ซัมซุงก้าวขึ้นสู่อันดับ 6 แบรนด์ที่ดีที่สุดของโลก ประจำปี 2560 จัดอันดับโดย Interbrand

27 Sep 2017
ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าของแบรนด์สูงสุดเป็นอันดับที่ 6 จากการจัดอันดับแบรนด์ที่ดีที่สุดของโลก ประจำปี 2560 (Best Global Brands 2017) โดย Interbrand บริษัทที่ปรึกษาด้านการสื่อสารแบรนด์ชั้นนำ โดยในปีนี้ซัมซุงมีมูลค่าแบรนด์ที่ 56.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สูงขึ้นจากเดิม 1 อันดับหรือร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ซัมซุงติด 1 ใน 10 อันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดตามการจัดอันดับของ Interbrand ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 ถึงปัจจุบัน สะท้อนถึงการเติบโตของมูลค่าแบรนด์อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการก้าวขึ้นเป็นองค์กรระดับโลกอย่างแท้จริง

ความสำเร็จของซัมซุงในปีนี้ตอกย้ำถึงความสามารถของซัมซุงในการเผชิญและแก้ไขวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา โดย Interbrand ซึ่งเป็นบริษัทผู้ทำการจัดอันดับได้ยกตัวอย่างหลายประการไว้ในผลสำรวจ อาทิ การเรียกคืนความเชื่อมั่นของตลาดอย่างรวดเร็วและเป็นระบบจากกรณี ซัมซุง กาแลคซี่โน๊ต 7 การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แฟลกชิพที่เยี่ยมยอดหลากหลายรายการ และการรักษาผลการดำเนินงานที่ดีของบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากความมั่นคงทางการเงินของซัมซุง

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือของซัมซุงยังคงรักษาความเป็นผู้นำของตลาดจากการเปิดตัว ซัมซุง กาแลคซี่ เอส 8(Samsung Galaxy S8) อีกทั้งกลุ่มธุรกิจหน่วยความจำยังมีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม สืบเนื่องจากผลกำไรของกลุ่มธุรกิจที่สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ส่งผลโดยตรงต่อมูลค่าของแบรนด์ของซัมซุง นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านยังนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พัฒนาจากการรับฟังความคิดเห็นและผลการสำรวจการใช้งานจริงของผู้บริโภค เช่น ตู้เย็นแฟมิลี่ฮับ(Samsung Family Hub) หรือเครื่องซักผ้าซัมซุงรุ่นแอดวอช (Samsung AddWash) ที่มาพร้อมนวัตกรรมที่การันตีด้วยรางวัลรับรองมากมาย นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจจอภาพของซัมซุงยังได้สร้างนิยามใหม่ให้กับตลาดด้วยการเปิดตัว ซัมซุง คิวแอลอีดี ทีวี (Samsung QLED TV) และ ซัมซุง เดอะ เฟรม (Samsung The Frame) ไลฟ์สไตล์ทีวีรุ่นใหม่ที่จะมายกระดับการรับชมความบันเทิงภายในบ้าน

วายเอช ลี (YH Lee) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า "มูลค่าแบรนด์ของซัมซุงที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลสืบเนื่องมาจากความมุ่งมั่นของซัมซุงในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอันล้ำสมัยเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง อันดับของเราในปีนี้สะท้อนถึงความตั้งใจในการเรียกความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคกลับคืนมาควบคู่ไปกับพัฒนาให้ซัมซุงเป็นแบรนด์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่สอดรับความต้องการของผู้บริโภคทั่วทุกมุมโลก"

Interbrand จะประกาศชื่อรายชื่อแบรนด์ที่ดีที่สุดของโลก ประจำปี 2560 อย่างเป็นทางการในวันที่ 27 กันยายนนี้ ณ เวิร์ลเทรดเซนเตอร์ นครนิวยอร์ก มูลค่าแบรนด์ของซัมซุง 6 ปีล่าสุดตามการจัดอันดับของ Interbrand

ปี พ.ศ.

มูลค่า(ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

32,893

39,610

45,462

45,297

51,808

56,249

ลำดับตามการจัดอันดับของ Interbrand