บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 25 ตุลาคม 2560 (ภาคเช้า)

25 Oct 2017
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆเช่นเดิม โดยที่ยังไม่มีข่าวใหม่ใดๆมากระทบ ท่ามกลางตลาดที่ยังคงให้ความสนใจกับประเด็นประธานเฟดคนใหม่ และข่าวความคาดหวังเกี่ยวกับแผนปฏิรูปภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวบริเวณ 93.9 จุด ทางด้านดัชนีดาวโจนส์ยังคงทำระดับปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับวันนี้คงต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ อันได้แก่ Core Durable Goods Orders ที่คาดว่าจะออกมาทรงตัว, Durable Goods Orders ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลง และ New Home Sales ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ภาพทางเทคนิคระยะสั้นของทองคำยังคงมีความผันผวนอยู่ในกรอบแคบๆระหว่าง 1,270-1,290 เหรียญ และค่อยๆบีบตัวมาเคลื่อนไหวในกรอบ 1,270-1,280 เหรียญ ซึ่งภาพรวมยังเป็นลักษณะการเคลื่อนไหวตามเส้นค่าเฉลี่ยทั่วไปและมีแนวโน้มหลักเป็นทิศทางขาลง

ดังนั้น จึงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์การลงทุนตามทิศทางขาลง เน้นเล่นสั้น โดยมีแนวรับแรกที่ระดับ 1,270 เหรียญ และแนวรับสำคัญ 1,260 เหรียญ ขณะที่แนวต้านแรกจะอยู่ที่ 1,280 เหรียญ และแนวต้านสำคัญถัดไปอยู่ที่ 1,290 เหรียญ

การลงทุน Gold D

ภาพรวม Gold-D ยังคงมีภาวะผันผวนระยะสั้นๆเช่นกัน และคาดว่าจะมีทิศทางการเคลื่อนไหวในกรอบแนวรับ 1,275 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,292 เหรียญ โดยภาพหลักเป็นทิศทางขาลงเช่นเดียวกับทิศทางทองคำตลาดโลก

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ หาจังหวะเปิดสถานะขายก่อนเมื่อราคาดีดตัว และหาจังหวะซื้อปิดทำกำไรเมื่อราคาอ่อนตัว

• นักลงทุนที่ถือ Long Position

หาจังหวะลดสถานะเมื่อราคาดีดตัว

• นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เน้นเล่นสั้น เข้าออกเร็ว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ภาพรวมของทองคำยังคงมีความผันผวนไม่แน่นอนค่อนข้างมาก ดังนั้น จึงแนะนำให้ปรับพอร์ตสมดุล หันมาลงทุนในลักษณะเล่นสั้นๆ เพื่อทำกำไรแทน

Gold Futures V17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,080 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,280 บาท

Gold Futures Z17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,140 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,340 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: [email protected]

Website: http://www.mtsgold.co.th