PUEAN เผยงบครึ่งปีแรก กำไรพุ่ง 52.21% ดันพอร์ตสินเชื่อโต 43.75% ชูจุดเด่นสาขาครอบคลุม สัดส่วนโฉนดที่ดินหลักทรัพย์ค้ำประกัน 98.27%

14 Sep 2023

เพื่อนแท้ แคปปิตอล "PUEAN" เผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก 2566 รายได้รวม 48.07 ล้านบาท กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 52.21% ดันพอร์ตลูกหนี้ให้สินเชื่อโตต่อเนื่อง 43.75% ชูจุดเด่นบริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์พลัส สาขาครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก พื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล สัดส่วนหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโฉนดที่ดิน 98.27% พร้อมความสามารถบริหารยอดหนี้เสียลดลงที่ระดับ 3.27% มั่นใจพอร์ตสินเชื่อตามเป้า 500 ล้านบาท ภายในปี 2566

นายวุฒิศิลป์ จรัสบวรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด หรือ"PUEAN" ผู้นำตลาดการให้บริการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดในประเทศไทย หรือ พิโกไฟแนนซ์พลัส ในนาม "เพื่อนแท้ เงินด่วน" เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก 2566 บริษัทมีรายได้รวม 48.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 32.83 ล้านบาท จำนวน 15.24 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 46.42% และมีกำไรสุทธิ 5.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 3.39 ล้านบาท จำนวน 1.77 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 52.21%

ทั้งนี้ บริษัทมีผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสาขาการให้บริการทั้งหมด 21 สาขา ครอบคลุมทั้ง 15 จังหวัดทั่วประเทศ อาทิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก พื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล รวมถึงการขยายสาขาใหม่ล่าสุด ได้แก่ จังหวัดชลบุรี และ จังหวัดระยอง

ปัจจุบันบริษัทมีอัตราการเติบโตของยอดลูกหนี้เงินให้สินเชื่อเพิ่มขึ้นจำนวน 43.75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และ มีสัดส่วนลูกหนี้เงินให้สินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโฉนดที่ดินมากที่สุด จำนวน 98.27% ที่เหลือเป็นการบริหารความเสี่ยงโดยการอนุมัติสินเชื่อที่มีทะเบียนรถยนต์, รถจักรยานยนต์ หรือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ ซึ่งบริษัทสามารถปล่อยสินเชื่อโดยมีดอกเบี้ยสูงสุดที่ 36%

"บริษัทมุ่งเน้นการดำเนินงานเพื่อสร้างการเติบโตในทุกบริการ ทั้งการให้บริการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด หรือ พิโกไฟแนนซ์พลัส และ ธุรกิจนายหน้าธุรกิจประกันวินาศภัย ปัจจุบันบริษัทมีพอร์ตลูกหนี้สินเชื่อเพิ่มขึ้นที่ระดับ 397.86 ล้านบาท ส่วนใหญ่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโฉนดที่ดิน ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคง และ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันบริษัทสามารถบริหารอัตราการผิดนัดชำระของสินเชื่อ (Non-Performing Loans: NPL) ให้ลดลงอยู่ที่ระดับ 3.27% นอกจากนี้ ยังคาดว่ายอดความต้องการใช้บริการจะมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่งผลให้บริษัทมีความมั่นใจว่าจะสามารถสร้างการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จำนวน 500 ล้านบาท ภายในปี 2566" นายวุฒิศิลป์ กล่าวเพิ่มเติม