TEKA คาดผลงานครึ่งปีหลังสดใส ตามธุรกิจรับเหมาก่อสร้างฟื้น รัฐ-เอกชนเดินหน้าลงทุน

20 Sep 2023

บมจ.ฑีฆาก่อสร้าง หรือ TEKA คาดผลงานครึ่งปีหลังสดใส ตามธุรกิจรับเหมาก่อสร้างผ่านจุดต่ำสุดแล้วตั้งแต่ปี 2565 ขณะที่ รัฐบาลพร้อมเดินหน้า ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนแผนงานต่างๆ ทั่วประเทศ สร้างความเชื่อมั่นในการลงทุน ล่าสุด TEKA เร่งเสริมบุคลากรมืออาชีพรองรับการขยายงาน เพื่อสร้างความเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต "ดร.วีระศักดิ์ วานิชวัฒน์" ซีอีโอ ระบุ พร้อมเดินหน้ารับงานใหม่จากลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจ และเชื่อมั่นผลงานตลอดการทำธุรกิจเกือบ 40 ปี ล่าสุดรอลุ้นประมูลงานใหญ่ หนุนผลการดำเนินงานมีโอกาสสดใสในครึ่งปีหลัง 2566

ดร.วีระศักดิ์ วานิชวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฑีฆาก่อสร้าง จำกัด (มหาชน) หรือ TEKA เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในประเทศไทยว่า ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ปี 2565 และปีนี้ฟื้นตัวอย่างชัดเจน ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้เปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างคึกคักและต้องการบุคลากรเพิ่มขึ้นในทิศทางเดียวกัน

"ธุรกิจรับเหมาฯ ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในปี 2565 หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ปี 2566 นี้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้น ธุรกิจรับเหมาฯ ก็ดีขึ้น TEKA ก็ได้รับงานใหม่ๆ เพิ่มเติมมาตั้งแต่ช่วงครึ่งปีแรก และในครึ่งปีหลังก็มีโอกาสจะได้รับงานใหญ่ สอดรับการเดินหน้าของภาครัฐที่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของภาคเอกชน สนับสนุนต่อผลประกอบการทั้งปีนี้ และต่อเนื่องในอนาคต" ดร.วีระศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้บริษัทฯ จะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเช่นเดียวกัน โดยคาดว่าส่งผลให้มีงานเข้ามาเพิ่มเติมในปี 2566 และคาดว่าในช่วงปลายปีนี้มีโอกาสจะได้รับงานใหญ่เข้ามา เนื่องจาก TEKA ได้รับความเชื่อถือและความไว้วางใจจากลูกค้า มีผลงานก่อสร้างที่ผ่านมาตลอดระยะเวลายาวนานเกือบ 40 ปี ส่งผลให้แนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังมีโอกาสสดใสต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกปี 2566

ดร.วีระศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า " ปีนี้บริษัทฯ เซ็นสัญญารับงานใหม่ไปแล้วมูลค่ารวม 2,380 ล้านบาท ได้แก่ ในเดือนมกราคม ได้เซ็นสัญญารับงานก่อสร้าง "โครงการ นิว คอนเน็กซ์ คอนโด ดอนเมือง" มูลค่า 954 ล้านบาท จาก บริษัท คอนติเนนตัล ซิตี้ จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลในเครือ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOBLE ระยะเวลาก่อสร้าง 16 เดือน โดยเริ่มต้นก่อสร้างเดือนกุมภาพันธ์ 2566 และเดือนเมษายนที่ผ่านมาเซ็นสัญญา "โครงการ ARLO LASALLE 17" มูลค่า 328 ล้านบาท จาก บริษัท เรียลลาซาล 17 จำกัด เริ่มต้นก่อสร้างเดือนพฤษภาคม 2566 และล่าสุด ในเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมา บริษัทได้รับงานโครงการ ราชเทวี มูลค่าโครงการ 1,098 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 37 เดือน จากบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งนับเป็นโครงการต่อเนื่องโครงการที่ 3 แล้วที่ทางบริษัท ได้รับความไว้วางใจจากทางบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ที่มอบหมายงานก่อสร้างอาคารให้กับบริษัทเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งสะท้อนถึงความไว้วางใจจากผู้ประกอบการที่มั่นใจในศักยภาพของ TEKA"

สำหรับปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ประมาณ 4,203 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ปีนี้จนถึงปี 2568 ส่งผลให้บริษัทฯ มั่นใจว่าในปีนี้รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างไว้ไม่น้อยกว่า 2,000 - 2,200 ล้านบาท