อ่านก่อนซื้อ วิธีเลือกรองเท้าบาสให้เหมาะกับตัวเอง เพิ่มความมั่นใจในการเล่น

28 Oct 2022

หากพูดถึงอาวุธของนักรบคือดาบและโล่ อาวุธของคนที่เล่นกีฬาบาสเกตบอลก็คงจะเป็นรองเท้าบาสอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การจะหาอาวุธคู่ใจสักคู่นั้นไม่ใช่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ได้ เพราะหากซื้อมาแล้วไม่เหมาะกับเท้า ใส่แล้วไม่ได้ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเล่น จะเป็นการเสียเงินและเวลาเปล่าๆ วันนี้เลยจะชวนมาดูกันว่า ในการเลือกรองเท้าบาสเกตบอลสักคู่ ต้องดูอะไรบ้าง และมีวิธีการเลือกอย่างไร เพื่อที่จะไม่ต้องมานั่งเสียดายเงินทีหลัง

การเลือกรองเท้าบาสเราจะพิจารณา 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ส่วนหุ้มข้อรองเท้า พื้นรองเท้า และการยืดเกาะพื้นขณะเคลื่อนไหว โดยในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

1. ส่วนของหุ้มข้อรองเท้า

แบบหุ้มข้อสูง
คุณสมบัติหลักของรองเท้าหุ้มข้อสูงคือ ส่วนของหุ้มข้อสูงที่หุ้มข้อเท้าอย่างสมบูรณ์ แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้รองเท้าหนักขึ้น แต่ช่วยเพิ่มการรองรับและการกันกระแทกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับสไตล์เกมของเซ็นเตอร์และกองหน้า โดยให้การป้องกันแรงกระแทกและการป้องกันข้อเท้าเพื่อรองรับการกระโดดอย่างต่อเนื่อง การชู้ตและการบล็อก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บเพื่อให้สามารถเล่นได้นานขึ้นและหนักขึ้นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับบาดเจ็บ

แบบหุ้มข้อตัด (ข้อกลาง)
ส่วนหุ้มข้อเท้าระดับกลางของรองเท้าเหล่านี้ครอบคลุมเฉพาะข้อเท้าและให้ประสิทธิภาพรอบด้าน มีคุณสมบัติที่สมดุลเหมาะสำหรับกองหน้าตัวเล็กและชู้ตการ์ด รองเท้าประเภทนี้เป็นการรวมการป้องกันข้อเท้าของรองเท้าแบบหุ้มข้อสูง ผสานเข้ากับรองเท้าข้อต่ำ ดังนั้นจึงช่วยซัพพอร์ตทั้งการกระโดดและความคล่องตัว ทำให้นักกีฬาสามารถระเบิดพลังเพื่อทำคะแนนได้เป็นอย่างดี

แบบหุ้มข้อต่ำ
สำหรับผู้เล่นที่ว่องไวและคล่องแคล่ว ซึ่งต้องการรองเท้าที่ตอบสนองต่อความคล่องตัวของร่างกายและข้อเท้าได้ดีนั้น ?ควรใช้รองเท้าหุ้มข้อต่ำซึ่งเหมาะที่สุด โดยความเบาของรองเท้าประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมให้ผู้เล่นตำแหน่งชู้ตการ์ดวิ่งขึ้นและลงในสนามได้ดี รองรับการรุกและวิ่งกลับเพื่อป้องกันได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการออกแรงน้อยที่สุด

2. ส่วนของพื้นรองเท้า

ความสูงของพื้นรองเท้า
ความสูงของพื้นรองเท้าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อรองเท้าบาส เพราะเป็นตัวบ่งบอกว่าเท้าของคุณอยู่สูงจากพื้นแค่ไหน ซึ่งไม่มีระดับหรือความสูงที่แน่นอนแต่จะขึ้นอยู่กับความชอบ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของรองเท้าบาสที่พื้นรองเท้าสูงเกินไป ทำให้เท้าอยู่ห่างจากพื้นมากขึ้น และอาจทำให้เกิดความไม่มั่นคงและเกิดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นข้อเท้าพลิก แต่หากพื้นต่ำเกินไปการรองรับแรงกระแทกที่ส่งจากพื้นมาที่เท้าและข้อเท้าก็จะมีมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นตอนเลือกซื้อควรสวมใส่และลองวิ่งหรือเดินดู

การรองรับแรงกระแทก
การซับแรงกระแทกของพื้นรองเท้า หมายถึง ระดับการป้องกันแรงกระแทกที่พื้นรองเท้าสามารถให้ได้ ซึ่งแตกต่างกันไปตามประเภทของโฟมและเทคโนโลยีใหม่ที่บริษัทต่างๆ ใช้ เพื่อค้นหาสมดุลระหว่างพื้นรองนั่งที่นุ่มหรือแข็งเกินไป เหตุผลที่พยายามหาจุดสมดุลคือพื้นรองเท้าที่นิ่มเกินไปจะซับแรงกระแทกได้ไม่ดีเท่าไหร่ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้เล่นที่รวดเร็วเช่นการ์ด ในทางกลับกัน เบาะที่แข็งเกินไปจะไม่สามารถป้องกันการกระแทกได้เพียงพอ และไม่สามารถรองรับผู้เล่นที่กระโดดบ่อยอย่างกองหน้าได้ เมื่อความแข็งอ่อนของรองเท้ามีความสมดุล รองเท้าจะมีการใช้งานได้ดีและป้องกันการกระแทก

3. การยึดเกาะพื้น

ส่วนล่างของรองเท้าที่ทำหน้าที่ยึดเกาะพื้นและช่วยให้เปลี่ยนทิศทางขณะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว เมื่อ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีการยึดเกาะที่ไม่เพียงแต่จับพื้นเท่านั้น แต่ยังต้องทนทานและใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย

Indoor Or Outdoor
การยึดเกาะของรองเท้าสามารถจำแนกได้ 2 ประเภท ว่าทำขึ้นสำหรับสนามในร่มหรือสนามกลางแจ้ง การยึดเกาะของคอร์ทในร่มค่อนข้างนุ่มและไม่เหมาะในการยึดเกาะบนพื้นที่มีฝุ่นมาก รองเท้าบาสเกตบอลสำหรับเล่นกลางแจ้งมีพื้นรองเท้าที่แข็งและทนทานต่อคอร์ทที่ขรุขระ การเลือกประเภทที่ไม่ถูกต้องอาจนำไปสู่การเลื่อนหลุดหรือความไม่ทนทานของพื้นรองเท้า ดังนั้น ในการเลือกประเภทการยึดเกาะที่เหมาะสม อันดับแรกคุณต้องตัดสินใจว่าจะเล่นในคอร์ทใด หลังจากนี้ คุณสามารถระบุได้ว่ารองเท้าของคุณเป็นประเภทใด โดยการค้นหารองเท้าหรือใช้เล็บเพื่อขยับยาง ถ้ายางแข็ง แสดงว่าเป็นรองเท้ากลางแจ้ง และถ้าไม่ใช่แสดงว่าเป็นรองเท้าสำหรับเล่นในร่ม

รูปแบบการยึดเกาะ
รูปแบบการยึดเกาะเป็นรูปแบบของยางที่กำหนดว่ารองเท้าจะยึดเกาะได้ดีเพียงใด เพื่อให้รองเท้ายึดเกาะกับพื้นขณะเคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้น รูปแบบการยึดเกาะควรเป็นแบบหลายทิศทาง หลายมิติ หมายถึง ลายพื้นรองเท้าที่แผ่ไปทุกทิศทุกทาง รูปแบบดังกล่าวทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ความคล่องตัวได้

จบไปแล้วสำหรับวิธีการเลือกรองเท้าบาสคร่าวๆ ขั้นตอนต่อไปเมื่อได้รองเท้าคู่ใจแล้วก็คือการลงสนามจริง สำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นบาสแต่กลัวว่าจะไม่มีเวลา ขอแนะนำ The Street Arena โดย The Street Ratchada เป็นสนามบาสให้เช่า ขนาด 3*3 ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา จุดเด่นของสนามคือ ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่นต่อสนาม แถมยังเดินทางสะดวก สามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรม รถยนต์ส่วนตัว 3 เส้นหลัก และรถโดยสารประจำทาง 17 สาย เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 18:00 น. - 24:00 น. สำหรับใครที่เลิกงานดึกแต่อยากออกกำลังกาย The Street Arena ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?