DingTalk เพิ่มความคล่องตัวให้ Asian Games ทั้งด้านการจัดงาน และการสื่อสาร

21 Sep 2023

ยกระดับประสบการณ์การจัดงานด้วยนวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์, low-coding และฟีเจอร์สำนักงานดิจิทัลDingTalk แพลตฟอร์มอัจฉริยะในการทำงานร่วมกันและการพัฒนาแอปพลิเคชันร่วมกันของอาลีบาบา เผยโฉมโซลูชัน DingTalk for Asian Games ให้กับการจัดงานเอเชียนเกมส์หางโจว โดยเป็น DingTalk เวอร์ชันที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดงานเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ โซลูชันที่ได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพแล้วนี้จะเป็นหัวใจสำคัญของการจัดงานและการสื่อสารของมหกรรมกีฬาซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองหางโจวตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม ศกนี้

DingTalk for Asian Games เป็นดิจิทัลโซลูชันคลาวด์-เนทีฟที่ทำงานและบริหารจัดการบนคลาวด์ จะช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่เสถียร ปรับขนาดได้ และปลอดภัย ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการทำงานร่วมกันแบบ one-stop ที่เชื่อมโยงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดในทุกขั้นตอนของการจัดการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดงานและซัพพลายเออร์ ไปจนถึงอาสาสมัครและผู้ดำเนินงานที่ประจำอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ

นายเกอ จาง รองผู้อำนวยการฝ่ายวิทยุ โทรทัศน์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะกรรมการจัดงานหางโจวเอเชียนเกมส์ กล่าวว่า "ความร่วมมืออย่างเต็มกำลังระหว่างคณะกรรมการจัดงานเอเชียนเกมส์หางโจว และ DingTalk ช่วยให้ DingTalk for Asian Games ประสบความสำเร็จในการประสานความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของ 'องค์กรออนไลน์ การสื่อสารออนไลน์ และธุรกิจออนไลน์' ให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกระดับ ทุกแผนก และทุกภูมิภาค DingTalk for Asian Games ไม่เพียงทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลของหางโจวเป็นรูปธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นทรัพย์สินและประสบการณ์อันมีค่าที่หางโจวต้องการมอบให้การแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติต่าง ๆ ในอนาคต"DingTalk for Asian Games มีบทบาทหลากหลายตามสถานการณ์การใช้งานที่แตกต่างกัน ช่วยให้การแข่งขันมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น มีความสะดวกและเป็นไปตามแนวทางอัจฉริยะมากขึ้น

นายอเล็กซ์ ลี รองประธานของ DingTalk กล่าวว่า "เราตื่นเต้นที่จะได้มอบโซลูชันนี้ที่จะช่วยให้ผู้จัดงานและการดำเนินงานของหางโจวเอเชียนเกมส์มีประสิทธิภาพมากขึ้น DingTalk มีบทบาทสำคัญมากต่อเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ และเป็นโอกาสสำคัญที่จะแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถช่วยให้การจัดงานที่มีขนาดใหญ่ระดับนี้มีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้อย่างไร DingTalk for Asian Games ไม่เพียงเชื่อมต่อผู้คนให้สามารถทำงานร่วมกันได้เท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นศูนย์รวมผู้ใช้ที่มีจุดประสงค์และความสนใจร่วมกันไว้ด้วยกัน เราเชื่อว่าเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นแน่นอนสำหรับการจัดงานกีฬาขนาดใหญ่ในอนาคต คือ จำเป็นต้องมีแพลตฟอร์มที่ชาญฉลาดเอาไว้ทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการจัดการด้านการสื่อสารของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย"

ผู้ประสานงานที่มีความสามารถรอบตัว: เพื่อให้การจัดงานที่ซับซ้อนง่ายขึ้น DingTalk for Asian Games นำเสนอโครงสร้างองค์กรแบบแนวราบ (flat organizational structure) ที่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครนับหมื่นคนสามารถแสดงตัวและสื่อสารซึ่งกันและกัน สื่อสารกับพันธมิตรภายนอก ตลอดจนแบ่งปันข้อมูลและจัดประชุมต่าง ๆ ได้อย่างเรียบง่ายDingTalk for Asian Games ใช้ความสามารถของบริการ Alibaba Cloud Machine Translation ที่ใช้เทคโนโลยี deep learning และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing: NLP) ที่มีประสิทธิภาพระดับแนวหน้าของบริษัทฯ จึงสามารถทำการแปลภาษาแบบเรียลไทม์ได้อย่างอัจฉริยะถึง 14 ภาษา รวมถึงภาษาจีน อังกฤษ ญี่ปุ่น และไทย นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารระหว่างพนักงานและผู้เข้าร่วมงานจากนานาประเทศนอกจากนี้ ยังมีการปรับ DingTalk for Asian Games ให้เหมาะกับการใช้งานกับสมาร์ทโฟน

โดยมอบการเชื่อมต่อภาพและเสียงระหว่างผู้ใช้และศูนย์ปฏิบัติการหลักของการแข่งขัน (main operation center: MOC) ได้ทันที จะช่วยให้ MOC สามารถติดต่อกับพนักงานและสถานที่จัดงานทั้งหมด เพื่อทำการตัดสินใจและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วสถานที่ทำงานแบบโมบาย: DingTalk for Asian Games นำเสนอ "สำนักงานดิจิทัล" ที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทุกคนทำงานใกล้ชิดกันโดยไม่จำเป็นต้องจัดสถานที่ทำงานแบบ physical ทีมต่าง ๆ ในคณะกรรมการจัดงาน และผู้ดำเนินงานตามสถานที่จัดงานสามารถทำงานด้านเอกสารร่วมกัน ผ่านการพรีวิวและรีวิวออนไลน์ แก้ไขได้แบบเรียลไทม์ และจัดการกับระบบจัดเก็บการเปลี่ยนแปลง (version control) ที่เกิดขึ้นกับเอกสารนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ DingTalk for Asian Games ยังสามารถประมวลผลคำขออนุมัติ จากการส่งคำขอประมาณ 300 รายการ ครอบคลุมบริการด้านการบริหารต่าง ๆ การใช้สินทรัพย์ การยื่นใบรับรองของซัพพลายเออร์ กิจกรรมทางการตลาด และอื่น ๆ อีกมาก

ณ ขณะนี้ ได้มีการอนุมัติแบบไร้กระดาษแล้วมากกว่า 7,700 รายการ ซึ่งนับเป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผู้ช่วยอัจฉริยะ: DingTalk for Asian Games ได้รวมความสามารถที่ล้ำสมัยของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไว้ด้วย เพื่อความสามารถในการทำความเข้าใจ ตอบสนอง และสร้างคอนเทนต์ เพื่อรองรับความต้องการหลากหลายระหว่างการเตรียมงาน เช่น เมื่อนำแชทบอท ที่ built-in อยู่ใน DingTalk มาใช้ในแชทกรุ๊ปของเอเชียนเกมส์ จะสามารถให้คำตอบต่อคำถามที่เกี่ยวกับเกมต่าง ๆ ได้อัตโนมัติและทันท่วงที

โดยการวิเคราะห์และดึงข้อมูลจากเนื้อหาและข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับการแข่งขัน รวมถึงคู่มือเกม และกรุ๊ปแชทที่เกี่ยวข้องกับคำถามนั้น ๆ ผู้ใช้ยังจะได้ใช้ความสามารถของ DingTalk เพื่ออำนวยความสะดวกในการย่อยเนื้อหา เช่น การดึงประเด็นสำคัญต่าง ๆ จากข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นต้นแพลตฟอร์มที่นักพัฒนาใช้งานง่าย: DingTalk for Asian Games มีฟีเจอร์ low-code ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้พัฒนาแอปพลิเคชันของตนเองและปรับให้เหมาะและเจาะจงกับสถานการณ์ใหม่ ๆ เช่น แอปพลิเคชันนัดหมายที่เป็นแบบ low-code ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อให้นักกีฬานัดหมายการฝึกซ้อมได้สะดวกและได้ผลดีมากขึ้น นักกีฬาสามารถตรวจสอบความพร้อมของสถานที่ฝึกซ้อมในสนามกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ของเมืองหางโจวและเมืองใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย และจองสถานที่สำหรับฝึกซ้อมล่วงหน้าผ่าน mini app บน DingTalk for Asian GamesDingTalk for Asian Games ให้การสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์เต็มรูปแบบ แอปพลิเคชันนี้พร้อมใช้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ทั้งยังรองรับอุปกรณ์ที่ใช้ได้กับ DingTalk ซึ่งรวมถึง กล่องทีวีต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมาก

การใช้ DingTalk for Asian Games ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาทำให้โซลูชันนี้กลายเป็นส่วนสำคัญของการจัดงาน ทั้งนี้ในเดือนสิงหาคมเพียงเดือนเดียวมีจำนวนข้อความพุ่งสูงถึงมากกว่า 4.5 ล้านข้อความ และมีการสร้าง เวิร์กกรุ๊ปมากกว่า 12,000 กรุ๊ป โซลูชันนี้มีผู้เยี่ยมชมเฉลี่ยมากกว่า 50,000 รายต่อวัน ให้บริการตั้งแต่การอนุมัติด้านการบริหาร ไปจนถึง การประชุม การฝึกซ้อม การสนับสนุนของสปอนเซอร์ การตรวจสอบสภาพอากาศ และการสนับสนุนทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีกมากที่รันอยู่บนเน็ตเวิร์กเฉพาะของงานและจะพร้อมใช้งานเร็ว ๆ นี้ เพื่อสนับสนุนการทำงานของการจัดงานเพิ่มเติมในส่วนอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงระบบพิเศษสำหรับการแพร่ภาพวิดีโอ การบริหารจัดการด้านไอที และการบริหารจัดการด้านอาสาสมัคร