เซ็นทารารุกโรงแรมใหม่ 3 แห่งในลาว

04 Dec 2018
โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทย ประกาศลงนามเซ็นสัญญาบริหารร่วมกับ บริษัท เอเชียลงทุน พัฒนา และก่อสร้างจำกัดผู้เดียว (เอไอดีซี) กลุ่มธุรกิจก่อสร้างและการลงทุนชั้นนำจากประเทศลาว ในการบริหาร 3 โรงแรมใหม่ รวม 216 ห้อง ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งประกอบไปด้วยโรงแรมสุดหรูเซ็นทารา แกรนด์ 1 แห่ง โรงแรมระดับพรีเมี่ยมแบรนด์ เซ็นทรา บาย เซ็นทารา 1 แห่ง โดยทั้งสองตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองหลวงพระบาง ซึ่งองค์กรยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก และโรงแรมแนวไลฟ์สไตล์สำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักอิสระภายใต้แบรนด์น้องใหม่ล่าสุดอย่างโรงแรมโคซี่ อีก 1 แห่ง ณ นครเวียงจันทน์อันเป็นเมืองหลวง และเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศลาว

การลงนามบริหารสัญญาในครั้งนี้ สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล สปป.ลาวในปีที่ผ่านมา ที่หันมาส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในลาวเพื่อช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้ 5 ล้านคนในปีนี้และจะเพิ่มจำนวนให้ได้มากยิ่งขึ้นในปีต่อไป โดยมีชื่อแคมเปญการท่องเที่ยวว่า "Simply Beautiful" ซึ่งสะท้อนถึงทัศนียภาพทางธรรมชาติและเมืองอันงดงาม เรียบง่าย อัธยาศัยไมตรีอันเป็นกันเองของคนท้องถิ่นที่น่าประทับใจแก่ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย จีน และตะวันตก รวมถึงปัจจัยด้านค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า นอกจากนี้ ประเทศลาวยังได้รับการจัดอันดับโดยสภาเศรษฐกิจโลก ว่ามีความสามารถในการแข่งขันเชิงราคาสูง จัดอยู่ในอันดับ 14 จาก 136 ประเทศทั่วโลก

"สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเซ็นทาราพร้อมที่จะเข้าไปดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยที่พักหลายแบบเพื่อให้ตรงกับความต้องการที่หลากหลายและส่งมอบประสบการณ์ที่พิเศษกว่าให้กับผู้เข้าพัก" นายธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวต่อว่า "การลงนามสัญญาบริหารกับเอไอดีซีครั้งนี้ นับเป็นโอกาสสำคัญของเราในการขยายธุรกิจในอาเซียนสู่ประเทศจุดหมายปลายทางที่มีความโดดเด่น พร้อมถ่ายทอดเอกลักษณ์การบริการที่อบอุ่น เป็นกันเองแบบไทยของแบรนด์เซ็นทารา สู่ระดับสากล"

บริษัท เอเชียลงทุน พัฒนา และก่อสร้างจำกัดผู้เดียว (เอไอดีซี) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2557 และเป็นบริษัทในเครือกลุ่มบริษัท เอไอเอฟ จำกัด โดยเอไอดีซีเป็นบริษัทชั้นนำด้านการลงทุนที่สนับสนุนรัฐบาลลาวในโครงการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ อาทิ พลังงาน ชลประทาน ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และการส่งออกผลิตภัณฑ์เกษตรกรรม เป็นต้น

พึดสะพา พูมมะสัก ประธาน บริษัท เอเชียลงทุน พัฒนา และก่อสร้างจำกัดผู้เดียว (เอไอดีซี) กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับเซ็นทาราซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารโรงแรมเป็นอย่างมาก โดยเราจะนำแบรนด์โรงแรมที่ได้รับความไว้วางใจมาโดยตลอด เข้ามาร่วมส่งเสริมศักยภาพให้หลวงพระบางและเวียงจันทน์ซึ่งเป็นเมืองหลักด้านการท่องเที่ยว และช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศลาว สองเมืองนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติ ด้วยการผสมผสานกันอย่างลงตัวของประวัติศาสตร์ ทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงาม และมนต์เสน่ห์เฉพาะของทั้งสองเมือง"

หลวงพระบางเป็นเมืองที่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของมรดกแห่งกาลเวลาและวัฒนธรรมเมืองแบบดั้งเดิม โดยตั้งอยู่บริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำคานไหลมาบรรจบกัน อีกทั้งยังเดินทางได้ง่ายด้วยเที่ยวบินตรง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยครบครัน หลวงพระบางได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงามของวัดและวิถีชีวิตของผู้คนริมน้ำ การจราจรที่เต็มไปด้วยจักรยานมากกว่ารถยนต์ ขนมปังบาแก็ต ครัวซอง คาเฟ่ และร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศสมากมาย ทั้งในเมืองหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ซึ่งล้วนสะท้อนถึงประวัติศาสตร์และอิทธิพลของประเทศฝรั่งเศสที่ผสานเข้ากับวิถีชีวิตท้องถิ่นอย่างกลมกลืน

บรรยายภาพ: นายธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา (ที่ 2 จากขวา) และ พึดสะพา พูมมะสัก ประธาน บริษัท เอเชียลงทุน พัฒนา และก่อสร้างจำกัดผู้เดียว (ที่ 2 จากซ้าย) ร่วมลงนามเซ็นสัญญาบริหาร 3 โรงแรมใหม่ในหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ประกอบไปด้วยโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์สุดหรู, เซ็นทรา บาย เซ็นทารา และโคซี่