Thoughtworks ฉลอง 30 ปี ผู้นำนวัตกรรมและความเป็นเลิศทางซอฟต์แวร์

11 May 2023

Thoughtworks (NASDAQ: TWKS) บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ผสานกลยุทธ์ การออกแบบ และวิศวกรรมเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิตัล ฉลองครบรอบ 30 ปี ของการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนลูกค้า และช่วยแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่สุด

ณ ช่วงเวลาที่ฟังก์ชันด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมักถูกมองเป็นประเด็นหลักเรื่องต้นทุนที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทีมงานกลุ่มเล็กๆ ที่มีเป้าหมายร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวก็ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท "Thoughtworks" ขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 ในนครชิคาโก ด้วยเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งดังกล่าวผ่านการทดลอง เรียนรู้ การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการแสวงหาความเป็นเลิศในการพัฒนาซอฟต์แวร์ Thoughtworks จึงเป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมมากมาย ที่กลายมาเป็นพื้นฐานสำคัญของธุรกิจดิจิทัลสมัยใหม่ในปัจจุบัน

จวบจนบัดนี้ ที่ Thoughtworks ดำเนินธุรกิจมาเป็นปีที่ 30 พนักงานกว่า 11,500 คนทั่วโลก ก็ยังคงเป็นผู้นำในการบุกเบิกด้านดิจิทัล แสวงหาคุณค่าใหม่ๆ ให้กับลูกค้า รวมทั้งใช้กลยุทธ์ เทคโนโลยี และการออกแบบ รวมทั้งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที การพัฒนาอย่างมุ่งมั่น และการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ต่อโลก ด้วยวัฒนธรรมการทำงานของ Thoughtworks และความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี ได้ทำให้ Thoughtworks เป็นผู้ปฏิวัติอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับลูกค้า และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวกต่อไป

Guo Xiao, ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Thoughtworks กล่าวว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองการครบรอบ 30 ปี กับทีมงาน Thoughtworks ตลอด 24 ปีที่ผมได้ร่วมงานกับ Thoughtworks ทั้งในภาคพื้นอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย ผมมีประสบการณ์โดยตรงในความทุ่มเทของเราเพื่อส่งมอบผลงานอันยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า ซึ่งต้องไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก"

"และในโอกาสครบรอบ 30 ปีของ Thoughtworks ผมขอแสดงความชื่นชมเป็นพิเศษต่อทีมงาน สำหรับความมุ่งมั่นไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งที่มีต่อลูกค้า คุณค่าของเรา ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี และเพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก ซึ่งผมตั้งตาคอยสำหรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป"

ก้าวสำคัญของ Thoughtworks ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

• ในปี พ.ศ. 2544 ได้เผยแพร่ "คำแถลงอุดมการณ์แห่งอไจล์" (Agile Manifesto) ซึ่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ มาร์ติน ฟาวเลอร์ (Martin Fowler) และอดีตทีมงาน Thoughtworks อย่าง จิม ไฮสมิธ (Jim Highsmith) เป็นหนึ่งในทีมผู้เขียน
  • ในปี พ.ศ.2547 Selenium ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ testing frame work เพื่อทดสอบเว็บแอปพลิเคชัน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนาขึ้นในสำนักงานของ Thoughtworks
  • ในปี พ.ศ.2548 ได้เปิดตัว "Thoughtworks University" เพื่อให้การฝึกอบรมแก่นักศึกษาจบใหม่ ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสายงานมาเป็นด้านเทคโนโลยี และผู้ที่เพิ่งเริ่มงานกับ Thoughtworks
  • ในปี พ.ศ.2552 ได้เริ่มดำเนินโครงการ Social Impact Program เพื่อให้ทีมงานของ Thoughtworks ได้ใช้ทักษะ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก
  • ในปี พ.ศ. 2554 ได้เปิดตัวรายงาน "Technology Radar" ฉบับแรก ที่ได้เผยแพร่มาจนปัจจุบัน เป็นฉบับที่ 28 โดยได้รับความนิยม มีผู้ติดตามซึ่งเป็นคอมมูนิตี้ด้านเทคโนโลยีเป็นจำนวนมาก
  • ในปี พ.ศ. 2555 Thoughtworks มีบทบาทสำคัญในการคิดค้นและสร้าง "Bahmni" ซึ่งเป็นระบบบันทึกข้อมูลการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์แบบโอเพ่นซอร์ส (EMR) สำหรับผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่มีข้อจำกัดด้านทรัพยากร และได้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกำกับดูแลหลักของ Bahmni Coalition ปัจจุบัน มีการนำระบบ Bahmni ไปใช้งานในโรงพยาบาลมากกว่า 500 แห่ง ใน 50 ประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยหลายล้านคนทั่วโลก
  • ในปี พ.ศ. 2557 ได้มีการตีพิมพ์ "Microservices" ซึ่งเขียนโดย เจมส์ ลูอิส James Lewis ผู้อำนวยการ และมาร์ติน ฟาวเลอร์ (Martin Fowler) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ และต่อมาคือ "Building Microservices" โดยแซม นิวแมน Sam Newman ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งตีพิมพ์กว่า 100 เล่มที่เขียนโดยทีมงาน Thoughtworks โดยบริษัทฯ ได้เผยแพร่เรื่อง Microservices  ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้บ่อยครั้ง ในระบบคลาวด์ในปัจจุบัน
  • Thoughtworks ได้รับรางวัล AnitaB.org Award for Top Companies for Women Technologists เป็นเวลาสามปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 - 2561 และได้รับการยอมรับในฐานะกลุ่มผู้นำองค์กรสำหรับผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี ในปี พ.ศ.2562 และ 2563
  • ในปี พ.ศ.2562 ชามัค เดห์กานี (Zhamak Dehghani) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีเกิดใหม่ของ Thoughtworks ได้พัฒนาแนวคิดการจัดการข้อมูลแบบ "Data Mesh" ซึ่งช่วยปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงด้าน Enterprise data ให้กับบริษัทและองค์กรจำนวนมากในทุกวันนี้
  • ในปี พ.ศ.2564 Thoughtworks ได้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิ Green Software Foundation เพื่อช่วยให้ลูกค้า คู่ค้าทางธุรกิจ และอุตสาหกรรมไอทีในวงกว้าง ขับเคลื่อนไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนร่วมกันได้มากขึ้น
  • ในปี พ.ศ.2564 Thoughtworks เข้าสู่การเป็นบริษัทมหาชนจำกัด โดยได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ
  • ในปี พ.ศ.2565 Thoughtworks ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกในการสนับสนุนและสร้างซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมาอย่างยาวนาน ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสมาคม Digital Public Goods Alliance และมีการยอมรับโซลูชัน Cloud Carbon Footprint ที่พัฒนาโดย Thoughtworks เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถจัดการกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ให้เป็น Digital Public Good ได้
  • ปีพ.ศ.2565 Thoughtworks บรรลุเป้าหมาย 40% ที่ต้องการมีพนักงานผู้หญิงและชนกลุ่มน้อยทางเพศที่มักถูกมองข้าม (women and underrepresented gender minorities - WUGM) ในตำแหน่งงานด้านเทคโนโลยี
  • ไตรมาส 3 ในปี พ.ศ.2565 บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก Forrester ยกย่องให้ Thoughtworks เป็นผู้นำด้าน Modern Application
  • ในปี พศ. 2566 Thoughtworks ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 25 แบรนด์ผู้ให้บริการไอทีที่แข็งแกร่งและทรงคุณค่ามากที่สุดในโลก เป็นปีที่สองติดต่อกันจากการจัดอันดับของ Brand Finance

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการฉลองครบรอบ 30 ปี ของ Thoughtworks ได้ที่ commemorating its 30th anniversary

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ Thoughtworks ได้ทาง website Twitter, LinkedIn และ YouTube