16 Oct 2019
ไทยพาณิชย์เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมการเงินเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทย เปิดตัว "มีตังค์" ปฏิวัติวงการบัญชีเงินเดือน (Payroll) ด้วยบริการ "เบิกเงินเดือนล่วงหน้า" (On-Demand Access Wages) เป็นธนาคารแรกในไทย ช่วยนายจ้างดูแลพนักงานด้วยทางออกสุดโดนใจมนุษย์เงินเดือน ผ่านแนวคิดใหม่ "มีตังค์ทันทีไม่ต้องรอสิ้นเดือน" ให้เบิกเงินเดือนล่วงหน้าด้วยตนเองบนแอพพลิเคชั่น SCB Easy เป็นทางเลือกใหม่ช่วยปลดล็อคปัญหาเมื่อพนักงานต้องการใช้เงินฉุกเฉิน ให้สามารถวางแผนการเงินจากรายได้ประจำของตนเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งหนี้นอกระบบ สอดคล้องกับนโยบายการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) เริ่มให้บริการแล้วกับ 2 บริษัทชั้นนำ ได้แก่ วิลล่า มาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ พร้อมลุยตลาดบัญชีเงินเดือน (Payroll Account) เต็มสูบ ชูจุดเด่น SCB Payroll Solution ด้วยแพ็คเกจผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่าง รวมทั้งสิทธิพิเศษระดับองค์กรที่ใช้บริการจ่ายเงินเดือนพนักงานผ่านระบบของไทยพาณิชย์ ตอบโจทย์ทั้งในมิติการบริหารบุคคลของนายจ้างและสวัสดิการทางการเงินแก่พนักงานในบริษัท ตั้งเป้าเดินหน้าขยายบัญชีพนักงานบริษัทภายใต้ SCB Payroll 20% ภายในปี 2562

นายอรพงศ์ เทียนเงิน ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "ไทยพาณิชย์มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างประสบการณ์ทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า ตลอดจนต้องการมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจและสังคม โดยมี ดิจิทัล เวนเจอร์ส เป็นผู้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์และ บริการใหม่ๆ ทั้งจากการนำเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาใช้ หรือแม้แต่การเปลี่ยนวิธีคิดให้เข้าใจปัญหาของลูกค้าอย่างถ่องแท้ เพื่อนำมาซึ่งผลิตภัณฑ์และบริการรูปแบบใหม่ที่แตกต่างและลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้เรายังตระหนักถึงแนวนโยบายการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาบริการใหม่ๆ ที่จะให้บริการลูกค้าและพัฒนาสังคมไปพร้อมกัน ปัจจุบันเราพบว่ามนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกระทบจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น เงินเดือนใช้จ่ายไม่เพียงพอจนต้องหันไปพึ่งพาหนี้นอกระบบ ซึ่งกำลังส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของไทย เพื่อเป็นการช่วยแก้ปัญหานี้ ธนาคารจึงได้พัฒนา "มีตังค์" นวัตกรรมการเงินรูปแบบใหม่ที่ให้พนักงานบริษัทที่รับเงินเดือนผ่านระบบ SCB Payroll สามารถเบิกเงินเดือนล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชั่น SCB Easy ได้ตามวันที่ตัวเองต้องการโดยไม่ต้องรอวันสิ้นเดือน"

ทั้งนี้ ธนาคารได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างพนักงานบริษัทผู้มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท พบว่ามนุษย์เงินเดือนราว 80% ของกลุ่มตัวอย่างเคยกู้เงินนอกระบบ และ 88% มียอดเงินกู้น้อยกว่า 15,000 บาท ขณะที่ 57% ของกลุ่มตัวอย่างระบุว่าปัญหาหนี้สินทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง สอดคล้องกับผลวิจัยของอเมริกาที่สำรวจผลจากการมอบสวัสดิการนี้ให้กับพนักงานพบว่าสวัสดิการเบิกเงินเดือนล่วงหน้าช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน สร้างความผูกพันกับองค์กร ช่วยให้อัตราการลาออกของพนักงานลดลง 28% และลดค่าใช้จ่ายในการจัดหาบุคลากร ซึ่งในต่างประเทศมีการมอบสวัสดิการเช่นนี้อย่างแพร่หลาย

นายอรพงศ์ กล่าวว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ได้รายงานต่อธนาคารแห่งประเทศไทยในการเริ่มให้บริการ มีตังค์ โดยในช่วงแรกนี้จะทำงานร่วมกับ วิลล่ามาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ เชื่อว่าบริการนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานบริษัท และจะช่วยแก้ปัญหาให้กับทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง ลดความเสี่ยงในการเป็นหนี้นอกระบบของพนักงานกลุ่มเป้าหมาย และจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทยได้

นายอิทธิพันธ์ เจียกเจิม ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย Global Transaction Banking Services ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "มีตังค์ เป็นหนึ่งในบริการพิเศษของ SCB Payroll Solution ที่มอบให้กับพนักงานขององค์กรที่ใช้บริการจ่ายเงินเดือนผ่านระบบของไทยพาณิชย์ นับว่าเป็นมิติใหม่ของการนำนวัตกรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มเติมที่แตกต่างจากบริการ Payroll ทั่วไปในตลาด ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดภาระของนายจ้างทางด้านการบริหารสวัสดิการเบิกเงินล่วงหน้าโดยไม่ต้องใช้เงินสำรองในบริษัท ในช่วงแรกของการทดสอบบริการนี้ บริษัทนายจ้างจะคัดเลือกพนักงานกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ได้รับสิทธิ์นี้ โดยสามารถเบิกเงินเดือนได้เท่ากับจำนวนวันที่ได้ทำงานจริงมาแล้วในเดือนนั้นๆ สูงสุดไม่เกิน 50% ของเงินเดือน หรือไม่เกิน 20,000 บาทต่อเดือน (หรือตามที่นายจ้างกำหนด) สามารถเบิกเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านฟังก์ชั่น มีตังค์ ในแอพพลิเคชั่น SCB Easy และธนาคารจะหักเงินคืนในการจ่ายเงินเดือนครั้งถัดไป โดยมีค่าธรรมเนียมการเบิกเงินล่วงหน้า 1,000 ละ 20 บาท และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยนายจ้างในการดูแลวินัยทางการเงินของพนักงานให้บริหารค่าจ้างของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรายังได้จัดโครงการพิเศษสำหรับพนักงานบริษัทเพื่อให้ความรู้เรื่องการบริหารเงินส่วนบุคคลอีกด้วย นอกเหนือจาก มีตังค์ ธนาคารยังมีแพ็คเกจสวัสดิการทางการเงินที่มอบให้กับพนักงานขององค์กรอย่างครบครัน อาทิ เงินฝาก สินเชื่อ ประกันชีวิต และบัตรเครดิต ที่ให้สิทธิพิเศษเหนือกว่าทั้งดอกเบี้ยพิเศษ และโปรโมชั่นเฉพาะกลุ่ม ด้วยแนวคิด รับเงินเดือนกับ SCB เรื่องดีๆ จะตามมา สำหรับในปีนี้ ธนาคารคาดว่าจะสามารถขยายบัญชีเงินเดือนเพิ่มได้กว่า 20% จากปัจจุบันที่มีฐานบัญชีเงินเดือนอยู่ที่ 2 ล้าน บัญชี"

นายพิศิษฐ์ ภูสนาคม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิลล่า มาร์เก็ท เจพี จำกัด กล่าวว่า "วันนี้โลกเข้าสู่ยุค Digital Disruptive ส่งผลให้ธุรกิจต้องปรับตัวตามให้ทัน การบริหารจัดการบุคลากรเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้ามีความท้าทายเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเราดูแลพนักงานกว่า 1,200 คน โดยมุ่งเน้นให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน และมอบสวัสดิการที่คำนึงถึงประโยชน์ และขวัญกำลังใจเป็นสำคัญ พนักงานส่วนใหญ่ของเราอยู่ในวัยที่ต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว บ่อยครั้งที่มีการขอเบิกเงินล่วงหน้าเพื่อนำไปใช้ก่อน ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทมีสวัสดิการในรูปแบบกู้ยืมและให้ผ่อนจ่ายโดยการหักเงินเดือน เราไว้วางใจธนาคารไทยพาณิชย์ที่คอยให้คำแนะนำในเรื่องของการปรับตัวทางธุรกิจให้ทันในยุคดิจิทัล และสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับวิลล่ามาร์เก็ทอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บริการมีตังค์ ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการต่อยอดทางด้านดิจิทัลให้กับเราอีกครั้ง และเชื่อว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยเหลือพนักงานในกรณีนี้ได้อย่างตรงจุด เพราะจำนวนเงินที่พนักงานต้องการไม่สูงมากนัก และพนักงานสามารถวางแผนการเงินจากจำนวนเงินเดือนที่ตัวเองต้องใช้ล่วงหน้าได้"

ดร. เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า "ในการดูแลพนักงานกลุ่มอำพลฟูดส์กว่า 1,300 คน เราใช้หลักความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ เราทำงานกันเหมือนครอบครัว พนักงานส่วนใหญ่ทำงานกับเรามาเป็นเวลานานจนเปรียบเสมือนครอบครัวคนหนึ่ง สวัสดิการที่เรามอบให้มีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการให้เบิกเงินเดือนล่วงหน้าเพื่อไปใช้จ่ายยามจำเป็น บริการมีตังค์ช่วยให้พนักงานสามารถทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่น SCB Easy ได้เอง จะช่วยบรรเทาปัญหาของพนักงานได้ ช่วยลดความกังวลใจ และทำงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกทางด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงินจาก SCB Payroll Solution ที่เรามอบให้กับพนักงานด้วยซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ของพนักงานของอำพลฟูดส์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย"

องค์กรที่สนใจใช้บริการ SCB Payroll Solution สามารถติดต่อตัวแทนบริการลูกค้า หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scb.co.th/th/payroll.html

ไทยพาณิชย์เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมการเงินเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทย เปิดตัว "มีตังค์" ปฏิวัติวงการบัญชีเงินเดือน (Payroll) ด้วยบริการ "เบิกเงินเดือนล่วงหน้า" (On-Demand Access Wages) เป็นธนาคารแรกในไทย ช่วยนายจ้างดูแลพนักงานด้วยทางออกสุดโดนใจมนุษย์เงินเดือน ผ่านแนวคิดใหม่ "มีตังค์ทันทีไม่ต้องรอสิ้นเดือน" ให้เบิกเงินเดือนล่วงหน้าด้วยตนเองบนแอพพลิเคชั่น SCB Easy เป็นทางเลือกใหม่ช่วยปลดล็อคปัญหาเมื่อพนักงานต้องการใช้เงินฉุกเฉิน ให้สามารถวางแผนการเงินจากรายได้ประจำของตนเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งหนี้นอกระบบ สอดคล้องกับนโยบายการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) เริ่มให้บริการแล้วกับ 2 บริษัทชั้นนำ ได้แก่ วิลล่า มาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ พร้อมลุยตลาดบัญชีเงินเดือน (Payroll Account) เต็มสูบ ชูจุดเด่น SCB Payroll Solution ด้วยแพ็คเกจผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่าง รวมทั้งสิทธิพิเศษระดับองค์กรที่ใช้บริการจ่ายเงินเดือนพนักงานผ่านระบบของไทยพาณิชย์ ตอบโจทย์ทั้งในมิติการบริหารบุคคลของนายจ้าง และสวัสดิการทางการเงินแก่พนักงานในบริษัท โดยมี นายอรพงศ์ เทียนเงิน ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ นายพิศิษฐ์ ภูสนาคม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิลล่า มาร์เก็ท เจพี จำกัด ดร. เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด และนายอิทธิพันธ์ เจียกเจิม ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย Global Transaction Banking Services ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมงานแถลงข่าว

ไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการ Payroll เปิดวาร์ปทางรอดมนุษย์เงินเดือนส่ง “มีตังค์” ฉีกกฎสวัสดิการเบิกเงินเดือนล่วงหน้า จับมือ วิลล่ามาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ มอบตัวช่วยสุดป๋าแบบฉบับนายจ้างในดวงใจ ไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการ Payroll เปิดวาร์ปทางรอดมนุษย์เงินเดือนส่ง “มีตังค์” ฉีกกฎสวัสดิการเบิกเงินเดือนล่วงหน้า จับมือ วิลล่ามาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ มอบตัวช่วยสุดป๋าแบบฉบับนายจ้างในดวงใจ ไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการ Payroll เปิดวาร์ปทางรอดมนุษย์เงินเดือนส่ง “มีตังค์” ฉีกกฎสวัสดิการเบิกเงินเดือนล่วงหน้า จับมือ วิลล่ามาร์เก็ท และ อำพลฟูดส์ มอบตัวช่วยสุดป๋าแบบฉบับนายจ้างในดวงใจ