XO หุ้นซอสกำไรทะลัก Q2/66 โต 124% ประเมิน Q3/66 แรงต่อ บอร์ดใจป้ำ จ่ายปันผลระหว่างกาล 0.358 บ./หุ้น

16 Aug 2023

"บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด หรือ XO" โชว์ผลงาน Q2/66 All Time High กำไรทำได้เกือบ 213 ลบ. พุ่งแรงกว่า 124% ส่วนงวด 6 เดือนทำกำไรไปแล้วกว่า 309 ลบ. มองแนวโน้มไตรมาส 3/66 ยอดขายยังฟอร์มดี จากตลาดยุโรปและอเมริกาเสริมทัพ แย้มปัจจุบันออเดอร์ที่รอส่งออกทำได้ใกล้เคียงยอดขายไตรมาส 2/66 แล้ว ส่วนต้นทุนบริหารเยี่ยม งานนี้จับตาผลงานทั้งปีโตฉุดไม่อยู่ ด้านบอร์ดควักกระเป๋าตอบแทนผู้ถือหุ้น 0.358 บาท กำหนดจ่าย 14 ก.ย.นี้

นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) (XO) เปิดเผย ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2566 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2566) บริษัทมีกำไรสุทธิ 212.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 124.49% จากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิเท่ากับ 94.81 ล้านบาท และเติบโต 120.63% จากไตรมาส 1/2566 ส่วนรายได้จากการขายทำได้ 616.26 ล้านบาท เติบโต 57.36% จากงวดเดียวกันของปีก่อน

ในขณะที่งวด 6 เดือนแรกปี 2566 มีกำไรสุทธิ 309.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 62.82% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 189.97 ล้านบาท และใกล้เคียงปี 2565 มีกำไรสุทธิ 340 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายทำได้ 1,011.21 ล้านบาท เติบโต 36.77%
สำหรับอัตรากำไรขั้นต้นที่ทำนิวไฮใหม่เช่นกัน ในไตรมาส 2/2566 อยู่ที่ 48.24% และครึ่งปีแรกอยู่ที่ 46.72% เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 42.75% จากคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น สนับสนุนอัตราการใช้กำลังการผลิต (Utilization rate) ณ สิ้นงวดไตรมาส 2/2566 ทะลุ 100% ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยลดลง เริ่มขยายไลน์การผลิต ที่โรงงานแห่งใหม่ นิคมอุตสาหกรรมโรจนะในช่วงกลางปี 2567
ขณะที่ความสำเร็จของผลการดำเนินงานในครั้งนี้ มาจากการเพิ่มขึ้นของสินค้ากลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่างๆ มีสัดส่วนยอดขายกลุ่มซอสอยู่ที่ 89.3% ในทวีปยุโรปมียอดขายที่ดีต่อเนื่อง และการบุกตลาดใหม่ทวีปอเมริกาสำเร็จ รวมถึงมีการปรับราคาขายสินค้า โดยในงวดไตรมาส 2/2566 ยอดขายสินค้าส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินบาท มีสัดส่วน 66% สกุลเงินยูโร 4% และสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ 30%

"ผลงานที่ออกมาถือว่าเป็นที่น่าพอใจ จากความสำเร็จในการขยายตลาดใหม่ในทวีปอเมริกาเหนือ (แคนนาดา อเมริกา เม็กซิโก) มีสัดส่วนยอดขายในทวีปอเมริกาในไตรมาส 2/2566 อยู่ที่ 10.5% ของยอดขายทั้งหมด จากปีที่แล้ว XO ยังไม่มียอดขายในอเมริกาเหนือเลย และออเดอร์ก็ยังดีต่อเนื่องในไตรมาส 3 ส่วนลูกค้าหลักในทวีปยุโรปมีการตอบรับที่ดีเช่นกัน มีสัดส่วนยอดขายอยู่ที่ 75.3% สนับสนุนไตรมาส 3/2566 ออเดอร์ที่มีในตอนนี้ใกล้เคียงไตรมาส 2/2566 แล้ว ขณะที่ ต้นทุนวัตถุดิบ พริก กระเทียม น้ำตาล ที่เพิ่มขึ้น บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการได้ดี ประกอบกับ ได้ปรับราคาขายเพิ่มขึ้น สะท้อนอัตรากำไร XO ทำ All Time High ใหม่ได้อย่างแข็งแกร่ง ด้านเป้าหมาย XO ทำรายได้ทะลุเป้าแน่นอน" นายจิตติพร กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก (มกราคม - มิถุนายน 2566) ในอัตรา 0.358 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นการจ่ายจากกำไรสุทธิส่วนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กำหนดวันขึ้น XD วันที่ 31 สิงหาคมนี้ และกำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลแก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 14 กันยายน 2566