WP ผงาด! โชว์กำไรปี 65 พุ่งเฉียด 30% อานิสงส์ยอดขาย LPG โตทะลัก ปูพรมปี66 ลุยธุรกิจเกี่ยวเนื่องพลังงาน ปักหมุดรายได้แตะ 1.7 หมื่นลบ.

24 Feb 2023

บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) เสิร์ฟงบปี 2565 กวาดกำไรสุทธิ 115 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 29.60% จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 88 ล้านบาท ส่วนรายได้รวม แตะ 15,532 ล้านบาท รับอานิสงส์ปริมาณขายก๊าซ LPG พุ่ง 6.28% ดันยอดขายในประเทศโตแรงโดยเฉพาะกลุ่ม Auto gas รวมถึงปริมาณการส่งออกช่วยหนุน และบริหารต้นทุนได้ดีเยี่ยม ฟากซีอีโอ "ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง" ตอกย้ำภาพรวมปี 2566 สดใสต่อเนื่อง ตั้งเป้ายอดขายก๊าซ LPG ทั้งในและต่างประเทศ 800,000 ตัน พร้อมเดินหน้าขยายลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานที่อยู่ในกระแสอุตสาหกรรมเมกะเทรนด์ของโลก ช่วยผลักดันอนาคตเติบโตโดดเด่น ปักหมุดรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 17,000 ล้านบาท

นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (WP) เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานงวดปี 2565 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565) ของบริษัทและบริษัทย่อยว่า มีกำไรสุทธิ 115 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 29.60% จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 88 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 15,532 ล้านบาท และรายได้จากการขายและให้บริการเท่ากับ 15,323 ล้านบาท ขณะที่ EBITDA อยู่ที่ 608 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.55% จากปีก่อนอยู่ที่ 540 ล้านบาท

ปัจจัยที่ผลักดันให้กำไรขั้นต้นและกำไรสุทธิของกลุ่มบริษัทฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการขยายฐานลูกค้าเพิ่มยอดขายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่ม Auto gas รวมถึงปริมาณการส่งออกช่วยหนุน อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้บริษัทฯ มั่นใจในศักยภาพการเติบโตของธุรกิจและผลการดำเนินงานในปี 2566 จะเติบโตอย่างโดดเด่นต่อเนื่องจากปี 2565 ซึ่งการเติบโตหลักมาจากธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 800,000 ตัน แบ่งเป็นยอดขายภายในประเทศจำนวน 775,000 ตัน และส่งออก จำนวน 25,000 ตัน ส่วนรายได้รวมคาดว่าเติบโตไม่ต่ำกว่า 17,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ในปี 2566 บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายธุรกิจและสร้างผลตอบแทน เพื่อการเติบโตระยะยาว โดยแบ่งเป็นการลงทุนในธุรกิจหลัก LPG โดยการขยายจุดกระจายสินค้าอย่างต่อเนื่อง การมุ่งสู่ธุรกิจค้าปลีกเพื่อเพิ่ม Margin โดนรวย และการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเช่นธุรกิจพลังงานทดแทน หรือการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะอยู่ใน Trend การเติบโตในอนาคต ส่วนธุรกิจพลังงานทดแทน ยังคงเป้ากำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) อยู่ที่ 20 เมกะวัตต์

"ทุกๆ ปีที่ผ่านมากลุ่มผู้บริหารได้ดำเนินธุรกิจและพัฒนาศักยภาพธุรกิจตามแผนที่ได้วางไว้เพื่อสร้างการเติบโตของบริษัทฯ จึงทำให้ผลงานออกมาเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งนับต่อจากนี้บริษัทฯ ยังคงมุ่งขยายธุรกิจในทุกภาคส่วนให้ขยายตัว เพื่อผลักดันให้ผลการดำเนินงานในปีนี้และปีต่อๆ ไปเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมกับสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น "นางสาวชมกมลกล่าวในที่สุด