ITEL โชว์ผลประกอบการ Q2/66 กำไรพุ่ง 16% หนุน Backlog แตะ 3,000 ล้านบาท ลุ้น Q3 รับงานใหม่ดันผลงานโตต่อเนื่องถึงสิ้นปี

09 Aug 2023

บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL โชว์ผลประกอบการเปิดงบการเงินไตรมาส 2/2566 กวาดรายได้ 628 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% และกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากไตรมาส 1/2566 หนุน Backlog ปัจจุบันแตะ 2,944 ล้านบาท เผยไตรมาส 3/2566 เดินหน้ารับงานใหม่ ดันผลการดำเนินงานสดใสต่อเนื่องถึงสิ้นปี 2566 เติบโตอย่างมีนัยสำคัญตามเป้า

นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้ให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก ที่มีความเสถียรภาพสูงสุดทั่วประเทศไทย เปิดเผยถึงงบการเงินไตรมาส 2/2566 (สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2566) ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 628 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 72 ล้านบาท หรือ 13% และมีกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9 ล้านบาท หรือ 16% จากไตรมาส 1/2566

โดยรายได้หลักในไตรมาส 2/2566 มาจากธุรกิจให้บริการโครงข่าย ที่มีรายได้ 335 ล้านบาท โดยในระหว่างไตรมาส 2/2566 บริษัทฯ ได้รับสัญญาให้บริการใหม่และการต่อสัญญาจากลูกค้ารายเดิม จำนวน 188 ล้านบาท ตามด้วยธุรกิจให้บริการติดตั้งโครงข่าย จำนวน 263 ล้านบาท และธุรกิจให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ มีรายได้ 24 ล้านบาท เป็นสัญญาให้บริการใหม่ 1.5 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยรวมทุกธุรกิจอยู่ที่ 28% เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/2565 ซึ่งอยู่ที่ 26% ขณะที่บริษัทฯ ตั้งเป้าจะมีอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยรวมทุกธุรกิจที่ 20-25%

"สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2566 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2566 โดยเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับงานโครงการจัดหาบริการเช่าคู่สายวงจรสื่อสารข้อมูลประเภท MPLS (Primary Link) และอุปกรณ์ Router และ Switch สำหรับธนาคารกรุงไทย โดย บริษัท กรุงไทยคอมพิวเตอร์เซอร์วิสเซส จำกัด ระยะที่ 2 มูลค่า 107,154,716 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ระยะเวลา 2 ปี 11 เดือน สัญญาเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2566 ถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2569 โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการในปี 2563 ที่ ITEL เป็นผู้ที่ได้รับงานนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งได้จัดหาบริการคู่สายวงจรเช่า ครอบคลุมสาขาของธนาคารกรุงไทยทั้งสิ้น 1,559 สาขาทั่วประเทศ

นอกจากนี้บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ ได้งานติดตั้งโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) โดยเป็นงานติดตั้ง Solar Cell สำหรับสถานีฐาน และเสาโทรคมนาคมในพื้นที่ กรุงเทพและปริมณฑล, ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 4,224 Site รวมมูลค่างานทั้งสิ้นประมาณ 330 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยมีระยะเวลาดำเนินการโครงการ 240 วัน" นายณัฐนัย กล่าว

นายณัฐนัย กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการ Course Online มูลค่าประมาณ 297 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) อยู่ระหว่างรอประกาศผล คาดจะรับรู้ภายในไตรมาส 3 นี้ และบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าเสนองานใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทยอยรับรู้ในลำดับถัดไป อย่างไรก็ตาม งานใหม่ที่ ITEL ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า จะสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2566 เติบโตได้ต่อเนื่อง และผลักดันให้ผลประกอบการโดยรวม เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งยังทำให้งานในมือ (Backlog) เพิ่มมากขึ้น สำหรับภาพรวมปี 2566 บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นให้บริการลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าใหม่ และฐานลูกค้าเก่าอย่างเต็มที่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และต่อยอดความสำเร็จในการขยายบริการเพิ่มเติมตามแผนกลยุทธ์ New S-Curve และพร้อมสนับสนุนภาคธุรกิจในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี Digital Transformation ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะมายกระดับการดำเนินงานขององค์กรต่างๆให้สามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์เทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยอาศัยจุดแข็งจากโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพของโครงข่ายที่เหนือระดับ ทำให้เพิ่มศักยภาพการแข่งขันเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด สร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้า สร้างรายได้เติบโต และคาดว่าผลการดำเนินงานโดยรวมปีนี้จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญตามเป้าหมายที่วางไว้