560) และสามารถรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ (Auto Redemption) ไปแล้วทั้งสิ้น 3 ครั้ง ครั้งละ 0.1 บาท/หน่วยลงทุน" ดร. สมจินต์กล่าว

กองทุนหลัก PIMCO GIS Income Fund มีนโยบายเน้นลงทุนในตราสารหนี้ประเภทต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วโลก โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างกระแสรายได้ให้อยู่ในระดับสูงและสม่ำเสมอและมีวัตถุประสงค์รองในการสร้างมูลค่าเพิ่มของเงินต้นระยะยาวภายใต้การบริหารการลงทุนอย่างรอบคอบระมัดระวัง โดยกองทุนได้รับการจัดอันดับดีเยี่ยมสูงสุด5ดาวจากมอร์นิ่งสตาร์ (ข้อมูลล่าสุด ณ 28 กุมภาพันธ์ 2560) ในส่วนของกองทุนเปิดทหารไทย Global Income นั้นเราจะทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจผู้จัดการกองทุน และคาดว่าจะสามารถทำการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนแบบอัตโนมัติ (Auto Redemption) ได้อย่างสม่ำเสมอ (ไม่เกิน4ครั้งต่อปี)

อนึ่ง การเพิ่มทุนจดทะเบียนดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากสำนักงานกลต.เรียบร้อยแล้วในวันที่ 3 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิทธิใด ๆ ของผู้ถือหน่วย และไม่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยลงทุน (NAV) ดังนั้น ผู้ถือหน่วยลงทุนจึงสามารถซื้อขายหน่วยลงทุนของกองทุนเปิดทหารไทย Global Income ได้ตามปกติ สำหรับผู้สนใจสามารถลงทุนในกองทุนเปิดทหารไทย Global Income เพื่อโอกาสในการสร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ สามารถสอบถามข้อมูลกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ส่วนลูกค้าสัมพันธ์ TMBAM โทร 1725 ในเวลาทำการ หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัทฯ ได้แก่ธนาคาร TMB ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือตัวแทนการสนับสนุนการขายและรับซื้อคืนที่ได้รับการแต่งตั้ง หรือที่ www.tmbam.com