โอกาสใหม่ของธุรกิจใช้ Blockdit ปั้นแบรนด์ให้ดังอย่างมีคุณภาพบนโซเชียล

01 Sep 2022

ปัจจุบันการใช้ Social Media แค่เพียงช่องทางเดียวในการทำการตลาด เพื่อสร้างความโดดเด่นให้แบรนด์มีความแตกต่างและทำให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้านั้นดูจะมีความท้าทายอยู่ไม่น้อย จากการปรับอัลกอริทึมของแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทำให้แบรนด์ต้องมองหาช่องทางแชร์คอนเทนต์บนโซเชียลใหม่ ๆ ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งจะช่วยยกระดับความสามารถในการเข้าถึงผู้บริโภคบนออนไลน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Blockdit รายงานว่า มีแบรนด์ธุรกิจทั้งที่เป็น SME และแบรนด์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์หลายอุตสาหกรรมต่างเลือกช่องทาง Blockdit เพื่อใช้เป็นเครื่องมือขยายการรับรู้คอนเทนต์ธุรกิจให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ดีขึ้น ทำให้การเปิดเพจภาคธุรกิจบนแพลตฟอร์มเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉลี่ยแล้วคอนเทนต์ของแบรนด์ภาคธุรกิจชั้นนำจะมียอดการเข้าถึงรวมกันใน Blockdit มากกว่า 300,000 Impressions ต่อเดือนต่อแบรนด์ และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นไปอีก

โดยทาง Blockdit เองก็ได้มีการออกบริการใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนแบรนด์ที่มีความพร้อมในการใช้กลยุทธ์การสื่อสารแบบ Content Marketing เล่าเรื่องราวดี ๆ ของแบรนด์ ผ่านรูปแบบการทำเนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ให้เข้าถึง Community นักอ่านใน Blockdit จำนวนมากตามทุกภูมิภาคในประเทศไทย โดยล่าสุดในไตรมาส 2/2565 มี Users เข้าใช้งานเป็นจำนวน 5,070,000 บัญชี ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 20% จากไตรมาส 2/2564 อีกด้วย

ทำไมแบรนด์ธุรกิจต่างเริ่มหันมาสนใจสร้างคอนเทนต์กัน ?

ด้วยการวาง Position แพลตฟอร์มให้เป็นศูนย์รวมของคอนเทนต์ให้แก่ Users ผู้อ่านที่ไม่ชอบเรื่อง TOXIC หรือผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงคอนเทนต์ที่ไม่เป็นประโยชน์ให้กับตัวเอง จุดเด่นของ Blockdit คือ "ต้องการให้คนเห็นสิ่งที่ควรรู้ สิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างมีคุณภาพ" และด้วยระบบอัลกอริทึมที่ส่งเสริมคอนเทนต์ที่มีประโยชน์นั้น ทำให้ทุกคอนเทนต์จากคอนเทนต์ครีเอเตอร์และแบรนด์ธุรกิจ จะไม่มีการปรับลดการมองเห็น (Reach) รวมไปถึงหน้าฟีดใน Blockdit จะมีแค่คนที่กดติดตามเท่านั้น ทำให้สามารถเข้าถึงผู้คนได้มีประสิทธิภาพมากกว่าช่องทางบนโซเชียลอื่น

ในด้านการชิงพื้นที่ในตลาด ยังถือว่า Blockdit เป็นช่องทางการตลาดแบบ Blue Ocean สำหรับภาคธุรกิจ มีการแข่งขันที่ยังไม่ดุเดือดมาก ทำให้บางแบรนด์เข้ามาสื่อสารให้ความรู้ถึงประโยชน์ของสินค้าบริการและจุดยืนของแบรนด์เจาะกลุ่มเป้าหมายคนไทยทุกเพศทุกวัยที่มักตัดสินใจด้วยข้อมูลเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่แบรนด์ต้องการและมีศักยภาพเพื่อบอกต่อคุณค่าของแบรนด์ต่อไป ส่วน Blockdit เองก็ได้มีการพัฒนาตัวแพลตฟอร์มและบริการเพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน Blockdit เพื่อธุรกิจเช่นเดียวกัน

Blockdit มีจุดเด่นอะไรที่เป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์ธุรกิจบ้าง ?

1. สร้างเพจง่าย ใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

- ใช้แค่เบอร์โทรศัพท์ในการลงทะเบียนเข้าใช้งานครั้งแรก แบรนด์ธุรกิจก็สามารถสร้างบัญชีสะสมฐานผู้ติดตามได้แล้ว มีเมนูการใช้งานง่าย เพียง 4 เมนู คือ

เมนู Home : หน้าแรกจะคอยทำหน้าที่แสดงคอนเทนต์ของเพจที่ผู้ใช้งานได้กดติดตามเอาไว้

เมนู Discover : ใช้ค้นหาเนื้อหาที่สนใจซึ่งสามารถพิมพ์ค้นหาหรือเลือกจากหมวดหมู่

เมนู Community : แสดงเนื้อหาจากชุมชนต่างๆที่ได้รับความนิยมใน Blockdit

เมนู Question : เมนูตั้งกระทู้คำถาม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานอื่นได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น

1. มีบริการสนับสนุนเพื่อแบรนด์ธุรกิจโดยเฉพาะ

ปัจจุบัน Blockdit มีบริการที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงแบรนด์ อาทิเช่น

- Top Post Takeover : เป็นตำแหน่งโฆษณาที่ดีที่สุดใน Blockdit การันตีการมองเห็น 100% จากผู้ใช้งานจริงทุกคนในแพลตฟอร์ม

- Branded Content : เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการเพจแบรนด์ธุรกิจใน Blockdit  พร้อมให้คำแนะนำและแนวทางการวางกลยุทธ์สร้างคอนเทนต์เพื่อให้มีการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ระบบบูสต์โพสต์ด้วยงบประมาณที่ยืดหยุ่นและวัดผลได้

ยิงแอดโฆษณาด้วยรูปแบบขั้นตอนการใช้งานที่ง่ายสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่เพียงแค่

- เลือกวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เพิ่ม Impression หรือ เพิ่ม Follower

- กำหนดงบประมาณที่ใช้โฆษณา

- ตรวจสอบและแก้ไขบูสต์โพสต์ได้ใน ตัวจัดการบูสต์

ตัวอย่างของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จบน Blockdit เพื่อเป็นกรณีศึกษาและแรงบันดาลใจในการทำคอนเทนต์

EXOTIC FOOD - บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องปรุงรส และอาหารไทย ส่งออกไปแล้วกว่า 62 ประเทศทั่วโลกได้ปรับกลยุทธ์การเผยแพร่ข่าวสารบริษัทเป็นรูปแบบคอนเทนต์ข่าว และเคล็ดลับการทำงานสำหรับพนักงานทั้งแบบ บทความ วิดีโอ และซีรีส์ ใน Blockdit ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ทำให้มีผู้ติดตามแล้ว 3,000 คนจากการทำคอนเทนต์มาในระยะเวลาเพียง 6 เดือน และคอนเทนต์ยังได้รับดาว (Stars) อยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นการการันตีคุณภาพของเนื้อหาอีกด้วย

KBANKLIVE - ธนาคารกสิกรไทยใน Blockdit เลือกใช้กลยุทธ์การนำเสนอเนื้อหาที่กลุ่มผู้อ่านที่สนใจสายการเงินการลงทุน ธุรกิจ เข้าถึงง่ายมากขึ้น ตามแนวทาง "เปลี่ยนเรื่องเงินเป็นเรื่องสนุกเข้าใจง่าย" ด้วยการรวมรวมเนื้อหาทั้งข่าวอัปเดตเศรษฐกิจ เนื้อหาเกี่ยวกับสินค้า/บริการใหม่ๆ จากต่างแหล่งที่มาของแบรนด์ KBankLive ที่คนทั่วไปอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งได้ผลดีมีผู้ชมคอนเทนต์เฉลี่ย 400,000 ครั้งต่อเดือนและมีผู้ติดตามกว่า 20,000 คน

จะเห็นว่ามีแบรนด์ธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่ใช้ Blockdit เพื่อบอกเล่าเรื่องที่น่าสนใจของแบรนด์ แบ่งปันประสบการณ์ ใช้ความเก่งขององค์กรขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้น ในยุคที่มีการแข่งขันแย่งชิงพื้นที่ความสนใจของผู้บริโภค แบรนด์ธุรกิจที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวด้วยคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย มีประโยชน์ ก็มีโอกาสที่จะพลิกใช้การสื่อสารให้ได้เปรียบอย่างมีคุณภาพได้ในระยะยาว

แล้วตอนนี้คุณเริ่มใช้ Blockdit ปั้นแบรนด์ธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักบนโซเชียล แล้วหรือยัง?

อ่านเพิ่มเติม : https://www.blockdit.com/posts/62eba959b9200e99aaee117c

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?