CGTN: จีน-คิวบา จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

21 Sep 2023

การประชุมสุดยอด G77 บวกจีน ระยะเวลาสองวัน ได้ปิดฉากลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ณ กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา โดยได้มีการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมมากขึ้น พร้อมกล่าวถึงบทบาทของกลุ่มประเทศซีกโลกใต้ (Global South) ในระบบธรรมาภิบาลโลก

ประเทศจีนและประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ กำลังร่วมมือกันส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือใต้-ใต้ (South-South Cooperation) อย่างแข็งขัน

หลังจากเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G77 บวกจีน นายหลี่ ซี (Li Xi) สมาชิกของคณะกรรมการถาวรประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ปฏิบัติภารกิจเยือนประเทศคิวบาอย่างเป็นทางการระหว่างวันเสาร์ถึงวันจันทร์ โดยได้พบกับบุคคลสำคัญของคิวบาหลายท่าน พร้อมให้คำมั่นว่าจะกระชับความร่วมมือเชิงปฏิบัติในด้านต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของกันและกัน

มิตรภาพที่ลึกซึ้งระหว่างจีนกับคิวบา เกิดจากการสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างแน่วแน่มั่นคง

คิวบาเป็นประเทศแรกในซีกโลกตะวันตกที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

ระหว่างการพบกับนายราอูล คาสโตร (Raul Castro) ผู้นำการปฏิวัติสังคมนิยมของคิวบา นายหลี่ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมาธิการตรวจสอบวินัยส่วนกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า มิตรภาพอันยาวนานระหว่างจีนกับคิวบาได้รับการหล่อหลอมและบ่มเพาะด้วยความทะนุถนอมโดยผู้นำรุ่นเก่าของทั้งสองประเทศ

ในปี พ.ศ. 2565 นายมิเกล ดิอัซ-กาเนล (Miguel Diaz-Canel) ประธานาธิบดีคิวบาและเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์คิวบา ได้เดินทางเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการ โดยทั้งสองฝ่ายได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการกระชับความสัมพันธ์จีน-คิวบาในยุคใหม่

"จีนพร้อมสนับสนุนการพัฒนาพรรคและอุดมการณ์สังคมนิยม" นายหลี่กล่าวระหว่างหารือกับนายดิอัซ-กาเนล

ภายใต้กรอบความร่วมมือของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) จีนและคิวบาได้ยกระดับการแลกเปลี่ยนและขยายความร่วมมือเชิงปฏิบัติในหลากหลายด้านตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านพลังงาน เกษตรกรรม ชีวการแพทย์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การศึกษา และวัฒนธรรม อันนำมาซึ่งประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับประชาชนของทั้งสองประเทศ

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งสองประเทศได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก และร่วมมือกันต่อต้านการแพร่ระบาดจนประสบผลสำเร็จ โดยในคราวที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในคิวบารุนแรง จีนได้ส่งสิ่งของจำเป็นเร่งด่วนไปช่วยเหลือ ทั้งเครื่องช่วยหายใจ เครื่องผลิตออกซิเจน อาหาร และยา

นายดิอัซ-กาเนล ได้ขอบคุณจีนสำหรับความช่วยเหลือในส่วนของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของคิวบา ตลอดจนการสนับสนุนการต่อสู้ของชาวคิวบาที่ถูกปิดกั้นและคว่ำบาตรฝ่ายเดียว พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะคงไว้ซึ่งการแลกเปลี่ยนฉันมิตรอย่างใกล้ชิดกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน และส่งเสริมความร่วมมือในทางปฏิบัติสืบไป

ในระหว่างหารือร่วมกับนายโรแบร์โต โมราเลส โอเจดา (Roberto Morales Ojeda) สมาชิกกรมการเมืองของคิวบา ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันทางการเมืองและการประสานงานเชิงกลยุทธ์ รวมถึงกระชับความร่วมมือเชิงปฏิบัติในด้านต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการกำกับดูแล พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์และสร้างความร่วมมือในการบริหารพรรคและการต่อต้านการทุจริต

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างคณะกรรมาธิการตรวจสอบแห่งชาติของจีนกับสำนักงานบัญชีกลางของคิวบา

จีนเดินหน้าส่งเสริมความร่วมมือใต้-ใต้ เพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

ในฐานะสมาชิกของกลุ่มประเทศซีกโลกใต้ จีนได้สานต่อความร่วมมือใต้-ใต้อย่างแข็งขัน และมีส่วนช่วยส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของบรรดาประเทศกำลังพัฒนา

จีนให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาแก่ประเทศต่าง ๆ กว่า 160 ประเทศ ตลอดจนทำงานร่วมกับกว่า 150 ประเทศภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และส่งเสริมความร่วมมือภายใต้ข้อริเริ่มด้านการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative หรือ GDI) กับกว่า 100 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน จีนได้จัดตั้งกองทุนการพัฒนาระดับโลกและความร่วมมือใต้-ใต้ (Global Development and South-South Cooperation Fund) ด้วยเงินทุนรวม 4 พันล้านดอลลาร์

"กองทุนดังกล่าวให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาแบบไม่มีเงื่อนไขแก่ประเทศกำลังพัฒนาจำนวนหนึ่ง โดยปราศจากการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศนั้น ๆ ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างระเบียบโลกใหม่ด้านเศรษฐกิจและสังคมที่มีความเท่าเทียมและเป็นธรรมมากขึ้น" นายอัลแบร์โต เจ. บลังโก ซิลวา (Alberto J. Blanco Silva) เอกอัครราชทูตคิวบาประจำประเทศจีน กล่าว

"จีนยืนหยัดอย่างมั่นคงอยู่ข้างกลุ่มประเทศซีกโลกใต้ พร้อมทั้งปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ" นายดิอัซ-กาเนลกล่าวกับนายหลี่

ในโอกาสนี้ นายหลี่ได้เรียกร้องให้ร่วมกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ โดยกล่าวว่าจีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับคิวบาเพื่อส่งเสริมการดำเนินการภายใต้ข้อริเริ่มด้านการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative หรือ GDI) ข้อริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลก (Global Security Initiative หรือ GSI) และข้อริเริ่มด้านอารยธรรมระดับโลก (Global Civilization Initiative หรือ GCI)